Điều tra tiếp nhiều người trong vụ cán bộ phường tham ô 7 tỉ

Chiều ngày 30-5, TAND TP.HCM sau nhiều ngày xét xử đã tuyên phạt Quách Vân Loan (nguyên cán bộ chuyên trách, kế toán Ban xóa đói giảm nghèo P.11, quận 6) 20 năm tù về tội tham ô tài sản.

Đồng thời toà buộc bị cáo này tiếp tục bồi thường hơn 5,9 tỉ đồng sau khi đã cấn trừ tiền đã nộp trong quá trình điều tra (hơn 400 triệu) và gia đình nộp khắc phục phần hậu quả trước phiên toà (một tỉ).

Cùng vụ án bị cáo Trần Ngọc Tân (nguyên Phó Chủ tịch UBND phường, Trưởng ban Xoá đói giảm nghèo (XĐGN) P11) Nguyễn Thị Thanh Lan (nguyên Phó Chủ tịch UBND phường, Trưởng ban XĐGN P.11) và Phùng Thị Lộc (cựu thủ quỹ Ban XĐGN P.11) bị tuyên phạt từ ba năm đến ba năm sáu tháng tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Loan (bìa phải) và các bị cáo khác đang nghe toà tuyên án.

Toà cũng ghi nhận đề nghị của VKS TP.HCM về việc kiến nghị cơ quan CSĐT Công an TP.HCM tiếp tục điều tra làm rõ vai trò của các cá nhân tại Ban xóa đói giảm nghèo (nay là Ban giảm nghèo bền vững) trong giai đoạn 2012-2015 có trách nhiệm trong việc phê duyệt, quản lý hồ sơ và kiểm tra vay...

Ngoài ra cần làm rõ vai trò của H.D.K trong thời gian công tác tại Ban xóa đói giảm nghèo và lời khai về việc bị cáo Loan cùng các tài liệu thể hiện trả nợ cho K để xử lý theo quy định pháp luật và thu hồi tài sản cho nhà nước.

Như PLO đã thông tin từ năm 2012 đến 2015, Loan lập khống 267 hồ sơ vay vốn Quỹ xóa đói giảm nghèo, thu hồi vốn vay nhưng không nộp lại, chiếm đoạt gần 7,4 tỉ đồng tiêu xài cá nhân.

Theo quy trình, các hồ sơ vay vốn của người dân thuộc diện nghèo được xem xét trong cuộc họp tổ dân phố, sau đó chuyển lên phường. Cán bộ chuyên trách sẽ lập hồ sơ, chuyển đến Ban xoá đói giảm nghèo đề xuất cấp trên. Khi được duyệt, tiền được chuyển về địa phương, phường sẽ mời các hộ lên nhận vốn. Tuy nhiên, Loan tự ý lập biên bản họp xét duyệt, đưa cho Tân, Lan ký, rồi trình lên các cấp trên duyệt. 

Để che giấu hành vi của mình, Loan nộp lãi đầy đủ, có trường hợp trả một phần gốc. Đối với các hồ sơ vay vốn thật, Loan lập sổ theo dõi cho vay, thu lãi, thu nợ nhưng không nộp vào tài khoản của phường mà chiếm đoạt sử dụng cá nhân, sau đó giả chữ ký của người vay tự làm đơn xin gia hạn nợ.

Các bị cáo Tân, Lan, Lộc không kiểm tra đối chiếu tạo điều kiện để Loan chiếm đoạt tiền ngân sách. 

Tại toà, bị cáo Loan khai vay của bà K. 3 tỉ đồng với lãi suất 4% mỗi tháng. Số tiền này Loan cho người khác vay lại lấy lãi cao hơn. Nhưng sau đó những người vay không có khả năng trả nợ trong khi bà K thúc giục đòi nợ. Bà K. gây áp lực và đe dọa gặp chủ tịch phường nếu không trả tiền nên Loan đã nghĩ cách "rút ruột" ngân sách...

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm