Điều tra thêm vụ sếp chứng khoán tù chung thân

Mới đây, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Nguyễn Toàn Thắng (cựu trưởng phòng Công ty cổ phần chứng khoán Ngân hàng NN&PTNT - Agriseco Chi nhánh TP.HCM) tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

HĐXX còn tuyên phạt Lê Văn Minh (cựu giám đốc Agriseco Chi nhánh TP.HCM) tám năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Ngoài ra toà còn tuyên phạt hai bị cáo khác từ ba năm án treo đến bốn năm tù về tội thiếu trách nhiệm.

Đáng chú ý, toà kiến nghị CQĐT tiếp tục điều tra, làm rõ trách nhiệm cá nhân có thẩm quyền tại Agriseco liên quan đến việc chấp thuận chủ trương và cấp vốn cho Agriseco Chi nhánh TP.HCM thực hiện năm hợp đồng mua trước quyền nhận tiền bán chứng khoán chưa niêm yết cổ phiếu Sabeco do Thắng làm giả với tổng trị giá hơn 54,9 tỉ để xử lý theo đúng pháp luật.

Điều tra thêm vụ sếp chứng khoán tù chung thân  ảnh 1
Bị cáo Nguyễn Toàn Thắng được dẫn giải về trại giam sau phiên toà. Ảnh: H.Y

Tại toà, các bị cáo đề nghị xem xét dù theo quy định của Tổng giám đốc Agriseco yêu cầu Chi nhánh và các Phòng giao dịch không thực hiện mới các hợp đồng mua trước quyền nhận tiền bán chứng khoán chưa niêm yết. Nhưng trên thực tế, Agriseco vẫn chủ trương cho thực hiện như cũ và phải được sự chấp thuận về chủ trương và phê duyệt cấp vốn của Tổng giám đốc Agriseco mới được thực hiện.

Theo hồ sơ, đầu năm 2011, do kinh doanh chứng khoán thua lỗ và cần tiền trả nợ, Thắng nói dối nhân viên lẫn khách hàng đang sở hữu cổ phiếu của Công ty cổ phần Gentraco, Caseamex, Công ty cổ phần Eden và Sabeco để ký các hợp đồng mua trước quyền nhận tiền bán chứng khoán chưa niêm yết với Agriseco Chi nhánh TP.HCM.

Thắng là trực tiếp giao dịch với khách hàng và đi xác nhận phong tỏa cổ phần, hoặc đi làm thủ tục chuyển nhượng cổ phần sang tên Agriseco. Do tin tưởng Thắng là cấp trên nên nhân viên đã đưa các văn bản đề nghị xác nhận phong tỏa cổ phần cho Thắng đi xác nhận.

Thắng thuê người (không rõ lai lịch) làm giả chữ ký Tổng giám đốc, con dấu của các công ty cổ phần Gentraco, Caseamex và công ty cổ phần Eden để ký tên, đóng dấu trên phần xác nhận của các văn bản đề nghị xác nhận và phong tỏa cổ phần của khách; làm giả phần xác nhận ghi tăng cổ phiếu trên Giấy chứng nhận cổ phần...

Để che giấu hành vi gian dối và tránh bị phát hiện, Thắng luôn nộp đủ tiền phí đúng quy định và khi hết hạn hợp đồng. Khi cho khách ký phụ lục hợp đồng gia hạn thời gian thực hiện Thắng toàn nhờ ký dùm. Khi những người này ký, Thắng dùng tay che nội dung và không nói rõ nội dung, mục đích cho ký nhưng vì tin Thắng nên họ vẫn ký theo yêu cầu. Một số hợp đồng Thắng là người ký giả toàn bộ chữ ký. 

Từ tháng 4-2011 đến tháng 7-2012, Thắng đã làm giả 11 văn bản xác nhận phong tỏa cổ phần, hai Giấy chứng nhận cổ phần (Công ty cổ phần Ê Đen và Sabeco) và ba Giấy biên nhận chuyển nhượng cổ phần Sabeco. Hành vi này để đảm bảo cho việc thực hiện, ký 14 Hợp đồng mua trước quyền nhận tiền bán chứng khoán chưa niêm yết và ký phụ lục gia hạn hợp đồng nhiều lần với Agriseco Chi nhánh TP.HCM chiếm đoạt 69,8 tỉ đồng rồi bỏ trốn.