BV đầu tiên ở Miền Tây quản lý người nuôi bệnh bằng vân tay

Ngày 20-5, BS.CK2 Lê Hoàng Phúc, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết bệnh viện vừa áp dụng phần mềm kiểm soát người nuôi bệnh bằng hệ thống nhận diện dấu vân tay.

Theo BS Phúc, trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, mới đây bệnh viện đã đã triển khai đồng loạt các biện pháp chủ động phòng ngừa tối đa, giữ an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế. Quản lý người nuôi bệnh bằng vân tay sẽ hạn chế thay đổi quá nhiều người nuôi bệnh, giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Cạnh đó góp phần đảm bảo an ninh trật tự trong bệnh viện.

Người nuôi bệnh xác nhận dấu vân tay trước khi vào khu nội trú. Ảnh: BVCC

Hệ thống nhận diện dấu vân tay được đặt tại thang máy và năm vị trí thang bộ ở tầng 1 của bệnh viện. Người bệnh khi có chỉ định nhập viện sẽ được một người nuôi đi cùng, trường hợp đặc biệt sẽ có ý kiến của khoa đang điều trị. Người bệnh và người nuôi bệnh sẽ được xét nghiệm khẳng định COVID-19 bằng phương pháp Real-time RT-PCR. Người nuôi bệnh được ghi nhận dấu vân tay tại Khoa Khám bệnh hoặc Khoa Cấp cứu.

Khi người dân đến khu vực nội trú phải thực hiện quét dấu vân tay có sự kiểm soát của nhân viên bảo vệ. Khi được máy quét chấp nhận sẽ được lên thang máy hoặc thang bộ. Trường hợp dấu vân tay không được ghi nhận sẽ không được phép vào khu vực nội trú.

Trường hợp có nhu cầu thay đổi người nuôi bệnh, người thay thế sẽ được xét nghiệm COVID-19. Khi người này có kết quả xét nghiệm âm tính, nhân viên kỹ thuật sẽ xóa dữ liệu dấu vân tay của người nuôi bệnh trước đó, thay bằng dữ liệu của người nuôi bệnh mới.

Hệ thống nhận diện dấu vân tay được đặt tại hệ thống thang máy và các thang bộ ở tầng 1 của bệnh viện. Ảnh: BVCC

“Việc quản lý người nuôi bệnh bằng thẻ như trước vẫn còn kẽ hở do kẻ gian có thể lấy trộm, làm giả, thậm chí đưa thẻ nuôi bệnh ra ngoài cho đồng phạm trà trộn vào BV. Khi quản lý người nuôi bệnh bằng dấu vân tay, ngoài góp phần phòng chống COVID-19 còn hạn chế kẻ xấu trà trộn vào bệnh viện.

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ là tuyến cuối tiếp nhận bệnh nhân nặng, bệnh nền phức tạp. Nếu không kiểm soát được, những bệnh nhân đang nằm điều trị nếu nhiễm COVID-19 thì khả năng tử vong rất cao. Do đó, bệnh viện đặc biệt chú trọng công tác giản cách, thực hiện hiện các biện pháp phòng chống dịch” - BS Phúc nhấn mạnh.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm