Đối thoại ASEAN-Mỹ đào sâu hợp tác an ninh

Nhóm các nhân vật có ảnh hưởng (EPG) và các quan chức cấp cao ASEAN-Mỹ tham gia đối thoại. Thứ trưởng Ngoại giao Philippines và trợ lý ngoại trưởng Mỹ Kurt Campbell chủ trì đối thoại.

Đại sứ quán Mỹ tại Manila cho biết tại cuộc đối thoại, ASEAN và Mỹ sẽ thảo luận các chiến lược trong nhiều lĩnh vực như sau:

- Cải thiện phát triển và hợp tác trong việc thúc đẩy hội nhập khu vực của ASEAN.

- Đánh giá các yếu tố quan trọng trong mối quan hệ đối tác ASEAN-MỸ bao gồm các cơ hội cải thiện quan hệ con người, nâng cao thương mại và đầu tư, đào sâu hợp tác an ninh giữa Mỹ và ASEAN, cải thiện hợp tác chống thảm họa thiên nhiên, phản ứng trước các thách thức toàn cầu liên quan đến biến đổi khí hậu, an ninh năng lượng và lương thực.

Ông Stapleton Roy, thành viên nhóm EPG, nguyên Đại sứ Mỹ tại Singapore, Trung Quốc và Indonesia, cho biết Mỹ sẽ thúc đẩy đào sâu mối quan hệ đối tác hiện tại với ASEAN và xây dựng khung phát triển hợp tác liên tục trong quan hệ ASEAN-Mỹ.

Báo Bernama (Malaysia) ngày 20-5 cho biết giá trị kim ngạch xuất khẩu của ASEAN vào Mỹ trong hai tháng đầu năm nay đã tăng 5,21% so với cùng kỳ năm ngoái, từ 18,07 tỉ USD lên 19,01 tỉ USD. Malaysia dẫn đầu với giá trị kim ngạch xuất khẩu vào Mỹ đạt 4,06 tỉ USD. Thái Lan xếp thứ hai với 3,84 tỉ USD. Việt Nam bất ngờ vượt qua Indonesia và Singapore vươn lên vị trí thứ ba với 3,09 tỉ USD.

LÊ LINH

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm