Doanh nghiệp xin dừng khai thác 5 tuyến bus vì có nguy cơ… vỡ nợ

(PLO)-  Trước thông báo ngừng hoạt động 5 tuyến bus nhiều tài xế, phụ xe tỏ ra rất buồn và lo lắng cho tương lai.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Vừa qua, Công ty TNHH Bắc Hà đã văn bản gửi Sở Giao thông vận tải Hà Nội xin ngừng hoạt động đối với 5 tuyến xe bus số hiệu 41, 42, 43, 44, 45.

Theo đơn vị này, trải qua 2 năm xảy ra đại dịch COVID-19, không có doanh thu nhưng công ty vẫn phải duy trì hoạt động làm cạn kiệt vốn lưu động, hạn mức vay sử dụng hết dẫn đến việc mất khả năng thanh toán các chi phí thiết yếu như lương, nhiên liệu, sửa chữa, bến bãi cũng như các khoản nợ đến hạn của ngân hàng.

Toàn bộ 57 ô tô phục vụ 5 tuyến bus số 41 đến 45, đều được Công ty Bắc Hà thế chấp tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam - chi nhánh Bắc Ninh để vay vốn kinh doanh.

Theo công ty, việc dừng hoạt động 5 tuyến bus là do bất khả kháng. Ảnh PHI HÙNG

Theo công ty, việc dừng hoạt động 5 tuyến bus là do bất khả kháng. Ảnh PHI HÙNG

Ngày 24-6, Công ty Bắc Hà nhận được thông báo đã nợ quá hạn 55 ngày đối với số tiền gốc hơn 56,511 tỉ đồng. Ngân hàng yêu cầu thực hiện kịp thời, đầy đủ nghĩa vụ trả nợ trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận được văn bản của ngân hàng.

Nếu trong vòng 15 ngày không trả được nợ, ngân hàng sẽ áp dụng các biện pháp xử lý bao gồm cả việc xử lý tài sản thế chấp là phương tiện vận tải.

Lãnh đạo phía công ty cho hay, dựa vào tình hình tài chính hiện có và nguồn thu thực tế, công ty không có khả năng thanh toán được khoản nợ đến hạn của ngân hàng. Việc này chắc chắn sẽ dẫn tới việc thu giữ tài sản thế chấp là 57 chiếc ô tô đang sử dụng cho 5 tuyến xe bus, làm ảnh hưởng đến vận tải hành khách theo các hợp đồng đã ký với Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP Hà Nội.

Vì vậy, Công ty TNHH Bắc Hà đề nghị Sở Giao thông vận tải và các cơ quan liên quan chấp thuận cho ngừng khai thác 5 tuyến xe bus trên kể từ ngày 1-8. Nguyên nhân vì điều kiện bất khả kháng, bị thu hồi tài sản thế chấp là xe bus đang vận hành trên tuyến, do không có khả năng thanh toán các khoản vay ngân hàng đến hạn và hết vốn lưu động.

Sáng nay các tài xế, phụ xe vẫn đi làm bình thường. Ảnh PHI HÙNG

Sáng nay các tài xế, phụ xe vẫn đi làm bình thường. Ảnh PHI HÙNG

Trong sáng 2-7, toàn bộ cán bộ công nhân viên đang làm việc tại Chi nhánh Công ty TNHH Bắc Hà đã nhận được thông báo về việc dừng hoạt động và chấm dứt hợp đồng lao động.

Giống như nhiều tài xế, phụ xe của 5 tuyến xe bus, anh Đình Văn Quảng hiện đang rất hụt hẫng, lo lắng.

Anh cho biết, sáng nay anh và các đồng nghiệp vẫn đi làm và nhận được thông báo của công ty về việc dừng hoạt động và chấm dứt hợp đồng với người lao động kể từ ngày 15-8.

"Đã 17 năm, tôi đã gắn bó công việc lái xe bus trên cung đường Nghi Tàm – Bến xe Giáp Bát và ngược lại kể từ khi tuyến bus được thành lập.

Sáng nay dù biết tin nhưng tôi chỉ biết đi làm bình thường, chấp hành đầy đủ quy định đã đề ra. Bên cạnh đó chờ đợi xem công ty thế nào. Tôi chỉ muốn đang gắn bó công việc với tuyến xe này tiếp tục được làm việc cho dân đi lại tiện lợi.

Chúng tôi hiểu được khó khăn mà công ty đang trải qua. Đợt dịch COVIDD-19 anh em cũng nghỉ việc không lương và nhận được một phần trợ cấp. Ban giám đốc cũng trao đổi về những khó khăn trước mắt và nhân viên hoàn toàn thấu hiểu. Nếu tuyến xe này mà dừng hẳn chúng tôi sẽ rất tiếc" - anh Quảng chia sẻ

Anh Nguyễn Quốc Tuyên - tài xế tuyết bus số 41. Ảnh PHI HÙNG

Anh Nguyễn Quốc Tuyên - tài xế tuyết bus số 41. Ảnh PHI HÙNG

Còn anh Nguyễn Quốc Tuyên - tài xế tuyết bus số 41 bày tỏ: “Trước mắt anh và mọi người động viên nhau tận tâm với công việc. Công ty cho nghỉ lúc nào anh sẽ nghỉ việc lúc đó.

Nếu không làm ở đây thì chúng tôi cũng sẽ phải tìm công việc ở nơi khác. Tôi chỉ tiếc nuối một điều bao năm qua đã đồng hành với nhiều hành khách trên tuyến bus này. Hy vọng tuyến bus sau sẽ tiếp tục được hoạt động".

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm