Đón ‘làn sóng meta’, quốc đảo Caribe mua đất trên vũ trụ ảo lập đại sứ quán

Quốc đảo Barbados sẽ trở thành quốc gia đầu tiên mở một đại sứ quán trên không gian metaverse (tạm dịch là “vũ trụ ảo”), hãng tin Sputnik cho hay.

Theo thông báo hôm 15-11 của nền tảng thực tế ảo Decentraland trên mạng xã hội Twitter, nền tảng này đã được chính phủ Barbados chọn để xây dựng đại sứ quán thực tế ảo đầu tiên trên thế giới.

Theo bài viết của trang tin CoinDesk được Decentraland chia sẻ trên Twitter, Bộ Ngoại giao và ngoại thương Barbados và Decentraland đã đạt được thỏa thuận trên hôm 14-11. 

Đón ‘làn sóng meta’, quốc đảo Caribe mua đất trên vũ trụ ảo lập đại sứ quán ảnh 1
Ảnh minh họa - Khung cảnh trong không gian thực tế ảo Decentraland Genesis City. Ảnh: NEWSBTC.COM

Decentraland được phát triển trên nền tảng điện toán Ethereum, cho phép người dùng sở hữu các khu đất, công trình thực tế ảo và xây dựng một nền kinh tế thông qua các token (dạng tài sản kỹ thuật số trên các nền tảng blockchain).

Decentraland sẽ tiến hành các dự án nhằm xác định và mua đất trên “vũ trụ ảo”, xây dựng kiến trúc cho đại sứ quán của Barbados, cũng như phát triển các công nghệ hỗ trợ như “thị thực điện tử” (e-visa) và xây dựng các “máy dịch chuyển” để các nhân vật thực tế ảo có thể di chuyển nhanh chóng trong “vũ trụ ảo”.

Dự kiến, đại sứ quán thực tế ảo của Barbados sẽ được mở cửa vào tháng 1 năm sau. Khi đó, quốc đảo vùng Caribe sẽ chính thức trở thành nước đầu tiên trên thế giới công nhận chủ quyền trên “vũ trụ ảo”.

Trả lời phỏng vấn của CoinDesk, đại sứ quán Barbados tại Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), ông Gabriel Abed cho biết chính phủ Barbados đã thông qua kế hoạch về đại sứ quán thực tế ảo từ tháng 8 và các bộ ngành nước này đã làm việc “nhiều tháng” liền để thực hiện kế hoạch này.

Barbados coi đây là cơ hội ngoại giao độc nhất vô nhị với mong muốn từ ngoại giao công nghệ, mở ra cánh cửa cho ngoại giao văn hóa như trao đổi thương mại về nghệ thuật, âm nhạc, sản phẩm văn hóa.

Ông Abed còn cho biết Barbados mong muốn các vùng đất và công trình trên “vũ trụ ảo” có thể được sang nhượng, tương tự như các giao dịch đối với các tài sản vật lý trên thế giới thực.

Quốc đảo này cũng thể hiện những tham vọng lớn hơn, không dừng ở việc mở một đại sứ quán thực tế ảo. Ngoài Decentraland, chính phủ Barbados còn đang thương thảo với nhiều nền tảng thực tế ảo khác như Somnium Space, SuperWorld…

Barbados được coi là một trong những quốc gia có chính sách thân thiện nhất với tiền kỹ thuật số. Từ năm 2018, chính quyền của Thủ tướng Barbados, bà Mia Mottley đã cam kết đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ blockchain và các công nghệ kỹ thuật số.

Động thái này của Barbados được công bố không lâu sau khi công ty Facebook đổi tên thành Meta - tên gọi được cho là liên quan tới metaverse. Sự kiện này giúp metaverse hay “vũ trụ ảo” trở thành đề tài nóng của cộng đồng công nghệ toàn cầu. Ông chủ Facebook (bây giờ là Meta) Mark Zuckerberg cho biết trong năm tới, công ty sẽ đầu tư 10 tỉ USD (khoảng 226.490 tỉ đồng) cho “vũ trụ ảo”. 

Theo kết quả nghiên cứu, nhiệt độ tăng cao có tác động tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ của con người.

Nghiên cứu: Trời càng nóng con người càng thiếu ngủ

(PLO)- Theo kết quả nghiên cứu, biến đổi khí hậu và nhiệt độ tăng có thể tăng rủi ro mất ngủ, đặc biệt ở người già, phụ nữ và những người ở các nước có thu nhập thấp cũng như các vùng nhiêt đới.