Đổi tội danh vụ chở thuê xe máy cũ bị tội vận chuyển hàng cấm

Sáng 17-2, TAND huyện Tân Biên (Tây Ninh) đã mở lại phiên tòa xét xử vụ án vận chuyển hàng cấm (Điều 191 BLHS) đối với các bị cáo Nguyễn Thanh Giàu, Nguyễn Lê Anh Quốc, Trịnh Văn Kiệt, Nguyễn Ngọc Gia Bảo, Huỳnh Công Đình Nghi.

Sau phần xét hỏi, cũng như căn cứ vào tài liệu có trong hồ sơ vụ án, đại diện VKS đã áp dụng Điều 319, Điều 321 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 (BLTTHS) để chuyển từ tội tàng trữ, vận chuyển hàng cấm sang tội vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới (Điều 189 BLHS, có khung hình phạt nhẹ hơn) đối với cả 5 bị cáo.

Đổi tội danh vụ chở thuê xe máy cũ bị tội vận chuyển hàng cấm ảnh 1

Đại diện VKSND huyện Tân Biên đề nghị thay đổi tội danh. Ảnh: THÀNH ĐẠT

Cụ thể, VKS đề nghị HĐXX áp dụng khoản 2 Điều 189 BLHS tuyên phạt Giàu 24-30 tháng tù, Quốc 200-250 triệu đồng; áp dụng khoản 1 Điều 189 BLHS tuyên phạt Kiệt 20-25 triệu đồng, Bảo 25-35 triệu đồng, Nghi 20-25 triệu đồng.

HĐXX nhận định: theo Phụ lục I - Danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu (kèm theo Nghị định 69/2018) thì “hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu” không phải là “hàng cấm” theo Điều 191 BLHS.

Theo tòa, việc CQĐT căn cứ Điều 5 Nghị định 69/2018 (quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý ngoại thương) để xác định mô tô đã qua sử dụng thuộc danh mục hàng cấm và từ đó VKS truy tố các bị cáo theo tội danh của Điều 191 BLHS là không chính xác.

(Nhận định hoàn toàn trùng khớp với phân tích của báo Pháp Luật TP.HCM trong bài viết “Dấu hiệu truy tố oan vì xe máy cũ không phải là hàng cấm”).

Do đó, HĐXX đã chấp nhận đề nghị của VKS về việc chuyển tội danh và tuyên hình phạt, cụ thể như sau:

-  Áp dụng khoản 2 Điều 189 BLHS, tuyên phạt Giàu hai năm tù; phạt tiền Quốc 200 triệu đồng.

- Áp dụng khoản 1 Điều 189 BLHS, phạt tiền Kiệt 20 triệu đồng, phạt tiền Bảo 25 triệu đồng, phạt tiền Nghi 20 triệu đồng.

Ngoài ra, các bị cáo còn bị áp dụng hình phạt bổ sung là tịch thu tang vật, phạt tiền.

Đổi tội danh vụ chở thuê xe máy cũ bị tội vận chuyển hàng cấm ảnh 2

Các bị cáo tại phiên tòa sáng nay. Ảnh: MINH CHUNG

Tại phiên tòa, luật sư bào chữa cho các bị cáo Nghi, Bảo cho rằng ngay cả khi truy tố các bị cáo với tội vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới cũng không ổn.

Lý do là tội này phải được thực hiện với lỗi cố ý. Ngay cả cáo trạng cũng khẳng định không có sự bàn bạc, thống nhất cũng như hưởng lợi từ việc “buôn bán” xe của Giàu mà Bảo, Nghi chỉ chở thuê để nhận tiền vận chuyển.

Và quan trọng, những người này chở thuê cho Giàu ở trong nước, hoàn toàn không có dấu hiệu “qua biên giới” nên việc truy tố, xét xử Bảo, Nghi là đồng phạm với Giàu trong vụ vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới là không có căn cứ.

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng nghĩa vụ của các bị cáo phải tìm hiểu nguồn gốc, xuất xứ của những chiếc xe này. Đây là lỗi cố ý gián tiếp. Do vậy, HĐXX đã bác lập luận trên của LS và tuyên mức án như trên…

 

Tóm tắt nội dung vụ án 

Theo hồ sơ, Giàu (31 tuổi, ngụ huyện Tân Biên) mua ba mô tô ở Campuchia. Khi xe được mang đến khu vực xã Tân Lập (huyện Tân Biên) thì Giàu nhờ Quốc, Kiệt vận chuyển về nhà Giàu.

Đến ngày 28-9-2020, Giàu liên hệ với nhà xe Gia Bảo, do Bảo (33 tuổi, ngụ quận 12, TP.HCM) làm chủ, để vận chuyển về TP.HCM với giá 2,5 triệu đồng.

Sau đó, Bảo điều tài xế là Nghi lái ô tô từ TP.HCM lên nhà Giàu để nhận xe. Khi thấy ba mô tô này, Nghi cũng nghi là nhập lậu nhưng vẫn vận chuyển về TP.HCM. Tối 28-9-2020, Công an huyện Tân Biên kiểm tra xe, Nghi không xuất trình được hóa đơn, chứng từ nên bị tạm giữ tất cả phương tiện.

Theo kết luận điều tra (KLĐT), trước đó, Giàu đã nhiều lần thuê Bảo vận chuyển xe mô tô từ Tây Ninh về TP.HCM và từ TP.HCM đi tỉnh. Qua định giá, ba xe máy cũ trị giá 156 triệu đồng.

CQĐT và VKSND huyện Tân Biên khởi tố, truy tố Giàu, Kiệt, Quốc tội tàng trữ, vận chuyển hàng cấm theo khoản 2 Điều 191 BHLS; Bảo, Nghi theo khoản 1 Điều 191 BLHS.