Hôm nay là ngày đầu tiên người lao động được di chuyển bằng xe cá nhân đi liên bốn tỉnh gồm Long An, Tây Ninh, Bình Dương và Đông Nai. Tuy nhiên, ngày đầu di chuyển nhiều người lao động vẫn chưa nắm được hết các quy định cần thiết khi di chuyển. Vì vậy, nhiều người lao động di chuyển bằng xe máy đi liên tỉnh buộc phải quay trở lại vì thiếu giấy tờ.

Theo ghi nhận của PV, tại chốt kiểm soát khu vực cầu Tỉnh lộ 9 (Hóc Môn, TP.HCM) nơi giáp ranh với huyện Đức Hoà, tỉnh Long An, người dân đi lại liên tỉnh vẫn còn gặp khó khăn. Tại đây, mỗi địa phương có hai chốt kiểm soát. Chốt kiểm soát TP.HCM kiểm soát người từ tỉnh Long An đi vào TP và ngược lại.

Ngày đầu xe cá nhân đi liên tỉnh liền kề: nhiều người phải quay đầu - ảnh 1
Người dân qua tỉnh Long An rất đông đúc. Ảnh: ĐT.

Ngày đầu xe cá nhân đi liên tỉnh liền kề: nhiều người phải quay đầu - ảnh 2
Nhiều người dân phải quay đầu vì thiếu giấy tờ. Ảnh: ĐT.

Ngày đầu xe cá nhân đi liên tỉnh liền kề: nhiều người phải quay đầu - ảnh 3

Theo quy định, người dân được phép di chuyển qua lại giữa hai địa phương nhưng phải đáp ứng đủ ba điều kiện gồm: Phải trình đủ các loại giấy tờ chứng minh gồm giấy chứng nhận tiêm ngừa COVID-19 (ít nhất 1 mũi đối với loại vaccine tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng; và có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính (định kỳ 7 ngày/lần).

Ngoài ra người dân cũng phải khai báo di chuyển nội địa trên điện thoại thông minh và quét mã ứng dụng ngay tại chốt. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn nhiều người dân thiếu giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19.

Ngày đầu xe cá nhân đi liên tỉnh liền kề: nhiều người phải quay đầu - ảnh 4
Nhiều người lao động phải quay trở về vì thiếu giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19. Ảnh: ĐT.

Ngày đầu xe cá nhân đi liên tỉnh liền kề: nhiều người phải quay đầu - ảnh 5

Ở chiều ngược lại, chốt kiểm soát của tỉnh Long An cũng áp dụng các biện pháp tương tự như lực lượng chức năng bên phía TP.HCM khi kiểm soát giấy của người đến và người đi.

Theo quan sát, có hàng trăm người dân TP.HCM đã di chuyển qua địa phận tỉnh Long An, song vẫn còn nhiều người dân tụ tập vì còn thiếu giấy tờ quy định.

Tại đây, lực lượng chức năng đã giải thích cho người dân hiểu và yêu cầu người dân phải hoàn thiện các quy định khi qua địa phận tỉnh khác. Do đó, nhiều người lao động đã phải quay trở về.