Doanh nghiệp Cần Thơ nói về khoản tiền ‘trời ơi đất hỡi’

Chiều 14-10, UBND TP Cần Thơ tổ chức tọa đàm Đối thoại giữa chính quyền và doanh nghiệp trên địa bàn TP Cần Thơ.

Doanh nghiệp Cần Thơ nói về khoản tiền ‘trời ơi đất hỡi’ ảnh 1
Ông Lê Tiến Công - Phó Giám đốc Công ty CP Cảng Cần Thơ phản ánh về con đường vào cảng Cái Cui hiện đã xuống cấp nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến việc vận chuyển hàng hóa của DN ra, vào cảng. Ảnh: NHẪN NAM

Tại tọa đàm có đại diện bảy DN đặt câu hỏi với lãnh đạo TP và các sở, ngành. Cụ thể, bà Võ Xuân Thư – Giám đốc khách sạn Victoria Cần Thơ cho biết, do ảnh hưởng dịch bện nên kinh doanh của khách sạn gặp khó khăn do không có khách du lịch lưu trú. Bà Thư đề xuất TP cho khách sạn được hoãn, chậm nộp tiền thuê đất sang đầu năm 2021, số tiền này gộp cả hai quý hơn 1,2 tỉ đồng.

Cạnh đó, bà Thư cho biết, khách sạn của bà cũng như các khách sạn trên địa bàn TP vừa qua do dịch bệnh nên được áp giá điện sản xuất thay vì giá kinh doanh từ tháng 4 đến tháng 7-2020. Tuy nhiên do tình hình hiện vẫn khó khăn nên với tư cách Chủ tịch Câu lạc bộ các khách sạn trên địa bàn TP, bà cũng xin cho các khách sạn được áp giá điện sản xuất thay vì giá điện kinh doanh.

Ông Lê Tiến Công – Phó Giám đốc Công ty CP Cảng Cần Thơ phản ánh, con đường dẫn vào cảng Cái Cui hiện đã xuống cấp rất nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến việc vận chuyển hàng của các DN khác xuống cảng. Ngoài hoạt động cảng thì Cần Thơ còn làm dịch vụ logistic của vùng, mà muốn làm được thì phải có cơ sở hạ tầng tốt…

"Các DN cứ hỏi cảng khi nào thì con đường này được làm, làm theo phương án nào… thì các ngành phải có câu trả lời cho các DN biết" - ông Công nói.

Sau khi đặt câu hỏi, ông Công đã chuyển cho lãnh đạo TP tập hình ảnh chụp con đường chi chít ổ gà, ổ voi…

Doanh nghiệp Cần Thơ nói về khoản tiền ‘trời ơi đất hỡi’ ảnh 2
Hình ảnh con đường dẫn vào cảng Cái Cui mà ông ông Công mang đến tọa đàm. 

Ông Võ Thái Sơn – Chủ tịch Công ty xăng dầu Tây Nam Bộ đánh giá, các khó khăn của DN khi các sở, ngành phối hợp giải quyết thì cách nhìn có đồng cảm hơn.

 “Chúng tôi xin cảm ơn lãnh đạo ủy ban và các sở, ngành đã có những cái hỗ trợ DN. Chúng tôi rất mong muốn thời gian tới các sở, ngành tiếp tục hỗ trợ DN tháo gỡ khó khăn” – ông Sơn nói.

Bên cạnh mặt tích cực, ông Sơn cho rằng “chỗ này chỗ khác, vẫn còn những nút thắt cho DN rất khó khăn. Bây giờ dịch bệnh, tình hình DN rất khó khăn nên đâu đó mà xuất hiện những nút thắt như vậy thì sức khỏe DN khó mà hồi phục”.

Ông Sơn nêu có một dự án, các sở ngành hoàn thành xong ý kiến chỉ khoảng ba tuần nhưng riêng một sở gần ba tháng. Ông hỏi lý do thì đơn giản là đi học quân sự. Ông Sơn cho biết DN phải trả lãi khoản đầu tư mỗi tháng 500 triệu, ba tháng là khoảng 1,5 tỉ mà cứ “mất tiền trời ơi đất hỡi” như thế thì khó khăn càng thêm khó khăn…

Ông Sơn cho rằng hiện tượng trên không phải là phổ biến nhưng nêu ra để mong rằng các sở, ngành của TP tiếp tục hỗ trợ nhiều hơn nữa để DN yên tâm hoạt động.

Doanh nghiệp Cần Thơ nói về khoản tiền ‘trời ơi đất hỡi’ ảnh 3
Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển phát biểu tại buổi tọa đàm. Ảnh: TT

Sau khi nghe ông Sơn nói có đơn vị làm phiền mấy tháng mà không nêu đích danh, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Tấn Hiển nói “không tiện nói ở đây thì tí ra giải lao anh nói nhỏ với tôi”. Tuy nhiên, sau đó ông Hiển cho biết, chiều nay UBND TP có buổi làm việc đột xuất với đoàn kiểm tra của trung ương. Do vậy, các DN chưa trình bày được ý kiến thì để lại câu hỏi và sẽ được trả lời đầy đủ.

Một số sở, ngành liên quan được giao trách nhiệm trả lời cho DN đã có câu hỏi nhưng do trả lời chưa đầy đủ và rõ ràng nên ông Hiển giao phải trả lời thêm bằng văn bản.

Đối với đường vào cảng Cái Cui, Bí thư – Chủ tịch UBND quận Cái Răng Lê Thanh Tâm cho biết, đường này TP giao cho quận quản lý, nếu không có gì thay đổi thì trong năm 2021 sẽ đưa vào danh mục đầu tư. Ông Hiển đề nghị lãnh đạo quận Cái Răng quan tâm, TP cũng ủng hộ, sẽ ưu tiên đưa dự án đường này vào giai đoạn 2021-2025.

Buổi đối thoại thú vị của chủ tịch Cần Thơ
Buổi đối thoại thú vị của chủ tịch Cần Thơ

(PLO)- Tại tọa đàm “Đối thoại giữa chính quyền và doanh nghiệp năm 2017”, chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã có những chỉ đạo mềm dẻo mà quyết liệt để giúp doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn khiến nhiều người cảm thấy thoải mái.