Ngày 28-11, tại xã Na Ngoi, huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Ban quản lý dự án Điện 1 đã tổ chức lễ triển khai thi công công trình đường dây 220 kV Nậm Mô (Lào)- Tương Dương (đoạn trên lãnh thổ Việt Nam).

Xây dựng đường dây 220 kV nhập khẩu điện từ Lào về Việt Nam - ảnh 1
Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Ban quản lý dự án Điện 1 cùng các đơn vị thực hiện nghi thức khởi công. Ảnh: ĐL.

Dự án công trình đường dây 220 kV Nậm Mô- Tương Dương là đường dây mạch kép từ biên giới Việt Nam – Lào đến trạm biến áp 220 kV Tương Dương (Nghệ An).

Đường dây có chiều dài 74,4 km với tổng mức đầu tư 588 tỉ đồng do EVN làm chủ đầu tư, Ban quản lý dự án Điện 1 là đơn vị được giao quản lý dự án và tư vấn giám sát.

Đường dây có vai trò truyền tải điện năng nhập khẩu từ cụm Nhà máy thủy điện Nậm Mô (Lào) về Việt Nam nhằm thực hiện cam kết song phương về quan hệ hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và CHDCND Lào trong lĩnh vực phát triển năng lượng.

Theo thỏa thuận đã được ký kết giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào, đến năm 2025 Việt Nam sẽ nhập khẩu nguồn điện từ Lào khoảng 3000 MW và đến năm 2030 lên tới 5.000 MW.

Đây là công trình truyền tải điện thứ 2 phục vụ nhập khẩu điện từ Lào về Việt Nam (sau đường dây 220 kV Xekaman 1 – Pleiku 2). Công trình có ý nghĩa quan trọng trong việc góp phần đảm bảo cung cấp điện cho miền Bắc trong những năm tới.

Công trình dự kiến sẽ được triển khai thi công trong 9 tháng và hoàn thành đưa vào vận hành trong tháng 8-2022, đồng bộ với cụm dự án Nhà máy thủy điện Nậm Mô (Lào).

Xây dựng đường dây 220 kV nhập khẩu điện từ Lào về Việt Nam - ảnh 2
Tập đoàn Điện lực Việt Nam ủng hộ huyện miền núi Kỳ Sơn chống dịch COVID-19 và ủng hộ Quỹ vì người nghèo huyện Tương Dương (Nghệ An). Ảnh: ĐL.

Tại buổi lễ, ông Trần Đình Nhân, Tổng Giám đốc EVN yêu cầu các đơn vị thi công cần tuân thủ chặt chẽ chỉ dẫn kỹ thuật, quy trình quy phạm, thực hiện theo chỉ dẫn của đơn vị tư vấn giám sát và chủ đầu tư, đảm bảo chất lượng thi công xây dựng.

Đồng thời, yêu cầu phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn Phongsubthavy (Lào), Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia trong công tác thi công, đấu nối đồng bộ cả tuyến đường dây đảm bảo vận hành an toàn, thông suốt. Yêu cầu các đơn vị trên công trương phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương (Nghệ An) và các xã trong phạm vi thi công đảm bảo tuân thủ đúng quy định của chính quyền địa phương cũng như các yêu cầu về bảo vệ môi trường.

Tại buổi lễ, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã trao tặng 400 triệu đồng cho huyện Kỳ Sơn và huyện Tương Dương để hỗ trợ phòng chống COVID-19 và ủng hộ Quỹ Vì người nghèo của địa phương.

10 tháng, điện thương phẩm của EVN tăng 3,85%
10 tháng, điện thương phẩm của EVN tăng 3,85%
(PLO)- Sản lượng điện thương phẩm toàn EVN tháng 10-2021 ước đạt 18,11 tỉ kWh, giảm 1,07% so với tháng cùng kỳ năm 2020. Lũy kế 10 tháng năm 2021 đạt 187,56 tỉ kWh, tăng 3,85% so với cùng kỳ năm 2020.