'Đồ nghề' truy vết người nuôi bệnh mùa COVID-19

Sáng 27-5, chị NTTH (38 tuổi, ở TP.HCM) đưa mẹ tới khám tại Bệnh viện (BV) Nguyễn Trãi, TP.HCM. Sau khi khám và ghi nhận cụ có các triệu chứng chảy nước mũi, đau mỏi cơ khớp, mệt mỏi, hắt hơi…, bác sĩ (BS) chẩn đoán mẹ chị NTTH bị viêm đường hô hấp trên nên chỉ định nhập viện điều trị tại Khoa hô hấp. Còn chị NTTH lên khoa làm thủ tục đăng ký nuôi bệnh.

'Đồ nghề' truy vết người nuôi bệnh mùa COVID-19 ảnh 1

Nhân viên Khoa hô hấp BV Nguyễn Trãi (TP.HCM) đang nhập thông tin
cá nhân người nuôi bệnh vào phần mềm. Ảnh: TRẦN NGỌC

Lưu thông tin người nuôi bệnh trong phần mềm

Sau khi xem căn cước công dân của chị NTTH, nhân viên Khoa hô hấp nhập thông tin cá nhân vào phần mềm “quản lý lưu trú người nuôi bệnh”. Tiếp đó, nhập tên bệnh nhân, số giường, điện thoại di động của chị NTTH rồi in “Thẻ nuôi bệnh” có thông tin liên quan và mã đăng ký rồi đưa cho chị NTTH.

“Chị thông cảm, do đang mùa dịch COVID-19 nên BV phải quản lý người nuôi bệnh chặt chẽ. Mỗi khi đi đâu, làm gì ngoài phạm vi của Khoa hô hấp thì chị báo cho chúng tôi biết để cập nhật thông tin. Chị nhớ mang thẻ này trong suốt thời gian chăm sóc bệnh nhân để lực lượng bảo vệ kiểm tra và giám sát” - nhân viên Khoa hô hấp nhắc nhở.

Trò chuyện với pv, chị NTTH cho biết đã vài lần đưa mẹ tới BV khác để khám và nhập viện điều trị. “Các BV này cũng cấp cho tôi “Thẻ nuôi bệnh” nhưng chỉ ghi tên bệnh nhân, tên người nuôi bệnh, số giường, khoa. Tôi hơi bất ngờ khi BV Nguyễn Trãi lưu cả số căn cước công dân, địa chỉ, số điện thoại di động vào máy tính. Đang mùa dịch COVID-19, BV Nguyễn Trãi làm chặt như vậy là tốt” - chị NTTH nói.

Tương tự, anh TVK (34 tuổi, ở Long An) cũng phải ở lại BV Nguyễn Trãi để chăm sóc cha vừa được chuyển tới Khoa cơ xương khớp để điều trị. anh được nhân viên khoa cấp thẻ nuôi bệnh sau khi trình căn cước công dân và bổ sung thêm số điện thoại.

“Cha tôi bị đau khớp đã lâu, điều trị tại một số BV nhưng không hết nên lần này tôi đưa tới BV Nguyễn Trãi hy vọng nơi đây chữa khỏi. Ở các BV khác, người nuôi bệnh cũng được cấp thẻ nhưng chỉ ghi vài thông tin liên quan. Riêng tại BV Nguyễn Trãi, thông tin cá nhân và số điện thoại được nhập trong máy. Điều đáng nói trong thẻ nuôi bệnh có cả mã đăng ký nên người nuôi bệnh không thể cùng lúc chăm sóc hai bệnh nhân. Đang mùa dịch COVID-19, BV Nguyễn Trãi quản lý người nuôi bệnh bằng phần mềm sẽ thuận tiện việc truy vết nếu chẳng may có ca nhiễm COVID-19 vào BV khám và điều trị” - anh TVK chia sẻ.

 

Do phần mềm quản lý lưu trú người nuôi bệnh cập nhật thời gian người nuôi bệnh từng ngày nên chẳng may có trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 vào BV thì sẽ truy vết những người nuôi bệnh có liên quan rất nhanh và chính xác chỉ bằng cái nhấp chuột. Điều này giúp cơ quan y tế khoanh vùng và xử lý kịp thời, ngăn ngừa dịch bệnh COVID-19 lây lan.

