Điều trị xoắn tinh hoàn sớm sẽ bảo toàn chức năng sinh sản

Bệnh nhân  vào viện trong tình trạng đau dữ dội ở bộ phận sinh dục, bìu sưng to, tấy đỏ…

Theo gia đình, trước đó cháu bé vẫn ăn uống, sinh hoạt bình thường. Sáng 19-5, khi đi tiểu bỗng dưng trẻ kêu đau, bìu sưng to và tấy đỏ.

Gia đình cho trẻ đến khám tại BV Đa khoa huyện Tam Nông (Phú Thọ) thì được chẩn đoán là viêm tinh hoàn, phải nhập viện điều trị. Tuy nhiên, do quá lo lắng, gia đình chuyển cháu xuống BV Nhi Trung ương.

TS Bùi Đức Hậu, trưởng khoa Ngoại, BV Nhi Trung ương, cho biết bệnh xoắn tinh hoàn thường dễ bị nhầm với bệnh viêm tinh hoàn hay viêm mào tinh hoàn vì có triệu chứng khá giống nhau. Tuy nhiên, viêm tinh hoàn hay viêm mào tinh hoàn thường ít xảy ra ở trẻ em. Xoắn tinh hoàn là tối cấp cứu, phải mổ tháo xoắn tinh hoàn càng sớm thì khả năng bảo tồn được tinh hoàn càng cao (theo nghiên cứu của thế giới tốt nhất là dưới 12 tiếng tính từ khi có hiện tượng đau, sưng bìu). Nếu không được mổ tháo xoắn kịp thời, bệnh nhân không những không giữ được tinh hoàn mà còn ảnh hưởng tới chức năng sinh sản sau này.

TS Hậu cũng cho biết, mỗi năm bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận khoảng trên 50 trường hợp bệnh nhân phải mổ vì xoắn tinh hoàn hoặc bị xoắn phần phụ của tinh hoàn.

Hiện nay, có rất nhiều phương tiện chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng để phát hiện xoắn tinh hoàn, song không có phương pháp nào là tuyệt đối. Chỉ có phương pháp phẫu thuật mở bìu thăm dò mới cho kết quả chính xác nhất. Với tiến bộ của gây mê hồi sức hiện nay thì phẫu thuật mở bìu thăm dò là phẫu thuật đơn giản và an toàn.

TS Hậu khuyến cáo các bậc phụ huynh khi thấy con mình có những biểu hiện bất thường như sưng, đau vùng bìu và tinh hoàn, cần đưa con đến các cơ sở y tế chuyên sâu càng sớm càng tốt, để tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

HUY HÀ

Nam sinh viên 19 tuổi ở TP.HCM hiến tạng cứu 4 người

Nam sinh viên 19 tuổi ở TP.HCM hiến tạng cứu 4 người

(PLO)- “Gia đình đã nén đau thương để tiễn biệt con, em trai trước khi em được đưa vào phòng mổ. Cha mẹ của em đã xin phép em cho mình thực hiện ý nguyện để hỗ trợ cho những người bệnh còn lại” - BS Thu xúc động trước hoàn cảnh của người hiến tạng khi tuổi đời mới 19.