Đoàn Thị Hương nói gì sau khi nữ công dân Indonesia được thả?

Sáng nay 11-3 phiên tòa xét xử hai nữ nghi can Siti Aisyah và Đoàn Thị Hương bị cáo buộc giết người trong vụ sát hại ông Kim Jong-nam được khôi phục tại tòa thượng thẩm Shah Alam ở Kuala Lumpur (Malaysia).

Một diễn biến bất ngờ ngoài sự phán đoán của nhiều người, cô Siti Aisyah – công dân Indonesia – được thẩm phán Azmin Ariffin tuyên thả tự do ngay tại tòa, vì phía công tố rút lại cáo buộc giết người đối với cô.

Indonesia vận động tích cực

Trong yêu cầu gửi lên tòa, công tố viên Muhammad Iskandar Ahmad không nêu cụ thể lý do cho quyết định rút cáo buộc với cô Siti Aisyah.

Tuy nhiên, dẫn thông tin từ chính phủ Indonesia cho biết việc cô Siti Aisyah được thả là kết quả của quá trình vận động cấp cao liên tục giữa Indonesia với Malaysia.

Nữ công dân Siti Aisyah cười khi bước ra khỏi tòa thượng thẩm Shah Alam ở thủ đô Huala Lumpur (Malaysia) sáng 11-3. Ảnh: AFP

Nữ công dân Siti Aisyah cười khi bước ra khỏi tòa thượng thẩm Shah Alam ở thủ đô Huala Lumpur (Malaysia) sáng 11-3. Ảnh: AFP

Cụ thể, Tổng thống Indonesia Jokowi, người sẽ đối mặt bầu cử vào tháng tới, đã gặp Thủ tướng Malaysia Mahathir hồi tháng 7-2018 về vụ cô Siti Aisyah.

Sau lần gặp này, Tổng thống Jokowi lại có thêm một lần nữa gặp nữa với cả Thủ tướng Mahathir, Bộ trưởng Tư pháp Malaysia Tommy Thomas, lãnh đạo cảnh sát Malaysia cũng vì vụ cô Siti Aisyah.

Bức thư đồng ý thả cô Siti Aisyah được đích thân Bộ trưởng Tư pháp Malaysia Tommy Thomas ký ngày 8-3. Theo nội dung thư, quyết định bỏ mọi cáo buộc với cô Siti Aisyah đến sau khi cân nhắc đến “quan hệ tốt giữa hai nước”.

Cô Siti Aisyah và luật sư của mình tại Đại sứ quán Indonesia ngày 11-3. Ảnh: AP

Cô Siti Aisyah và luật sư của mình tại Đại sứ quán Indonesia ngày 11-3. Ảnh: AP

Trong tuyên bố ngày 11-3, Bộ Ngoại giao Malaysia nói cô Siti Aisyah “bị lừa và đã không nhận ra cô bị tình báo Triều Tiên thao túng”.

Theo Bộ Ngoại giao Malaysia, tình cảnh tuyệt vọng của cô Siti Aisyah được nêu ra trong “mỗi cuộc gặp song phương Indonesia-Malaysia, cả ở cấp tổng thống, phó tổng thống, và cả các cuộc gặp thường lệ giữa các bộ trưởng hai bên”.

Cuối cùng, Bộ trưởng Tư pháp nước này Tommy Thomas đã sử dụng quyền của mình theo luật hình sự để quyết định không tiếp tục truy tố cô Siti Aisyah.

Đoàn Thị Hương cảm thấy “sợ hãi”

Quyết định miễn truy tố và thả tự do chỉ áp dụng cho cô Siti Aisyah. Nữ nghi can Đoàn Thị Hương cũng có mặt bên cạnh cô Siti Aisyah trong phiên tòa sáng 11-3, và vì diễn biến bất ngờ này phiên tòa xử cô Đoàn Thị Hương bị hoãn lại đến ngày 14-3.

Nói với các nhà báo thông qua một phiên dịch viên tại tòa thượng thẩm Shah Alam, cô Đoàn Thị Hương nói cô cảm thấy “sợ hãi” về tình huống hiện tại của mình.

“Hiện giờ tôi không biết điều gì sẽ xảy ra với tôi. Tôi vô tội, làm ơn cầu nguyện cho tôi”, tờ The Guardian dẫn lời cô Đoàn Thị Hương.

Cô Đoàn Thị Hương trong một lần ra tòa. Ảnh: AFP

Cô Đoàn Thị Hương trong một lần ra tòa. Ảnh: AFP

Luật sư Hisyam Teh Pok Teik đại diện cô Đoàn Thị Hương cho biết thân chủ mình “bị sang chấn với những gì xảy ra tại tòa án”.

Trong phiên tòa hồi tháng 8-2018, thẩm phán Azmi Ariffin đánh giá từ các chứng cứ được trưng ra tại tòa có thể kết luận có một “âm mưu được lên kế hoạch rất kỹ” giữa hai nữ nghi can Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah với 4 nghi phạm nam giới Triều Tiên. Bốn người Triều Tiên này vẫn chưa bị bắt.

Thẩm phán Ariffin cho rằng “không thể bác bỏ đây có thể là một âm mưu ám sát chính trị”, tuy nhiên cũng thừa nhận không có chứng cứ cụ thể vững chắc nào chứng minh nhận định này.

Khả năng thoát tội của Đoàn Thị Hương đến đâu?

Hai nữ nghi can đều xuất thân nghèo khó và đều có mộng nổi tiếng để đổi đời. Ngay từ khi bị bắt cả hai đều khai mình bị nhóm nam giới Triều Tiên lừa, khiến hai cô tin rằng mình đang tham gia một chương trình giải trí truyền hình.

Hai nữ nghi can Siti Aisyah (trái) và Đoàn Thị Hương (phải). Ảnh: AFP

Hai nữ nghi can Siti Aisyah (trái) và Đoàn Thị Hương (phải). Ảnh: AFP

Nói với báo The Telegraph (Anh) trước phiên tòa ngày 11-3, luật sư Hisyam Teh Poh Teik cho biết nghi can này vẫn khỏe nhưng “chắc chắn có chút căng thẳng”.

Luật sư Hisyam Teh Poh Teik cho biết lý do chính mà cô Hương dựa vào để biện hộ cho mình tại tòa là nói cô “không hề biết” về âm mưu sát hại ông Kim Jong-nam.

“Cô ấy sẽ tuyên thệ và khai sự thật đúng như những gì cô đã khai với cảnh sát khi bị bắt”, luật sư Hisyam Teh Poh Teik nói.

Luật sư Hisyam Teh Poh Teik cũng cho biết ông “rất tự tin” thân chủ mình sẽ được trắng án, dựa vào các chứng cứ và lời khai của cô. Tuy nhiên, việc xét xử dự kiến sẽ cần thêm nhiều phiên tòa nữa.