Ông NGUYỄN KHẮC TUẤN, Trưởng phòng công tác xã hội BV Nguyễn Trãi

Quản lý người nuôi bệnh bằng cái nhấp chuột

“Để giám sát chặt hoạt động phòng chống dịch COVID-19, BV Nguyễn Trãi phối hợp với một đơn vị công nghệ thông tin xây dựng phần mềm “quản lý lưu trú người nuôi bệnh” và đưa vào sử dụng từ tháng 4-2021” - ông Nguyễn Khắc Tuấn, Trưởng phòng công tác xã hội BV Nguyễn Trãi, cho biết.

Trước khi vào BV, người nuôi bệnh phải khai báo y tế tại cổng. Sau khi tới các khoa điều trị, họ buộc phải khai báo lần hai và trình căn cước công dân, cung cấp số điện thoại.

“Thông tin cá nhân và số điện thoại của người nuôi bệnh được nhân viên khoa điều trị nhập vào phần mềm “quản lý lưu trú người nuôi bệnh”. Tiếp theo, nhân viên khoa chụp ảnh người nuôi bệnh và lưu vào phần mềm, sau đó in “Thẻ nuôi bệnh” có tên bệnh nhân, tên người nuôi bệnh, khoa điều trị, phòng bệnh, ngày đăng ký và mã đăng ký rồi đưa cho người nuôi bệnh” - ông Tuấn cho biết thêm.

Trong quá trình giám sát, bảo vệ chỉ cần nhập mã đăng ký vào phần mềm được cài đặt trong điện thoại di động thì tất cả thông tin và hình ảnh người nuôi bệnh hiện ra trên màn hình. “Đang trong mùa dịch COVID-19, BV chỉ cho phép một người nuôi bệnh chăm sóc một bệnh nhân. Trường hợp thay đổi người nuôi bệnh, nhân viên của khoa sẽ cấp thẻ nuôi bệnh mới nhưng mã đăng ký không thay đổi.

Theo BS Quách Thanh Hưng, Giám đốc BV Nguyễn Trãi, trước đây nhân viên các khoa của BV chỉ ghi lại thông tin cá nhân người nuôi bệnh trong sổ rồi cấp thẻ nuôi bệnh. Do không cập nhật liên tục thời gian người nuôi bệnh có mặt tại BV nên việc giám sát người nuôi bệnh còn “lỗ hổng”. Chẳng hạn người nuôi bệnh tự hoán đổi lẫn nhau, một người nuôi bệnh chăm sóc hai bệnh nhân, BV không nắm được thời điểm người nuôi bệnh ra ngoài… Điều này dễ dẫn đến nguy cơ lây nhiễm COVID-19 và khó truy vết nếu xảy ra sự cố.

 “Từ khi đưa phần mềm quản lý lưu trú người nuôi bệnh vào sử dụng, BV giải quyết được những tồn tại nói trên. Do vậy, công tác phòng chống dịch COVID-19 trong BV mang lại hiệu quả hơn” - BS Hưng chia sẻ.•

 

Khuyến khích các bệnh viện sử dụng công nghệ thông tin

Ngành y tế TP.HCM khuyến khích các BV trên địa bàn triển khai các ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý. Mục đích nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe và đảm bảo an toàn cho bệnh nhân cũng như BV trong thời kỳ dịch COVID-19.

PGS-TS-BS TĂNG CHÍ THƯỢNG, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM

Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

(PLO)- Công nghệ ứng dụng “trí năng nhân tạo” (AI) thực tế không thể thay thế bác sĩ khám chữa bệnh không chỉ bởi tính “nghệ thuật” mà còn là vấn đề đạo đức của nghề y.
Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

(PLO)- Khi bụi mịn phủ dày trên những tầng cao, tầng thấp, khi chất thải đô thị bao vây đời sống, TÁC động tới cuống phổi của từng người thì thị dân hiểu rõ hơn hết mình cần lắm những mảng xanh.