Tàu Hải quân vượt 100 hải lý cấp nước ngọt cho dân Bến Tre
(PLO)- Tàu 935 của Lữ đoàn 125  (Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân) đã vượt khoảng 100 hải lý chở hàng trăm khối nước ngọt đến “tiếp tế” người dân huyện Châu Thành (Bến Tre).

Ngày 9-3, tàu 935 của Lữ đoàn 125 (Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân) đã cập bến phà Rạch Miễu cũ (trên sông Tiền, thuộc xã Tân Thạch, huyện Châu Thành, Bến Tre) chở theo 250 khối nước ngọt cho cấp miễn phí cho hàng trăm hộ dân vùng bị ảnh hưởng hạn mặn của huyện Châu Thành. 

Theo Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, nguồn nước được chở cấp miễn phí cho người dân vùng hạn mặn được lấy từ nguồn nước máy tại đơn vị Bộ Tư lệnh Vùng 2, đây là nguồn nước máy đảm bảo tiêu chuẩn về nước sạch cho sinh hoạt hằng ngày của người dân. Theo đó, mỗi chuyến chở nước ngọt từ Vũng Tàu đến Bến Tre, tàu 935 phải mất một ngày, vượt khoảng 100 hải lý mới đến tỉnh Bến Tre.

Cũng trong chuyến chở nước ngọt cấp cho người dân huyện Châu Thành sáng nay, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân đã hỗ trợ Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bến Tre 20 bồn chứa nước (mỗi bồn 500 lít) để phân phát cho người nghèo có dụng cụ chứa nước trong giai đoạn khó khăn của mùa hạn mặn năm nay.

Tàu Hải quân cấp 3.000 khối nước ngọt cho người dân

Đại tá Đinh Văn Thắng, Phó Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, cho biết nắm được tình hình mùa khô năm nay ĐBSCL hạn mặn gay gắt, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân ngay từ trước tết đã thống nhất có chủ trương hỗ trợ người dân nguồn nước ngọt sinh hoạt trước ảnh hưởng của xâm nhập mặn. 

Tàu Hải quân vượt 100 hải lý cấp nước ngọt cho dân Bến Tre - ảnh 1
Tình quân dân giữa mùa hạn mặn. 

Tàu Hải quân vượt 100 hải lý cấp nước ngọt cho dân Bến Tre - ảnh 2
Hải quân tiếp tế nước ngọt cho người dân huyện Châu Thành (Bến Tre).

Theo Đại tá Đinh Văn Thắng, Phó Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, dự kiến mùa khô năm nay Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân sẽ chở 12 chuyến tàu (mỗi chuyến 250 khối nước ngọt) đến Bến Tre cấp nước ngọt miễn phí cho người dân bị ảnh hưởng xâm nhập mặn, giúp người dân có nguồn nước ngọt phục vụ sinh hoạt trong giai đoạn khó khăn của mùa khô năm nay. Dự kiến Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân sẽ cấp cho hàng ngàn hộ dân ở tỉnh Bến Tre 3.000 khối nước ngọt, nước sạch miễn phí.

Tàu Hải quân vượt 100 hải lý cấp nước ngọt cho dân Bến Tre - ảnh 3
Lực lượng Hải quân trực máy bơm nước từ tàu lên cho người dân.

Tháp tùng cùng tàu 935 trên chuyến tàu chở nước ngọt đến người dân Bến Tre, Đại úy Nguyễn Văn Thương, Thuyền trưởng tàu 935 Lữ đoàn 125, Vùng 2 Hải quân, cho biết từ trước tết Nguyên đán đến nay, tàu của Lữ đoàn 125 đã chở bốn chuyến nước ngọt (1.000 khối nước) phục vụ miễn phí cho người dân các huyện Ba Tri, Bình Đại và Thạnh Phú, Châu Thành trước tình hình hạn hán, xâm nhập mặn đang diễn ra gay gắt.  

