Diễn viên Công Ninh: “Giải Oscar” ở tuổi 50

Diễn viên Công Ninh: “Giải Oscar” ở tuổi 50 ảnh 1

Gia đình NSƯT Công Ninh. Ảnh: nhân vật cung cấp.


Chọn Oscar làm tên ở nhà cho con gái của mình, NSƯT Công Ninh nói con gái chính là giải thưởng lớn nhất, giá trị nhất trong đời, điều hạnh phúc mà anh không tưởng tượng có thể chạm đến được, hệt như giải Oscar cho cuộc đời một người làm nghề diễn.

Có con ở tuổi 50, cảm xúc của anh chắc hẳn rất đặc biệt?

Bao nhiêu năm nay tôi đi về một mình, sống đơn giản, gặp đâu ăn đó theo lịch diễn. Có vợ đã là một sự thay đổi rồi, giờ có thêm con gái, mọi thứ vẫn như quá mới mẻ. Cảm xúc, hạnh phúc của tôi rất lớn nhưng lại kèm theo cả áp lực. Bình thường khi đi dạy, đi diễn mỗi ngày, tôi vốn là người hay bị stress rồi, nay lại nặng hơn một chút. Mỗi ngày tôi đi phim, cuối tuần diễn ở sân khấu 5B, dạy học ba buổi/tuần, thời gian còn lại phải toàn tâm toàn ý cho gia đình và Oscar. Stress – đó chính là mẫu số chung của những người cha có con mọn. Bé gặp vấn đề gì tôi cũng lo, có chút hắt xì, sổ mũi, ngủ không yên tôi cũng lo. Cảm giác lúc nào mình cũng muốn bảo bọc và chăm chút con thật khoẻ mạnh, hệt như trong tay đang giữ một điều gì đó vô cùng thiêng liêng và quý giá mà mấy chục năm qua mình chưa bao giờ có được.

Điều thiêng liêng đó có làm đảo lộn cuộc sống thường ngày của anh?

Đến giờ đôi lúc tôi vẫn ngơ ngác không tin mình cũng có được vợ, có được con! Quả là một điều kỳ diệu khi cha và mẹ kết hợp để sinh ra một hình hài, hệt như là sự nhân bản của mình vậy. Đến giờ, gặp tôi, đồng nghiệp, bạn bè biết tôi từ hồi tôi “tuyên bố” chọn lối sống độc thân vẫn cười, bảo: “Ai dè thằng Công Ninh mà cũng có con”. Để cân bằng được cuộc sống từ một người lẻ loi nhiều năm qua, đi diễn sân khấu, phim trường đến một người cha biết chăm sóc con, tôi phải học cách thích nghi với mọi sự. Đặc biệt, khi có trách nhiệm mới này, tôi buộc phải lo lắng chuyện cơm áo gạo tiền. Xưa một thân một mình sống sao cũng được vì nhu cầu tôi rất đơn giản, nay phải làm việc, nhận phim nhiều hơn, gom góp tiền để trang trải cho gia đình. Tôi muốn vợ con mình được hạnh phúc, đầy đủ, không phải lo chuyện tiền nong, gạo củi. Căng thẳng chuyện tài chính vì thu nhập từ nghề diễn viên không nhiều, nhưng cứ nhìn thấy bé con lớn lên từng ngày, tôi lại có thêm rất nhiều động lực.

Anh có kinh nghiệm hay tích luỹ kiến thức gì về chăm sóc, dạy con?

Bây giờ hễ ở đâu có chủ đề chăm con là có tôi. Bạn tôi hướng dẫn phương pháp nói chuyện, tâm sự với trẻ ngay từ khi trong bụng mẹ, từ khi bé chưa biết nói, vợ chồng tôi cũng bắt chước áp dụng theo. Người thầy và người bạn thân nhất của tôi trong đề tài này chính là… Google. Tôi thường xuyên lên Google tìm hiểu các thông tin để không khó khăn khi xoay xở những lúc bé bệnh. Bé hắt xì nhiều có sao không, bé nấc cụt phải làm sao… Google giúp tôi tất cả.

Có vợ là diễn viên kịch, lồng tiếng trẻ hơn anh đến 20 tuổi, vậy vợ chồng anh có khó khăn, bất đồng nhiều trong cuộc sống và cách chăm con không?

Lần đầu gặp Tuyết Vân, tôi thấy không có ấn tượng gì đặc biệt, nhưng khi nói chuyện vài lần thì sự chân thành khiến cả hai có cảm giác thân quen, hoà hợp hơn. Cách biệt tuổi tác nhưng chúng tôi lại có nhiều đồng cảm trong cách sống, ăn mặc; đó là cả hai đều thích sự giản dị, không mốt cũng không lỗi thời. Vợ chồng cùng thích nghe nhạc Nga, thích ngồi những quán càphê nhẹ nhàng, thanh tịnh, đặc biệt là chúng tôi, tuy cách nhau đến 20 tuổi nhưng lại thường xuyên coi phim... hoạt hoạ chung.

Tôi hiểu tính vợ mình, vợ cũng hiểu tôi không thích những thứ nhố nhăng nên cả hai tạm yên tâm về nhau. Hiện bà ngoại của Oscar cùng phụ trông cháu, sau này con lớn một chút thì vợ tôi sẽ đi diễn và lồng tiếng lại. Tôi nghĩ, gia đình mình sẽ vui lắm đây vì có ba người mà mỗi người cách nhau đến mấy chục tuổi! Những bất đồng nho nhỏ cũng có, nhưng chồng phải là người nhường nhịn vợ thì gia đình mới yên, nhất là tôi lại là người lớn nữa. Lớn nhường nhỏ, mọi sự sẽ đơn giản đi nhiều.

Theo Trâm Anh (SGTT.VN)