TP Cần Thơ là TP trung tâm vùng ĐBSCL, là đầu mối quan trọng trong vận tải nội vùng và liên vùng và có trên 50 tuyến vận tải hành khách liên tỉnh. Từ ngày 12-7 đến nay TP vẫn tạm dừng tất cả hoạt động vận tải hành khách theo tuyến cố định, kể cả hoạt động xe buýt, xe hợp đồng… chỉ cho phép xe taxi hoạt động.

Vận tải hành khách: Nơi siết, nơi nới

Trong đó, xe taxi chỉ được hoạt động nội đô TP để chở người đi khám bệnh và cấp cứu, số lượng xe không quá 20% trên tổng số xe của mỗi đơn vị và không chở quá 50% ghế ngồi theo giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật. Cạnh đó, tài xế còn phải phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trong 72 giờ.

Các tỉnh miền Tây khó liên thông vận tải hành khách từ ngày 13-10 - ảnh 1
Tháng 6-2021 Sở TP Cần Thơ tạm dựng vận tải hành khách đi, đến hơn 40 địa phương. Ảnh: CHÂU ANH

Hiện Cần Thơ, An Giang cũng chưa mở lại vận tải hành khách công cộng trên địa bàn nội tỉnh và liên tỉnh… Tuy nhiên một số tỉnh như Trà Vinh, Bến Tre, Hậu Giang đã cho vận tải hành khách nội tỉnh hoạt động. 

Ông Dương Văn Ni, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Trà Vinh cho biết, tỉnh đã khôi phục lại 100% vận tải hành khách công cộng nội tỉnh.

Tuy nhiên các công tác phòng chống dịch COVID-19 vẫn phải được thực hiện nghiêm, kiểm soát dịch chặt chẽ tại các bến xe và trên phương tiện. Đối với Quyết định 1777 của Bộ GTVT bào chiều ngày 11-10 sau khi Tổng cục Đường bộ đồng bộ triển khai cho địa phương, thì Sở sẽ tham mưu tỉnh triển khai thực hiện.

Tại địa bàn Hậu Giang, hoạt động vận tải nội tỉnh đã bắt đầu khi địa phương này nới lỏng giãn cách theo Chỉ thị 19. Cụ thể, hoạt động vận tải hành khách nội tỉnh được phép hoạt động không quá 50% số ghế quy định trên phương tiện và phải đảm bảo thực hiện nghiêm 5K. 

Ủng hộ chủ trương mở lại vận tải hành khách 

Trao đổi với PLO, ông Nguyễn Ngọc Xuân, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô An Giang ủng hộ việc thí điểm mở lại vận tải hành khách liên tỉnh của của Bộ GTVT. Tuy nhiên cần phải có sự thống nhất thực hiện ở tất cả các địa phương thì giao thông mới thống suốt.

Theo ông Mai Văn Tân, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Hậu Giang, Bộ có hướng dẫn để thí điểm cho hoạt động vận tải liên tỉnh qua đó khôi phục kinh tế, kết nối giao thương thì địa phương ủng hộ. Tuy nhiên, để liên tỉnh phải có sự kết nối hai đầu, tức nơi đi và nơi đến phải thông thương với nhau. Theo thống kê, vận tải hành khách đường bộ chiếm số lượng lớn là tuyến Hậu Giang đi TP.HCM, chỉ tính riêng nhà xe Phương Trang lúc bình thường hoạt động khoảng 16 chuyến/ngày.

Các tỉnh miền Tây khó liên thông vận tải hành khách từ ngày 13-10 - ảnh 2
Hiện TP Cần Thơ chỉ cho taxi hoạt động chở người đi cấp cứu (Ảnh chụp tháng 6-2021). Ảnh: CHÂU ANH

Còn lại, tuyến Hậu Giang đi TP Cần Thơ chủ yếu là xe buýt công cộng để bà con đi lại, khám chữa bệnh… Tuy nhiên, hiện TP Cần Thơ đang áp dụng Chỉ thị 15, chưa cho phép liên thông nên dù Hậu Giang có cho phép xe buýt hoạt động cũng không thể đến địa phương này.

“Sở đang nghiên cứu các văn bản để tham mưu cho UBND tỉnh ban hành kế hoạch phục hồi hoạt động vận tải hành liên tỉnh. Để vận tải hoạt động thông thương thì các địa phương phải thống nhất với nhau dựa trên Hướng dẫn tạm thời của Bộ GTVT” - ông Tân cho biết thêm.

Tương tự, ông Nguyễn Phú Tân, Giám đốc Sở GTVT An Giang cho biết Sở đang có tham mưu tỉnh thực hiện triển khai tổ chức hoạt động vận tải trên tinh thần quyết định của Bộ GTVT về việc Ban hành Quy định tạm thời về thí điểm tổ chức hoạt động vận tải hành khách đường bộ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. 

Khó có thể triển khai từ ngày 13-10

Trước thông tin Bộ GTVT có hướng dẫn thí điểm mở lại vận tải hành khách liên tỉnh từ 13-10, ông Lê Tiến Dũng, Giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ cho biết, cần phải lấy ý kiến của các địa phương có tuyến đối lưu về tần suất… Ông Dũng cũng cho biết, trong thời gian 2 ngày để lấy ý kiến và tham mưu ra văn bản hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh là không kịp.

“Lấy ý kiến các địa phương để có phương án đối lưu và cũng có thời gian để trả lời. Hiện chúng tôi đang nghiên cứu, đang bàn với các địa phương tìm cách thực hiện sớm nhất theo tinh thần chỉ đạo của Bộ GTVT” - Giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ nói.

Đồng quan điểm này, ông Hồ Hoàn Tất, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Cà Mau cho biết trong ngày 11-10 này đang họp trực tuyến với Bộ GTVT để triển khai thí điểm mở lại vận tải hành khách liên tỉnh. 

Theo ông Tất, việc thí điểm xe khách theo ông hiện rất khó thực hiện vào ngày 13 tới. Bởi tỉnh vẫn còn các quy định người về tỉnh phải được Chủ tịch tỉnh cho phép và phải cách ly y tế 14 ngày trở lên. Người muốn rời khỏi tỉnh, trừ trường hợp học tập công tác lâu dài, đối tượng khác phải xin giấy phép Chủ tịch tịch tỉnh.

Ông Nguyễn Đức Thánh, Chánh văn phòng UBND tỉnh cà Mau cũng cho hay tỉnh chưa có văn bản mới về cho hoạt động lại xe khách liên tỉnh, tính đến chiều 11-10.