Xử lý các trường hợp lấn chiếm mặt bằng công viên
(PLO)- Sở Xây dựng TP.HCM vừa đề nghị UBND các quận, huyện; Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật TP.HCM về tăng cường công tác quản lý tại các công viên trên địa bàn TP.

Cụ thể, Sở Xây dựng TP đề nghị UBND các quận, huyện; Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật TP.HCM tăng cường kiểm tra, rà soát, xử lý các trường hợp lấn chiếm, chiếm dụng, sử dụng mặt bằng công viên trái quy định.

Việc tổ chức các dịch vụ trong công viên phải phù hợp với chức năng của từng công viên, quy hoạch chi tiết xây dựng công viên (hoặc tổng mặt bằng sử dụng đất của công viên).

Quy mô, hình thức bố trí các dịch vụ trong công viên phải hài hòa với cảnh quan chung của công viên và công năng của từng khu vực. Hình thức phục vụ phải văn minh, hiện đại và tuân thủ theo các quy định của Nhà nước đối với từng loại hình hoạt động.

Đồng thời, cơ quan chức năng cũng tăng cường kiểm tra, rà soát để đảm bảo các dịch vụ trong công viên được thực hiện đúng quy định, kể cả chế độ thu - chi từ các dịch vụ trong công viên.

Hiện nay, các bãi giữ xe, căn tin tại các công viên do Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật quản lý đang thực hiện theo hình thức đấu thầu. Kinh phí thu được sau khi trừ đi các chi phí quản lý hợp lệ theo quy định, phần còn lại nộp vào ngân sách nhà nước.

Xử lý các trường hợp lấn chiếm mặt bằng công viên  - ảnh 1
Cơ quan chức năng trả lại mặt bằng cho Công viên 23-9. Ảnh: THU TRINH

Bên cạnh đó, tại các nhà vệ sinh, bãi xe, căn tin và các dịch vụ khác phải niêm yết giá đúng quy định, thu tiền dịch vụ đúng giá niêm yết. Đặc biệt là tại các bãi giữ xe, bảng giá giữ xe phải được đặt ở vị trí dễ quan sát, thu theo giá niêm yết theo quy định hiện hành.

Theo Sở Xây dựng TP, qua kiểm tra tại một số công viên nhận thấy công tác quản lý các loại hình dịch vụ trong công viên chưa đúng quy định và chưa chặt chẽ.

Đơn cử như tình trạng bãi xe không có niêm yết giá, thu tiền giữ xe sai quy định; các máy móc, dụng cụ, thiết bị trong công viên bị hư hỏng nhưng không được sửa chữa, thay thế kịp thời… làm ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ.

Cùng với đó, vẫn còn tồn tại tình trạng khai thác, sử dụng mặt bằng công viên không đúng quy định. Buôn bán hàng rong trong công viên và trên vỉa hè công viên xảy ra khá phổ biến trong một thời gian dài nhưng các đơn vị quản lý chưa có biện pháp xử lý triệt để.

H.V