Điều trị đau đầu hậu COVID-19 bằng điện châm

(PLO)- Sau bảy ngày điện châm, chứng đau đầu hậu COVID-19 giảm và không có trường hợp nào xuất hiện các tác dụng không mong muốn.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 11-11, tại TP.HCM, Bộ Y tế đã tổ chức hội thảo với chủ đề "Y dược cổ truyền trong phòng và điều trị COVID-19, hậu COVID-19".

Tại đây, nhóm tác giả khoa Y học cổ truyền Bệnh viện (BV) Trung ương Huế đã trình bày đề tài nghiên cứu “Bước đầu đánh giá hiệu quả của điện châm trong điều trị chứng đau đầu hậu COVID-19 tại BV Trung ương Huế”.

Nghiên cứu kéo dài từ tháng 11-2021 đến tháng 5-2022 và được thực hiện trên 40 bệnh nhân đến khám, điều trị ngoại trú tại BV Trung ương Huế với chẩn đoán đau đầu hậu COVID-19.

Tất cả 40 bệnh nhân được can thiệp bằng phương pháp điện châm, thực hiện mỗi ngày một lần trong thời gian 20 phút.

Sau bảy ngày điện châm, chứng đau đầu giảm và không có trường hợp nào xuất hiện các tác dụng không mong muốn như chảy máu, tụ máu, mẩn ngứa, nhiễm trùng, bỏng, vựng châm, chóng mặt.

Từ kết quả trên, nhóm tác giả kết luận điện châm là một liệu pháp hiệu quả trong điều trị đau đầu hậu COVID-19.

Theo PGS-TS Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng Cục Quản lý y dược cổ truyền (Bộ Y tế), việc nghiên cứu ứng dụng các thành tựu y dược cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe nhân dân mang lại nhiều thành tựu mới cho nền y dược cổ truyền Việt Nam. Góp phần cùng với y học hiện đại tạo dựng nền y học tiên tiến, xứng tầm khu vực và trên thế giới.

Điện châm là một phát triển của ngành châm cứu, kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại. Phương pháp này dùng dòng xung điện tác động kích thích lên huyệt vị, huyệt đạo châm cứu để chữa bệnh. Kích thích của dòng xung điện có tác dụng làm dịu đau, ức chế cơn đau, kích thích hoạt động của các cơ, các tổ chức, tăng cường dinh dưỡng tổ chức, làm giảm viêm, giảm xung huyết, giảm phù nề tại chỗ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

TP.HCM siết bán thuốc theo đơn

TP.HCM siết bán thuốc theo đơn

(PLO)- Sở Y tế TP.HCM ban hành công văn khẩn về đảm bảo kê đơn thuốc, bán thuốc theo đơn và sử dụng thuốc đúng quy định.

 Virus Nipah nguy hiểm đến mức nào?

Virus Nipah nguy hiểm đến mức nào?

(PLO)- Virus Nipah lây truyền từ động vật sang người hoặc có thể lây từ người sang người, tỉ lệ tử vong khi mắc bệnh lên đến 40-75%.