Đồ chơi trôi nổi bủa vây trường học

Vừa qua, 35 học sinh trường Tiểu học Hòa Khương, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng phải cấp cứu do ngộ độc slime, một thứ chất dẻo có màu sắc đẹp mắt. Cũng từ đó, việc bán thứ đồ chơi này tại Đà Nẵng đã hạn chế.

Tại TP.HCM, slime cùng nhiều đồ chơi không rõ xuất xứ vẫn được bày bán trước cổng các trường tiểu học.  

Đồ chơi trôi nổi bủa vây trường học ảnh 1
Đồ chơi trôi nổi đươc bày bán nhiều trước cổng trường tiểu học. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Xung quanh ba trường Tiểu học An Lạc 1, trường Tiểu học An Lạc 3 và trường Tiểu học Lê Công Phép (quận Bình Tân), nhiều tiệm bán đồ dùng học tập bán kèm đồ ăn, đồ uống, đồ chơi lạ không rõ xuất xứ.

Tại một cửa hàng ngay trước cổng trường Tiểu học An Lạc 3, hàng loạt đồ chơi trẻ em được bày ở mặt tiền. Những đồ chơi này chủ yếu được lấy từ Chợ Lớn.

Chủ cửa hàng cho biết, học sinh thường mua các loại đồ chơi bằng nhựa đủ màu sắc, riêng slime cũng có đủ loại, giá từ 5.000 đến 20.000 đồng.

Đồ chơi trôi nổi bủa vây trường học ảnh 2
Slime là mặt hàng được nhiều học sinh tìm kiếm vì giá rẻ lại bắt mắt. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Nhắc tới vụ ngộ độc khi dùng slime tại Đà Nẵng, chủ cửa hàng cho biết có nghe thông tin từ báo chí. Tuy nhiên, bà khẳng định: “Slime đấy là loại không rõ nguồn gốc, còn ở đây tôi bán hàng tuy không phải của Việt Nam nhưng có thương hiệu đàng hoàng và bán loại slime chất lượng, không dính tay nên trẻ em chơi sẽ không bị ngộ độc”.

Bà còn cho biết, nếu học sinh mua slime, bà sẽ dặn chơi xong phải rửa tay. Cẩn thận hơn, đồng thời khẳng định chỉ bán khi có phụ huynh đi kèm, nếu các cháu tự mua sẽ không bán.

Cách cổng Trường Tiểu học Lê Công Phép chừng vài chục mét có hàng chục quầy, xe bán đồ ăn và đồ chơi cho học sinh hai bên đường. Hầu hết sạp bán những món đồ vừa ăn vừa chơi được, hình dạng và màu sắc bắt mắt như kẹo son môi, socola dạng ống chích, kẹo dạng viên đá hay kẹo bình sữa, giá từ 3.000 đến 5.000 đồng.

Đặc biệt, dù đã có trường hợp học sinh bị ngộ độc do chơi slime nhưng trước cổng trường vẫn có quầy bán slime dạng hộp đủ màu sắc có giá từ 7.000 đến 10.000 đồng trên chiếc xe đẩy.

Người bán hàng cho biết thường lấy hàng ở các mối sỉ hay ở chỗ chuyên bán đồ chơi cho trẻ em tại Chợ Lớn. Vì thế nguồn gốc xuất xứ ở đâu thì ông cũng không rõ. Trước kia bán khá nhiều loại nhưng nay phụ huynh ít cho con chơi slime nên ông nhập ít hàng lại, chỉ bán slime hũ.

Đồ chơi trôi nổi bủa vây trường học ảnh 3
Kẹo dạng ống chích có giá từ 3.000 đến 5.000 đồng. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Trước cổng Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, TP Thủ Đức có ba người bán hàng rong trong đó có một phụ nữ  bán đồ chơi trẻ em. Đáng chú ý, trong sạp hàng có nhiều hộp kẹo thuốc lá, bao như gói thuốc lá, có mã vạch, xuất xứ Trung Quốc, giá 3.000 đồng/hộp.

Giờ tan trường, các sạp hàng thu hút nhiều học sinh. Các bé trai đòi ba mẹ mua xe mô hình, các bé gái mua nhẫn nhựa hay kẹo son môi. Khi đang chờ tính tiền, một phụ huynh chia sẻ vì con thích, giá rẻ nên thỉnh thoảng chị mua mấy mobs này cho con.

Khi được hỏi về slime, chị cho biết “vì nghe có thông tin ngộ độc slime nên tuyệt đối không cho con chơi, chỉ mua cho con các loại đồ chơi nhựa”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi cùng các đại biểu dự hội nghị trực tiếp tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Nóng chuyện thiếu giáo viên trước thềm năm học mới

(PLO)- Thiếu giáo viên, quá tải trường lớp, đề xuất bổ sung nhân lực, có cơ chế đặc thù về trường chuẩn quốc gia... là những nội dung được các địa phương đề cập tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Giáo dục còn nhiều bất cập

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Giáo dục còn nhiều bất cập

(PLO)-  "Tại sao chúng ta cứ loay hoay câu chuyện thi cử. Tại sao chúng ta cứ phải khổ sở trong câu chuyện tuyển sinh đại học, dù hiện nay đã nhẹ đi rất nhiều so với trước. Lý do rất đơn giản do chúng ta chưa có sự trung thực!". 
Thiếu trầm trọng giáo viên cho năm học mới

Thiếu trầm trọng giáo viên cho năm học mới

(PLO)- Tại hội nghị tổng kết năm học 2021-2022 và triển khai nhiệm vụ năm học mới, vấn đề thiếu giáo viên, giáo viên nghỉ dạy nhiều được các địa phương đề cập.