Củ Chi: Dân khiếp hãi vì mùi hôi ở kênh Thầy Cai

NGUYỄN CHÂU
1  2  3  4  5

Thứ Hai, ngày 15/4/2019 - 04:30

(PL)- Thời gian gần đây, một số hộ dân sống gần Khu công nghiệp (KCN) Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP.HCM phản ánh kênh Thầy Cai ô nhiễm và bốc mùi từ nhiều năm nay. 

Mặc dù chính quyền có vài lần vào cuộc nhưng cho đến nay tình trạng ô nhiễm ở con kênh này vẫn không được cải thiện. Nhiều hộ dân vì sợ mùi hôi, bệnh tật nên đã dọn đi nơi khác sống.

Ghi nhận thực tế tại kênh Thầy Cai, đoạn gần KCN Tân Phú Trung, nước kênh màu nâu đen, có mùi hôi bốc lên nồng nặc.

Theo bà Nguyễn Thị Tím (người dân khu vực), tình trạng ô nhiễm ở con kênh này xảy ra khá lâu, kênh bị ô nhiễm do nhiều cơ sở trong KCN xả nước thải ra. “Khi mới về sống nơi đây tôi còn sử dụng nước dưới kênh để sinh hoạt hằng ngày. Nhưng thời điểm này thì không còn dám sử dụng vì nước không còn trong, đủ nguồn ô nhiễm trong nước” - bà Tím nói.

Bà Tím cho biết thêm con cái bà do không chịu nổi mùi hôi từ con kênh cũng như mùi bốc ra từ một số xưởng sản xuất từ KCN gần đây nên đã dọn đi nơi khác sống.

Củ Chi: Dân khiếp hãi vì mùi hôi ở kênh Thầy Cai - ảnh 1
Người dân phản ánh kênh Thầy Cai đang bị ô nhiễm nặng. Ảnh: QUANG DUY

Đồng quan điểm, anh Nguyễn Thành Nhân (người dân khu vực) chia sẻ: Tình trạng ô nhiễm ở đây cũng khá lâu rồi. Có một số thời điểm con kênh tạm ổn do được chính quyền xử lý nhưng sau đó nước kênh lại dơ và bốc mùi trở lại. Tình trạng này kéo dài từ nhiều năm nay, đã có không ít người dọn đi vì mùi hôi bốc lên từ kênh.

Trao đổi với ông Võ Văn Kha, chủ doanh nghiệp (DN) tư nhân Huy Thịnh, hoạt động trong lĩnh vực chế biến cao su, một trong những cơ sở bị người dân phản ánh gây ô nhiễm, ông cho biết công ty không có vấn đề xả thải ra môi trường. Cụ thể, nước thải sau khi xử lý xong thì công ty bơm thẳng vào nhà máy xử lý tập trung tại KCN. Về vấn đề mùi hôi, có lẽ hiện tại khu vực này có ba nhà máy cao su. Do cao su có mùi đặc trưng, có thể người dân không quen mùi này nên cảm thấy khó chịu. Cơ quan chức năng cũng đã đo đạc và kết luận mùi hôi không quá ngưỡng cấm.

Đại diện Công ty CP Phát triển Đô thị Sài Gòn - Tây Bắc (SCD), chủ đầu tư KCN Tân Phú Trung, cho hay: “Đến thời điểm hiện tại, hầu hết DN trong KCN đã đấu nối nước thải về KCN. Còn số ít DN hoạt động cầm chừng hoặc ngưng hoạt động, chủ yếu phát sinh nước thải sinh hoạt. Hiện tại Ban quản lý các khu chế xuất TP (Hepza) và KCN đã làm việc với các công ty này và yêu cầu họ tiến hành nhanh chóng việc tách nước mưa, nước thải. Đồng thời liên hệ KCN hướng dẫn đấu nối nước thải.

Về việc DN phát sinh khí thải ra môi trường (nếu có), đại diện SCD cho hay Hepza và công an môi trường TP cũng thường xuyên theo dõi và có kiểm tra đột xuất. Ngoài ra, SCD thường xuyên giám sát khí thải của các DN, khi phát hiện có hiện tượng khác so với bình thường, SCD sẽ làm việc với DN, đồng thời báo cáo Hepza đến xử lý.

Phía lãnh đạo Phòng TN&MT huyện Củ Chi cho hay đã ghi nhận thông tin phản ánh từ PV, đồng thời sẽ tổ chức khảo sát và có văn bản kiến nghị ngay Sở TN&MT kiểm tra công tác bảo vệ môi trường đối với các đơn vị hoạt động trong KCN Tân Phú Trung. Qua đó xử lý vi phạm theo thẩm quyền quy định nếu các đơn vị xả thải chưa đạt quy chuẩn môi trường ra kênh Thầy Cai.

NGUYỄN CHÂU

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

Video: Bộ đội phun khử khuẩn khu công nghiệp quy mô 80.000 m2

(PLO)- Tiểu đoàn Phòng hóa 78 Quân khu 5 huy động 4 xe chuyên dụng để phun hóa chất khử khuẩn KCN An Đồn (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng). Đây là nơi có 35 trường hợp nghi nhiễm COVID-19 liên quan đến ca dương tính nCoV là nữ nhân viên trực tổng đài tại một công ty thuộc KCN.

Khi thầy Park dám không mạo hiểm...

(PLO)- Ba trận còn lại ở vòng loại thứ hai World Cup 2022 với mong muốn lấy 4-6 điểm, HLV Park Hang-seo chắc hẳn sẽ không đánh cược với những học trò mới mà luôn chọn phương án an toàn là bạn.