ĐỌC GÌ TRÊN PHÁP LUẬT TP.HCM SỐ CHỦ NHẬT 8-6-2014?

ĐỌC GÌ TRÊN PHÁP LUẬT TP.HCM SỐ CHỦ NHẬT 8-6-2014? ảnh 1
 

Chuyên đề:

Giải mã hiện tượng “kiều nữ Hải Dương” đại náo khắp nơi. Các chuyên gia tội phạm học, xã hội học, tâm lý học mổ xẻ hiện tượng này.

Góc bình luận:

Nghĩ gì việc bầu Kiên dặn vợ “không chạy án”?

Kết thúc tranh luận, bị cáo Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) đã có hơn 40 phút cảm ơn, kiến nghị…, đồng thời còn dặn vợ “không bao giờ được chạy án, không gặp gỡ bất kỳ ai đang giữ trọng trách ngày hôm nay để xin xỏ…”.

Kỷ lục về thời gian nói lời sau cùng thì đã rõ, song cách gửi gắm công khai “không chạy án” như thế cũng thật đáng ngẫm. Lại thêm một “nhấn nhá” kiểu bầu Kiên để khẳng định bản thân không có tội nào trong số bốn tội đã bị truy tố (dẫu chắc gì bầu Kiên đã chính xác và tội hay không thì để tòa tuyên xử)? Hay “chạy án” đang là chuyện rất đỗi bình thường nên nếu không được lưu ý thì có thể người nhà bị cáo làm thiệt?

Hồ sơ – Tư liệu:

Những “đảo rác” trên đại dương

Giới khoa học gọi  “lục địa thứ bảy”, “lục địa thứ tám”… để ám chỉ những khối rác thải khổng lồ được hình thành do tác động của dòng hải lưu, chúng có độ dày đến 30 mét và trôi nổi trên các đại dương.

Những khối rác này cũng là những đối tượng khám phá và nghiên cứu của các nhà bảo vệ môi trường nhằm đánh giá tác hại của chúng lên toàn bộ cuộc sống của hành tinh.

Văn hóa – Giải trí:

Nở rộ hài trẻ nhảm và dung tục

Vài năm trở lại đây việc thành lập những nhóm hài trẻ tự sản xuất video clip hài tung lên mạng Internet đang trở thành một trào lưu được yêu thích của giới trẻ. Một số nhóm hài trẻ đã được đông đảo người yêu thích với tiểu phẩm vui nhộn, lành mạnh, có thông điệp như DAMtv, BB&GB, Thích Ăn Phở... Bên cạnh, gần đây trên YouTube cũng xuất hiện các tiểu phẩm hài nhảm, dung tục khiến nhiều bạn trẻ phản ứng. Một trong những nhóm tung nhiều clip hài nhảm nhí, phản cảm trên YouTube là nhóm 102, một nhóm hài trẻ Việt hiện đang sống ở Mỹ. Nhóm này đã tung lên YouTube khoảng hơn 20 clip.

Dấu hiệu thất bại mới của Psy

Loay hoay gần cả năm trời dời ngày phát hành ca khúc sau khi Gentleman thất bại, đến ngày 8-6 này, video clip Hangover của Psy mới chính thức ra mắt khán giả toàn thế giới.

“Rượu mới” chưa ra lò, nhưng “bình cũ” thì có vẻ đã rõ, bởi hậu thuẫn cho ca khúc mới của Psy lần này vẫn là nhạc sĩ Yoo Gun Hyung – người đã sản xuất Gangnam Style và Gentleman, vẫn là công ty quản lý YG Entertainment và thêm nữa, “chàng béo” lại tiếp tục đọc rap với rapper Snoop Dogg. Chừng đó dấu hiệu đủ dự báo ca khúc Hangover có nhiều khả năng thất bại không khác Gentleman

Giáo dục – Du học:

Chọn trường du học phù hợp

Một trong những kênh tham khảo của phụ huynh và học sinh trước khi “vác ba lô lên và đi” chính là bảng xếp hạng các trường đại học công bố trên các trang web của các tổ chức giáo dục. Các gia đình có điều kiện kinh tế khá giả thường chủ ý chọn cho con em mình trường “tốp đầu” với hi vọng sau khi hoàn thành chương trình đại học, du học sinh trở về với kết quả học tập lẫn trình độ cao hơn bạn bè học các trường khác. Anh Trương Phạm Hoài Chung, cựu sinh viên Trường ĐH Williams-Mỹ, chia sẻ với đọc giả trên trang cá nhân: “Thường học trò có tham vọng lớn, lại bị áp lực từ bố mẹ vốn đặt kì vọng cao về con mình, sẽ xem việc trúng tuyển vào một trường top là mục đích cao cả của cuộc sống, thay vì giáo dục theo đúng bản chất…”.

Sức khỏe:

Sao không còn chút gì để nhớ?!

Đãng trí, lú lẫn ở người già dù gì vẫn thuận lý vì khéo cách mấy nảo cũng mòn sau nhiều chục năm vận hành. Đáng nói là tình trạng vừa nghe quên liền, chưa nói xong đã hết nhớ điều muốn nói của người còn trẻ, thậm chí bề ngoài coi rất khỏe, đã từ lâu vượt xa mức báo động. Ai chưa tin xin thử làm một thống kê nho nhỏ trong môi trường quanh mình xem có bao nhiêu người nhớ nổi số ... chứng minh nhân dân! Bằng chứng là nhiều người đang quên tuốt luốt, quên vào sở đúng giờ, quên công việc được giao, thậm chí quên cả gia đình đến độ sau giờ làm việc phải ngồi lại hàng giờ ở bàn nhậu để cố nhớ đường về mái nhà xưa. Có người quên hết đến độ mỗi tháng chỉ còn nhớ có mỗi ngày ... lãnh lương!

Truyện ký:

Tiểu thuyết Xác phàm (phần tiếp theo)

Xác phàm động tới một góc của lịch sử, ở đó có những khía cạnh sắc lẻm, cơ hồ có thể cứa rát buốt vào da thịt con người, và hơn thế như ngấm vào máu huyết mỗi người dù có trải qua trực tiếp cuộc chiến hay không. Cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc năm 1979 dẫu cho hiện diện sơ sài trong những trang chính sử cho đến nay, thì trái lại là món nợ tinh thần của nhà văn có tâm huyết.

Công nghệ:

Du lịch siêu tiết kiệm nhờ smartphone

Với những chiếc smartphone hay tablet nhỏ gọn người dùng có thể đặt khách sạn, vé máy và nắm được các thông tin về điểm đến mới. Nhờ đó không chỉ giảm được nhiều chi phí ăn ở đi lại, giới mê du lịch còn tận dụng được thời gian và khám phá nhiều điểm đến mới lạ không hề có trong các tour. 

Thể thao:

“Bom” trong ngôi nhà FIFA

Chủ tịch FIFA đương nhiệm - Sepp Blatter đã mời cựu công tố viên của Mỹ - Michael Garcia làm người đứng đầu nhóm điều tra vụ hối lộ lớn để Qatar giành quyền đăng cai World Cup 2022. Ông Garcia hứa chỉ trong vòng vài tuần nữa kết quả sẽ được làm sáng tỏ. Và lúc đó nhiều khả năng FIFA sẽ tước quyền đăng cai World Cup 2022 của Qatar.

Nhiều người tự hỏi vì sao cứ sát đến nhiệm kỳ mới của FIFA và sắp bước vào giai đoạn tranh cử thì “bom” lại nổ ở ngôi nhà FIFA.

Quốc tế:

CNN tố cáo tàu Trung Quốc gây hấn

Phóng viên nước ngoài tận mắt chứng kiến tàu hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu kiểm ngư Việt Nam. “Trong phần lớn thời gian các tàu chạy vòng quanh, thận trọng giữ khoảng cách và bày tỏ thái độ với nhau từ xa. Tuy nhiên, mọi việc đều có thể xảy ra và thực sự đã vượt tầm kiểm soát. Vài giờ trước khi chúng tôi đến khu vực này, một tàu cá Việt Nam đã bị chìm do bị tàu Trung Quốc cố ý đâm vào… Thuyền trưởng tàu cá bị chìm nói với tôi vài ngày sau đó rằng ông tin chắc chiếc tàu đâm vào tàu ông là tàu hải cảnh Trung Quốc ngụy trang thành tàu cá”.