Đình chỉ vụ cả nhà đi tù vì mấy cái tát

Anh Trịnh Văn Phương cho biết Công an huyện Di Linh, Lâm Đồng vừa mời bốn người trong gia đình anh lên nhận quyết định đình chỉ điều tra bị can về tội cố ý gây thương tích theo điểm d khoản 1 Điều 104 BLHS (trường hợp cố ý gây thương tích đối với người khác không có khả năng tự vệ).

Bị hại rút yêu cầu

Quyết định nêu rõ: “Sau khi tiến hành điều tra người bị hại là Đoàn Thị Tuyết đã có đơn đề nghị không xử lý hình sự đối với bị can Trịnh Văn Chân, Trịnh Văn Phương, Trịnh Thị Nga, Trương Thị Hằng”. Từ đó cơ quan điều tra đã đình chỉ đối với anh và ba người trong gia đình.

Đây là kết quả sau khi TAND tỉnh Lâm Đồng xử phúc thẩm vào cuối năm 2016 tuyên hủy toàn bộ bản án để điều tra lại. Công an đã căn cứ vào đơn đề nghị không xử lý hình sự của phía bị hại để đình chỉ điều tra đối với cả gia đình anh Phương.

Như đã phản ánh, cuối năm 2012, nghe tin bà Đoàn Thị Tuyết nói vợ mình “ngủ với người cùng thôn”, ông Trịnh Văn Chân (cha anh Phương) mời bà Tuyết qua nhà để nói chuyện. Lời qua tiếng lại, bốn người trong gia đình ông Chân tát bà Tuyết mấy cái gây thương tích 4%. Ban đầu công an huyện xử phạt hành chính bốn người. Nhưng ba năm sau, VKS huyện yêu cầu hủy quyết định xử phạt để khởi tố. Xử sơ thẩm, TAND huyện Di Linh phạt ông Chân và anh Phương mỗi người sáu tháng tù treo, vợ và con gái ông mỗi người sáu tháng cải tạo không giam giữ.

Cuối năm 2016, TAND tỉnh Lâm Đồng nhận định lời khai của bị hại, nhân chứng mâu thuẫn nhau. Bản án sơ thẩm chưa làm rõ bà Tuyết có khả năng tự vệ hay không nên tòa hủy án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại…

Đình chỉ vụ cả nhà đi tù vì mấy cái tát ảnh 1

Anh Phương (trái) và ba người trong gia đình khi bị tòa xét xử. Ảnh: NGÂN NGA

Có quyền khiếu nại cấp cao hơn

Anh Phương cho biết anh và ba người trong gia đình anh đã làm đơn khiếu nại quyết định đình chỉ nêu trên. Bốn người yêu cầu công an huyện phải kết luận hành vi của họ là không đủ yếu tố cấu thành tội cố ý gây thương tích.

Theo luật sư (LS) Nguyễn Đức Chánh (Đoàn LS TP.HCM), bởi anh Phương và những người trong gia đình kêu oan nên CQĐT Công an huyện Di Linh phải xem xét có oan hay không. Bởi nếu họ oan thì họ phải được đình chỉ theo khoản 2 Điều 107 BLTTHS (hành vi không cấu thành tội phạm). Nếu chỉ lấy lý do bị hại rút yêu cầu khởi tố để đình chỉ là không làm sáng tỏ đến cùng vụ án, không xem xét việc kêu oan. Vì thế gia đình anh Phương có quyền và có lý do khi khiếu nại quyết định đình chỉ nêu trên.

Cũng theo LS Chánh, căn cứ vào Điều 329 BLTTHS thì bốn người được đình chỉ có quyền khiếu nại quyết định này đến VKSND huyện Di Linh. Sau khi cơ quan này trả lời, nếu không đồng ý thì họ có quyền khiếu nại tiếp đến VKSND tỉnh Lâm Đồng. Tuy nhiên, các đương sự không có quyền khởi kiện dân sự ra tòa yêu cầu bồi thường oan theo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước vì chưa đủ điều kiện.

PV là hòa giải viên

Pháp Luật TP.HCM từng có nhiều bài phân tích cho rằng hành vi của bốn người nêu trên không đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Bởi bị hại chỉ bị thương tích 4%, là người trưởng thành, sức khỏe bình thường thì hoàn toàn có thể kêu cứu, chống cự để tự vệ khi bị tát bằng tay. Chỉ khi nào tất cả sự chống cự này bị khống chế, làm cho bị hại lâm vào tình trạng không chống cự được nữa thì mới có cơ sở xác định bị hại không có khả năng tự vệ. Đặc biệt, PV còn đứng ra làm hòa giải viên hàn gắn tình chị em kết nghĩa giữa gia đình ông Chân với bà Tuyết được bình thường trở lại.