Trong ngày 25-3, người dân sống ven biển đường Nguyễn Tất Thành (TP Đà Nẵng) tỏ ra lo lắng vì nước biển bỗng chuyển sang màu đen và có mùi hôi tanh nồng nặc. Một số người dân tắm biển sau đó phải bỏ ý định tắm biển khi thấy nước biển có màu sắc thay đổi kỳ lạ này.

Nước biển đen ngòm kèm mùi hôi tại biển Đà Nẵng - ảnh 1
Nước biển có màu đen, kèm theo bọt vàng và mùi hôi tanh. Ảnh: HH

Theo đó, hiện tượng nước màu đen, hôi này có kèm theo bọt vàng và kéo dài trên 5 km suốt chiều dài dọc biển từ khu vực cửa kênh Phú Lộc (quận Thanh Khê) lên khu vực biển Xuân Thiều (quận Liên Chiểu).

Nước biển đen ngòm kèm mùi hôi tại biển Đà Nẵng - ảnh 2
Nhìn từ xa nước biển có màu đen ngòm. Ảnh: HH

Trước việc biển xuất hiện màu nước đen và hôi này, nhiều người dân cho rằng có thể do các nhà máy xả thải hoặc trạm xử lý nước có vấn đề. Thậm chí, một số người còn cho rằng nước chuyển màu đen là do Nhà máy thép Dana-Ý, Dana-Úc đã được hoạt động trở lại. Vì đây là lần đầu tiên nước biển chuyển màu đen và kèm theo mùi hôi tanh rất khó chịu.

Nước biển đen ngòm kèm mùi hôi tại biển Đà Nẵng - ảnh 3
Hiện tượng nước biển màu đen kéo dài thành vệt hơn 5 km khiến nhiều người lo lắng là do ô nhiễm. Ảnh: HH

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM về hiện tượng nước biển chuyển màu đen nói trên, ông Đàm Quang Hưng (Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu) đã bác thông tin việc nước biển chuyển màu đen, hôi là do nước thải từ nhà máy tại khu vực Khu công nghiệp Hòa Khánh cũng như hai nhà máy thép nói trên xả ra.

“Chúng tôi đã cho cơ quan chức năng xuống kiểm tra. Nước thải tại khu công nghiệp sau khi được xử lý thì cho ra sông Cu Đê chứ không phải cho ra thẳng xuống biển. Trạm xử lý nước thải cũng bình thường, không xả thải màu nước đó” - ông Hưng nói.

Nhận định về hiện tượng nước chuyển màu đen và hôi hám nói trên, ông Hưng cho rằng hiện tại đang vào mùa ruốc nên có thể là do ruốc chết dạt vào thành vệt kéo dài từ cửa kênh Phú Lộc lên tới khu vực Xuân Thiều.

Lý giải câu hỏi vì sao từ trước tới nay người dân không thấy hiện tượng nói trên, nếu ruốc thì người dân sẽ thấy xuất hiện hằng năm hoặc vài năm một lần. Ông Hưng cho hay: Bình thường thì hướng gió sẽ đẩy dòng nước về phía cửa sông Hàn. Tuy nhiên, hiện tại đang có sự thay đổi dòng nước theo hướng từ Phú Lộc lên Xuân Thiều nên mới xuất hiện vệt nước màu đen nói trên.