Doanh nghiệp lại khốn khổ vì tin tuyển dụng giả mạo

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Dù đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo nhưng theo các doanh nghiệp tình trạng giả mạo thương hiệu để tuyển cộng tác viên bán hàng nhằm chiếm đoạt tài sản của người dùng vẫn thường xuyên xảy ra.

Chia sẻ với PLO, đại diện sàn thương mại điện tử (TMĐT) Tiki cho hay, thời gian gần đây doanh nghiệp này liên tục nhận được phản ánh của khách hàng về tình trạng giả mạo nhân viên của sàn để tuyển dụng việc làm, tuyển cộng tác viên chia hoa hồng.

"Các nhóm đối tượng này liên hệ ứng viên thông qua số điện thoại, email, thậm chí qua những trang fanpage mạo danh Tiki để mời tham gia làm cộng tác viên đặt đơn hàng nâng cao khối lượng giao dịch, hoặc làm việc online trên điện thoại, đầu tư hợp tác … và yêu cầu người tham gia phải đóng một mức phí.

Ngoài ra, chúng tôi còn phát hiện nhiều trang sử dụng hình ảnh và mạo danh Tiki như Tiki Agency I, II, III, IV, Tiki VIP 2022, Tiki Asia..." - đại diện Tiki chia sẻ.

Theo vị này, mặc dù sàn đã nhiều lần đưa ra cảnh báo trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng như các kênh truyền thông chính thống của Tiki, song không thể loại bỏ được những tin nhắn, bài đăng mạo danh.

"Chúng tôi không có hình thức tuyển cộng tác viên đặt đơn hàng để nâng cao thứ hạng nhà bán, chia sẻ hoa hồng hay kêu gọi đầu tư hợp tác...

Chúng tôi mong rằng khách hàng nên thận trọng với tất cả các nội dung, bài đăng tuyển dụng có yêu cầu để lại thông tin cá nhân, đóng phí, đặt cọc nhận thưởng... mà không thông qua các tài khoản và kênh thông tin chính thức của Tiki" - vị này nhấn mạnh.

Doanh nghiệp lại khốn khổ vì tin tuyển dụng giả mạo ảnh 1

Doanh nghiệp đau đầu về tình trạng bị mạo danh thương hiệu để tuyển dụng cộng tác viên, nhằm lừa tiền. ẢNH: T. HÀ

Không chỉ Tiki, sàn TMĐT Shopee cũng thường xuyên gặp phải tình trạng này khi bị kẻ xấu giả danh thương hiệu để chiếm đoạt tài sản của người dùng.

"Ngoài gửi tin nhắn giả mạo để tuyển dụng, một số đối tượng còn làm giả các tài liệu của sàn như giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giả mạo về con dấu, chữ ký của giám đốc điều hành… trong các văn bản cam kết thanh toán hoa hồng nhằm lấy lòng tin của người bị hại.

Nhiều khách hàng đã cầm cố xe, vàng, trang sức… để lấy tiền nộp vào tài khoản của người tự xưng là nhân viên của sàn với mong muốn được tuyển dụng làm việc tại các sàn này" - sàn này cho biết.

Không chỉ các sàn TMĐT trong nước, Amazon cũng đưa ra khuyến cáo về Amazon Global Selling nhận được các báo cáo lợi dụng tên tuổi Amazon hoặc mạo nhận là nhà tuyển dụng của Amazon liên hệ với ứng viên, mời tham gia làm việc và yêu cầu đóng một mức phí đăng ký.

Amazon đã lên tiếng khẳng định đây đều là hành vi lừa đảo. Theo đó các nhà tuyển dụng của sàn khi liên hệ với ứng viên dù qua tin nhắn, cuộc gọi hay email đều không bao giờ yêu cầu mua hàng, đóng phí đăng ký hay cung cấp chi tiết thông tin ngân hàng ứng viên.

Thực tế, các thủ đoạn lừa đảo trên không mới. Cơ quan Công an, Cục cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Cục thương mại điện tử và kinh tế số đã nhiều lần cảnh báo người tiêu dùng nhưng tình trạng này vẫn tái diễn.

Theo đại diện một sàn TMĐT, hiện nay, các đôi tượng thường nhắm đến người nội trợ, người thuộc độ tuổi trung niên, khả năng tiếp cận thông tin cảnh báo không nhanh bằng người dùng trẻ tuổi nên dễ dàng mất tiền.

4 giải pháp cứu các doanh nghiệp đang gặp khó

4 giải pháp cứu các doanh nghiệp đang gặp khó

(PLO)- Để vượt qua khó khăn, cộng đồng doanh nghiệp kiến nghị các giải pháp như giảm chi phí, nâng cao sức cạnh tranh, tiếp cận vốn vay, tiếp cận thị trường và cải thiện môi trường đầu tư.