Ngày 5-10, Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa xác nhận UBND tỉnh này đã có tờ trình gửi Bộ VH-TT&DL về xây dựng phương án thí điểm đón khách du lịch quốc tế có “hộ chiếu vaccine” bằng các chuyến bay thuê bao.

Theo đó, Khánh Hòa dự kiến đón khách du lịch quốc tế có “hộ chiếu vaccine” theo lộ trình hai giai đoạn.

Trong đó, giai đoạn một từ đầu tháng 11 đến ngày 31-12-2021, khách quốc tế đến Khánh Hòa sẽ được bố trí nghỉ dưỡng tại khu du lịch bắc bán đảo Cam Ranh (Bãi Dài) với 12 resort hoạt động, công suất 6.000 phòng tiêu chuẩn năm sao.

Khánh Hòa dự kiến đón khách quốc tế từ tháng 11-2021 - ảnh 1
Một khu nghỉ dưỡng biệt lập ở Bãi Dài, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa. Ảnh: TẤN LỘC

Giai đoạn 2 từ ngày 1-1 đến 31-3-2022, mở rộng ra các khu nghỉ dưỡng của Vinpearl ở đảo Hòn Tre, khu nghỉ dưỡng MerPerle Hòn Tằm, Champa Island và các khu du lịch có tính biệt lập khác.

Tỉnh Khánh Hòa sẽ tập trung khai thác những thị trường khách đã kiểm soát tốt dịch COVID-19 như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Nga, Úc, Pháp, Đức… Khách quốc tế có “hộ chiếu vaccine” đến Khánh Hòa sẽ đi theo các chương trình khép kín, có sự giám sát chặt chẽ của các công ty lữ hành, các cơ quan chức năng.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, kế hoạch trên được đưa ra khi đến nay dịch COVID-19 ở tỉnh này đã cơ bản được kiểm soát. Đến đầu tháng 10-2021, đã có hơn 96% người dân từ 18 tuổi trở lên ở Khánh Hòa được tiêm vaccine mũi 1. Tỉnh phấn đấu đến cuối tháng 11-2021 có 100% người dân được tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, cho hay tỉnh phấn đấu đến ngày 15-10 tiêm đủ 2 mũi cho toàn bộ nhân viên ngành du lịch. Phần lớn các khu du lịch dự kiến đón khách trong giai đoạn đầu cũng đã tiêm mũi 2 cho toàn bộ nhân viên. Các đơn vị hàng không, phục vụ tại sân bay cũng đã hoàn thành tiêm đủ 2 mũi vaccine.

Ngoài ra, tỉnh Khánh Hòa hiện có lợi thế trong việc đón khách quốc tế theo diện khép kín khi có rất nhiều khu du lịch chuẩn năm sao nằm biệt lập với khu dân cư.

Khánh Hòa đón khách nội địa từ 1-10

UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành kế hoạch triển khai đón khách du lịch nội địa theo ba giai đoạn. Trong đó, giai đoạn một từ ngày 1 đến 15-10, cho phép các cơ sở kinh doanh du lịch ở khu vực biệt lập, đáp ứng các quy định, tiêu chí an toàn với COVID-19, do Sở Du lịch thẩm định được đón khách du lịch nội tỉnh có “thẻ xanh”, “thẻ vàng”.

Giai đoạn 2 từ ngày 16-10 đến 15-11, các cơ sở kinh doanh du lịch ở Khánh Hòa đáp ứng được quy định, tiêu chí an toàn với COVID-19 sẽ được đón khách du lịch trong cả nước. Sau đó, tỉnh đánh giá để tiếp tục triển khai kế hoạch đón khách giai đoạn tiếp theo.