Đoàn tàu Triều Tiên bí ẩn đã rời Bắc Kinh

Trước khi tàu xuất hiện vào ngày 26-3, cảnh sát đã thắt chặt an ninh tại nhà khách Bắc Kinh, nơi các lãnh đạo Triều Tiên trước đây thường lưu trú mỗi khi sang thăm TQ. Hình ảnh do Nippon News Network của Nhật quay được cho thấy toa tàu màu xanh lá cây với những đường kẻ song song màu vàng, tương tự tàu cố lãnh đạo Kim Jong-il, cha ông Kim Jong-un, từng dùng khi thăm Bắc Kinh năm 2011.

Hãng tin Yonhap ngày 27-3 cho biết các cơ quan tình báo Hàn Quốc dù rất nỗ lực vẫn chưa thể xác minh được danh tính “nhân vật cấp cao” của Triều Tiên đến TQ vào chiều 26-3. Một nguồn tin chính phủ của Yonhap cho biết các cơ quan tình báo sẽ theo dõi sát sao điểm đến tiếp theo của đoàn tàu bí ẩn này. Nhiều dự đoán cho rằng điểm đến kế tiếp có thể là nước Nga. Một nguồn tin khác tại Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết chính phủ Seoul đang cân nhắc các kịch bản từ diễn biến này, đặt trường hợp “nhân vật cấp cao” được nói đến chính xác là ông Kim Jong-un.

Nhân viên an ninh tại nhà ga Bắc Kinh canh gác đoàn tàu bí ẩn của Triều Tiên, được cho là đưa ông Kim Jong-un công du đến gặp lãnh đạo Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Theo tờ Chosun Ilbo, đoàn tàu bí ẩn này đã rời khỏi Bắc Kinh vào chiều tối 27-3. Dẫn một nguồn tin giấu tên, tờ báo này khẳng định ông Kim Jong-un có mặt trong phái đoàn cấp cao thực hiện cuộc viếng thăm chớp nhoáng này. Đoàn tàu được cho là đã trở về Triều Tiên. Nếu các đồn đoán này là chính xác, đây sẽ là chuyến công tác ở nước ngoài đầu tiên của nhà lãnh đạo Triều Tiên kể từ khi ông lên nắm quyền vào năm 2011.

Theo ghi nhận của hãng tin Yonhap, các cơ quan thông tấn trung ương của Triều Tiên là KCNARodong Sinmun đều chưa đăng tải thông tin gì về diễn biến này. Tuy nhiên, truyền thông Triều Tiên cũng thường có truyền thống chỉ đưa tin về cuộc gặp cấp cao của các lãnh đạo sau khi những sự kiện đã kết thúc, theo Yonhap.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tạo ra robot sống bằng tế bào con người

Tạo ra robot sống bằng tế bào con người

(PLO)- Một nhóm nhà khoa học ở Mỹ đã tạo ra một loại robot sống từ tế bào con người với kỳ vọng rằng chúng có khả năng chữa lành các vết thương ở người trong tương lai.

Giới lãnh đạo Hamas đang ở đâu?

Giới lãnh đạo Hamas đang ở đâu?

(PLO)- Nhiều đồn đoán xung quanh nơi ở của giới lãnh đạo Hamas, có tin rằng họ đang tận hưởng cuộc sống xa hoa ở Qatar giàu có, cũng có tin rằng họ đang trú ẩn dưới các đường hầm ở Gaza.

Chiến sự Nga-Ukraine 1-12: Hơn 80 địa phương Ukraine nằm dưới hoả lực Nga; Nga lần đầu phá huỷ chiến tăng Leopard của Đức

Chiến sự Nga-Ukraine 1-12: Hơn 80 địa phương Ukraine nằm dưới hoả lực Nga; Nga lần đầu phá huỷ chiến tăng Leopard của Đức

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine vẫn leo thang khắp mọi mặt trận; Hơn 80 địa phương Ukraine nằm dưới hoả lực Nga; Nga lần đầu phá huỷ chiến tăng Leopard của Đức; Có ý kiến đánh giá rằng hiện tại dường như Nga đang thắng thế do phương Tây thiếu tầm nhìn chiến lược.