Doanh nghiệp phát điện lo lắng vì mực nước hồ thủy điện thấp

(PLO)- Nhiều hồ thủy điện thuộc Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) như Bản Vẽ, Sông Tranh 2 và Hàm Thuận về mực nước thấp.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nước hồ thủy điện Sông Tranh 2 ở mức thấp.

Nước hồ thủy điện Sông Tranh 2 ở mức thấp.

EVNGENCO1 cho biết, tháng 4-2023, phụ tải hệ thống điện quốc gia tiếp tục có xu hướng tăng và cao hơn kế hoạch vận hành hệ thống điện Quốc gia đã được Bộ Công Thương phê duyệt.

Tình hình thủy văn các hồ thủy điện trên toàn hệ thống có nhiều diễn biến bất lợi, thấp hơn đáng kể so với trung bình nhiều năm. Nhiều hồ thủy điện thuộc Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) đã về mực nước thấp (Bản Vẽ, Sông Tranh 2 và Hàm Thuận…), có nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh cung cấp điện và phục vụ nhu cầu dân sinh trong thời gian còn lại của mùa khô 2023.

Bên cạnh đó, việc đảm bảo nhiên liệu than phục vụ sản xuất tại các nhà máy nhiệt điện cũng đang khó khăn với khối lượng dự trữ than ở mức thấp hơn định mức tối thiểu.

Khắc phục những khó khăn trên, trong tháng 4, EVNGENCO1 đã sản xuất được là 3,273 tỉ kWh, đạt 110,7% kế hoạch được giao; lũy kế 4 tháng đầu năm 2023 là 10,804 tỉ kWh, đạt 33,8% kế hoạch năm; đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định phục vụ nhân dân cả nước trong kỳ nghỉ Lễ Giỗ tổ Hùng Vương và dịp lễ 30-4 – 1-5.

Cùng với việc triển khai đồng bộ các nhiệm vụ theo kế hoạch, công tác chuyển đổi số tiếp tục được EVNGENCO1 tích cực thực hiện với mục tiêu đến năm 2025 trở thành doanh nghiệp số. Công tác bảo vệ môi trường được EVNGENCO1 thực hiện nghiêm ngặt và đạt hiệu quả, đặc biệt hoạt động tiêu thụ tro xỉ tiếp tục được thực hiện nghiêm túc, không để ảnh hưởng đến sản xuất, vận hành tại các nhà máy.

Trung tâm điện lực Duyên Hải.

Trung tâm điện lực Duyên Hải.

Trong tháng 4, hoạt động an sinh xã hội tiếp tục góp phần lan tỏa những hình ảnh, giá trị tích cực về trách nhiệm xã hội của EVNGENCO1 tới cộng đồng, nổi bật là Hội trại “Tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ - Kết nối yêu thương và Phát triển” do Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Trà Vinh và Tỉnh đoàn Trà Vinh tổ chức với nhiều hoạt động ý nghĩa. Các hoạt động khác do Công đoàn, Đoàn thanh niên Tổng công ty thực hiện cũng diễn ra sôi nổi, mang lại hiệu quả thiết thực.

EVNGENCO1 đánh giá, tháng 5, cao điểm nắng nóng dẫn đến phụ tải tăng cao, hệ thống điện miền Bắc sẽ gặp tình trạng rất khó khăn về cung cấp điện.

EVNGENCO1 sẽ nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp để thực hiện nhiệm vụ trọng tâm là hoàn thành sản lượng điện được giao 2,947,6 tỉ kWh. Sản lượng này dựa trên cơ sở triển khai đúng tiến độ kế hoạch sửa chữa bảo dưỡng thiết bị, thực hiện có hiệu quả các giải pháp đảm bảo cung ứng than cho các nhà máy nhiệt điện và vận hành các nhà máy thủy điện tuân thủ quy định, đảm bảo nhu cầu cấp nước cho hạ du.

Công tác đầu tư xây dựng, chuyển đổi số và các công tác khác vẫn sẽ được EVNGENCO1 triển khai theo kế hoạch. Tổng công ty cũng phát động các phong trào thi đua hướng hoạt động SXKD - ĐTXD của Tổng công ty thực hiện phù hợp với chủ đề năm của EVN “Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”, duy trì bền vững và ổn định hoạt động sản xuất trong toàn Tổng công ty.

Nhiệt điện Duyên Hải đóng góp hơn 89 tỉ kWh sau 8 năm

Sau 8 năm thành lập, tổng sản lượng điện phát lũy kế của Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đạt hơn 89 tỉ kWh, qua đó đóng góp quan trọng cho việc đảm bảo an ninh năng lượng cũng như phát triển kinh tế, xã hội, nhất là ở phía Nam.

Công ty Nhiệt điện Duyên Hải được thành lập vào tháng 1-2015, đặt tại huyện Duyên Hải (nay là thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh). Nhiệm vụ của công ty là quản lý vận hành Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Duyên Hải 1, Duyên Hải 3, Duyên Hải 3 mở rộng với tổng công suất 3.178MW cùng Cảng biển Trung tâm Điện lực Duyên Hải. Đây được xem là đơn vị có vai trò đặc biệt quan trọng của EVNGENCO1.

Ngay từ đầu năm 2023, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã xây dựng kế hoạch và đưa ra các giải pháp thực hiện các chỉ tiêu về kinh tế, kỹ thuật nhằm đảm bảo hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch cả năm.

Ông Nguyễn Văn Long, quyền Giám đốc Công ty Nhiệt điện Duyên Hải, cho biết công ty sẽ tập trung khắc phục hạn chế, nỗ lực hoàn thành mục tiêu kế hoạch đề ra trong năm 2023 và các năm tiếp theo. Cùng với việc bám sát chủ đề năm của EVN "Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí", Công ty Nhiệt điện Duyên Hải cũng đã xác định một số công việc trọng tâm. Trong đó đặc biệt coi trọng việc nâng cao độ tin cậy, rút ngắn thời gian xử lý sự cố và thời gian sửa chữa, bảo dưỡng để cung cấp điện ổn định, an toàn, liên tục. Tuân thủ đúng quy định về thực hiện công tác sửa chữa bảo dưỡng thường xuyên, sửa chữa định kỳ nhằm đảm bảo chức năng hoạt động và nâng cao tuổi thọ thiết bị.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm