Một sự cố ngoài ý muốn đã xảy ra vào 21 giờ 40 phút tối 2-7 tại sân bay Nội Bài.

Theo đó, máy bay Airbus A350 đang được kéo trên đường băng 11R/29L (đường băng 1B) để vào đường lăn S1A rồi tới sân đỗ 25S thì bất ngờ xe kéo máy bay bị gãy chốt an toàn.

Lập tức, Công ty sửa chữa máy bay Vaeco thực hiện đổi cần kéo đẩy máy bay, đến 22 giờ 5 phút đường băng 1B mới được giải cứu.

Sân bay Nội Bài ‘tắc’ 20 phút do gặp sự cố - ảnh 1
Hiện nay sân bay Nội Bài đang đóng 1 trong 2 đường băng để sửa chữa. Ảnh: V.LONG

Vào thời điểm này, sân bay Nội Bài đang thực hiện đóng đường băng 11L/29R (đường 1A) để thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp đường băng và đường lăn. Do đó, sự cố trên khiến máy bay Aibus A350 chiếm dụng đường băng 1B trong khoảng 20 phút.

Vì sân bay Nội Bài chỉ có hai đường băng nên tám chuyến bay đến đây trong thời gian trên phải bay chờ trên trời. Ngoài ra có một chuyến bay cất cánh chậm 17 phút trong thời gian đường băng 1B bị chiếm dụng.

Ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, khẳng định trong quá trình sửa chữa đường lăn và đường băng sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất, đơn vị đã lên các phương án khẩn nguy. Trong đó, có phương án một đường băng đóng cửa và một đường băng còn lại gặp sự cố.