Theo Đại úy Thương, trong thời gian tới, tàu 935 của Lữ đoàn 125 sẽ tiếp tục chở nước khoảng 2.000 khối nước nữa đến phục vụ người dân ở tất cả huyện còn lại của Bến Tre như: Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc, Chợ Lách, Giồng Trôm…

Tàu Hải quân vượt 100 hải lý cấp nước ngọt cho dân Bến Tre - ảnh 4
Rất đông xe chở nước đến lấy nước chở cung cấp cho hộ nghèo trên địa bàn.

Người dân phấn khởi khi được tàu Hải quân cấp nước ngọt

Hiện đang là thời điểm khốc liệt nhất của hạn mặn, người dân tỉnh Bến Tre hơn hai tháng nay phải sử dụng nước máy nhiễm mặn. Có thời điểm độ mặn nước máy lên đến 10‰, nước máy mặn như nước muối. Hạn hán, xâm nhập mặn còn đe dọa sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy hải sản của người dân. Nên biết tin tàu của Hải quân chở nước ngọt về cấp miễn phí, ngay từ sáng sớm tại bến phà Rạch Miễu cũ có rất đông người dân mang theo can, thùng nhựa, thuê xe ba bánh chở bồn nước đến lấy nước ngọt chở về phục vụ sinh hoạt cho gia đình.

Tàu Hải quân vượt 100 hải lý cấp nước ngọt cho dân Bến Tre - ảnh 5
Tàu Hải quân cấp nước ngọt miễn phí cho người dân Bến Tre giữa mùa hạn mặn gay gắt.

Ông Phạm Văn Luận (66 tuổi, người dân ở khu phố 4, thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành) cho biết mấy tháng nay hạn mặn kéo dài nguồn nước máy sinh hoạt cho gia đình đã bị nhiễm mặn. Không còn nước ngọt, gia đình phải mua nước thùng 20 lít với giá 15.000 đồng/thùng về sử dụng, rất tốn chi phí. “Hôm nay tôi rất vui mừng khi đang lúc hạn mặn khó khăn, thiếu nước ngọt mà được tàu của Hải quân đến cứu trợ nước ngọt, người dân hết sức vui mừng mang dụng cụ đến để lấy nước chở về cho sinh hoạt, nấu ăn trong gia đình” -  ông Luận vui mừng nói.  

Tàu Hải quân vượt 100 hải lý cấp nước ngọt cho dân Bến Tre - ảnh 6
Nước ngọt được bơm lên bồn cho xe chuyên dụng chở đến cho người nghèo. 

Ông Luận cho biết mùa mưa năm nào gia đình ông cũng hứng nước mưa để dự trữ cho mùa nắng. Tuy nhiên, do không có nhiều dụng cụ trữ nước, lượng nước mưa không đáp ứng đủ nên gia đình phải mua nước ngọt sử dụng cả tháng nay.

Còn ông Bùi Thành Công (44 tuổi, ngụ ấp Phước Thiện, xã Phước Thạnh, huyện Châu Thành) cũng đến khu vực bến phà Rạch Miễu cũ để lấy nước ngọt miễn phí chia sẻ: “Hiện nay nguồn nước ngọt ở đâu cũng khó khăn hết, vấn đề nước mặn sẽ còn diễn biến lâu dài, tôi cũng mong các cấp nhà nước hỗ trợ cho người dân, nếu được như chương trình Hải quân cấp nước cho người dân như thế này trong thời gian sắp tới nhiều hơn nữa, thì người dân rất vui mừng”.

Đại tá Đinh Văn Thắng, Phó Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, cho biết: “Nếu trong thời gian tới, tình hình hạn mặn tiếp tục kéo dài thì Bộ Tư lệnh Vùng 2 sẽ tiếp tục hỗ trợ bà con tỉnh Bến Tre cũng như các tỉnh ĐBSCL trong cấp nước ngọt sinh hoạt của bà con, giúp người dân vượt qua khó khăn trong giai đoạn hạn mặn khốc liệt của mùa khô năm nay”. 

ĐÔNG HÀ