Đối thoại ASEAN-Mỹ đào sâu hợp tác an ninh

Nhóm các nhân vật có ảnh hưởng (EPG) và các quan chức cấp cao ASEAN-Mỹ tham gia đối thoại. Thứ trưởng Ngoại giao Philippines và trợ lý ngoại trưởng Mỹ Kurt Campbell chủ trì đối thoại.

Đại sứ quán Mỹ tại Manila cho biết tại cuộc đối thoại, ASEAN và Mỹ sẽ thảo luận các chiến lược trong nhiều lĩnh vực như sau:

- Cải thiện phát triển và hợp tác trong việc thúc đẩy hội nhập khu vực của ASEAN.

- Đánh giá các yếu tố quan trọng trong mối quan hệ đối tác ASEAN-MỸ bao gồm các cơ hội cải thiện quan hệ con người, nâng cao thương mại và đầu tư, đào sâu hợp tác an ninh giữa Mỹ và ASEAN, cải thiện hợp tác chống thảm họa thiên nhiên, phản ứng trước các thách thức toàn cầu liên quan đến biến đổi khí hậu, an ninh năng lượng và lương thực.

Ông Stapleton Roy, thành viên nhóm EPG, nguyên Đại sứ Mỹ tại Singapore, Trung Quốc và Indonesia, cho biết Mỹ sẽ thúc đẩy đào sâu mối quan hệ đối tác hiện tại với ASEAN và xây dựng khung phát triển hợp tác liên tục trong quan hệ ASEAN-Mỹ.

Báo Bernama (Malaysia) ngày 20-5 cho biết giá trị kim ngạch xuất khẩu của ASEAN vào Mỹ trong hai tháng đầu năm nay đã tăng 5,21% so với cùng kỳ năm ngoái, từ 18,07 tỉ USD lên 19,01 tỉ USD. Malaysia dẫn đầu với giá trị kim ngạch xuất khẩu vào Mỹ đạt 4,06 tỉ USD. Thái Lan xếp thứ hai với 3,84 tỉ USD. Việt Nam bất ngờ vượt qua Indonesia và Singapore vươn lên vị trí thứ ba với 3,09 tỉ USD.

LÊ LINH

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.