Doanh thu từ điện mặt trời dưới 100 triệu có cần đăng ký hộ kinh doanh?

Đó là thông tin mà Sở Công thương TP.HCM đã có văn bản phản hồi về đăng ký kinh doanh đối với hộ gia đình, cá nhân lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà ở TP.HCM.

Điều này đã phần nào gỡ khó cho hộ gia đình, cá nhân và doanh nghiệp cung ứng pin mặt trời và ngành điện TP.HCM.

Doanh thu từ điện mặt trời dưới 100 triệu có cần đăng ký hộ kinh doanh? ảnh 1

Doanh thu từ điện mặt trời dưới 100 triệu không cần đăng ký hộ kinh doanh. Ảnh: CTV.

Theo Sở Công thương đơn vị có nhận được văn bản của Tổng Công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) với nội dung: Các chủ đầu tư điện mặt trời mái nhà là doanh nghiệp, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài, hộ kinh doanh (bao gồm cả hộ gia đình và cá nhân) có đăng ký bán điện cho EVN thuộc đối tượng phải thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh theo quy định của Luật Doanh nghiệp.

Theo đó, Sở Công thương TP.HCM đã tổ chức cuộc họp với các đơn vị liên quan.

Trong thời gian chờ ý kiến hướng dẫn của Sở Kế hoạch và Đầu tư, EVNHCMC tạm dừng việc yêu cầu các chủ đầu tư điện mặt trời mái nhà thực hiện việc đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh để bổ sung vào hợp đồng mua bán điện.

Sở Công thương đã đề nghị UBND các quận huyện, TP Thủ Đức, EVNHCMC là không yêu cầu bắt buộc các hộ gia đình, cá nhân đầu tư điện mặt trời trên mái nhà có doanh thu bán điện cho ngành điện từ 100 triệu đồng/năm trở xuống phải thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh.

Doanh thu từ điện mặt trời dưới 100 triệu có cần đăng ký hộ kinh doanh? ảnh 2

Dự án điện mặt trời có kết hợp pin lithium lưu trữ điện. Ảnh: CTV.

Tại Thông tư 40/2021 của Bộ Công thương ngày 1-6-2021 quy định hộ kinh doanh, cá nhân có doanh thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh năm dương lịch từ 100 triệu đồng trở xuống thì không phải nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân.

Thông tư 21/2020 của Bộ Công thương hướng dẫn trình tự thủ tục cấp giấy phép hoạt động điện lực là chỉ cấp phép cho các dự án phát điện có công suất lắp đặt đến 1MW để bán điện. Các hộ gia đình và cá nhân lắp đặt hệ thống điện mặt trời có công suất đến 1MW được miễn giấy phép hoạt động.

Ngoài ra, Sở Công thương cũng cho rằng theo ý kiến của Sở Kế hoạch và Đầu tư thì cũng không có quy định hộ kinh doanh và cá nhân không kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện và doanh thu từ 100 triệu đồng trở xuống bắt buộc phải đăng ký kinh doanh…

Chính vì vậy, Sở Công thương đã yêu cầu các đơn vị doanh thu từ điện mặt trời dưới 100 triệu không cần đăng ký hộ kinh doanh.

Trao đổi với PLO, đại diện Công ty Kỹ thuật Đạt (DAT) cho biết là nhà cung cấp thiết bị và tổng thầu EPC, DAT hoàn toàn ủng hộ quyết định của Sở Công thương TP.HCM.

Quyết định này giúp giảm thủ tục, tạo sự thuận lợi cho các hộ gia đình khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời.

Điều này giúp tận dụng được nguồn lực xã hội trong việc phát triển năng lượng sạch theo định hướng của chính phủ. Từ đó, chuyển đổi từ năng lượng hóa thạch sang các nguồn năng lượng xanh, năng lượng sạch trong đề án thực hiện cam kết của Việt Nam tại COP26, phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050.  

Ngoài ra, để tạo điều kiện cho các hộ gia đình, doanh nghiệp lắp đặt điện mặt trời cho nhu cầu tự sử dụng, Bộ Công thương sớm có văn bản cho phép khách hàng được phép đấu nối vào lưới điện quốc gia.

Đồng thời có cơ chế khuyến khích khách hàng sử dụng hệ thống lưu trữ điện sử dụng pin lithium để tận dụng tối đa nguồn năng lượng mặt trời mà không ảnh hưởng đến lưới điện quốc gia.

TP.HCM: Cấp bách giải cứu các dự án BT nghìn tỷ bị 'đắp chiếu'

TP.HCM: Cấp bách giải cứu các dự án BT nghìn tỷ bị 'đắp chiếu'

(PLO)- Cầu, đường Bình Tiên nằm “trên giấy” 10 năm, đường vành đai 2 đoạn qua TP Thủ Đức bế tắc, 3 km đường song hành cao tốc TP.HCM - Long Thành không thể làm xong… Nhiều năm qua, các dự án BT ở TP.HCM liên tục gặp khó khăn, dang dở trong thế “tiến thoái lưỡng nan”.
Vì sao TP.HCM cần làm lại dự án BT?

Vì sao TP.HCM cần làm lại dự án BT?

(PLO)- Các đại biểu, chuyên gia nêu thực tế cùng quan điểm và có những phân tích thấu đáo khi dự thảo nghị quyết mới cho phép TP.HCM thí điểm phục hồi cơ chế BT nhằm tạo sự đột phá để phát triển.
Cần cơ chế để hồi sinh các dự án BT ở TP.HCM

Cần cơ chế để hồi sinh các dự án BT ở TP.HCM

(PLO)- Theo dự thảo nghị quyết thay thế Nghị quyết 54, TP.HCM muốn triển khai lại dự án theo hợp đồng BT với điểm “mở” là thanh toán bằng ngân sách giúp TP sớm thu hút nhà đầu tư vào các dự án.