Điều gì xảy ra nếu ăn phải sầu riêng ngâm hóa chất?

Sầu riêng là loại trái cây được nhiều người ưa chuộng, chúng có tác dụng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Đồng thời, ăn sầu riêng cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, điều chỉnh lượng đường huyết, ngăn ngừa bệnh thiếu máu,…

Tuy nhiên, sầu riêng cũng là loại trái cây hay bị ép chính bằng hóa chất. Nếu ăn phải sầu riêng bị ngâm bằng hóa chất không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng sẽ gây gây ngộ độc cho người sử dụng, về lâu dài có thể dẫn đến ung thư.

Theo TS Nguyễn Văn Chung, Trưởng Khoa khoa học dinh dưỡng và ẩm thực, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, về nguyên tắc, có một số chất làm chín trái cây được phép sử dụng, dùng đúng kỹ thuật, đúng liều lượng sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Tuy nhiên, trên thực tế có không ít trường hợp người bán sử dụng những loại hóa chất trôi nổi, không rõ đảm bảo chất lượng để ngâm sầu riêng, điều này sẽ nguy hiểm cho người sử dụng.

“Trường hợp người bán dùng hóa chất không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng để ngâm sầu riêng thì sẽ gây gây ngộ độc cho người sử dụng” - ông Chung cho biết.  

Để đảm bảo sức khỏe, người dân nên chọn mua sầu riêng ở những nơi có uy tín, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng để tránh tình trạng mua phải sầu riêng kém chất lượng.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Vì sao món cá chép ủ chua lại gây ngộ độc?

Vì sao món cá chép ủ chua lại gây ngộ độc?

(PLO)- Theo chuyên gia thực phẩm các món ăn khi ủ chua nếu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cụ thể là khâu thanh trùng sẽ dễ dẫn tới tình trạng vi khuẩn kị khí xâm nhập.