Đồng minh của Mỹ muốn gia nhập khối kinh tế có Nga, Trung

(PLO)- Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa tuyên bố Saudi Arabia muốn gia nhập liên minh BRICS, để ngỏ khả năng mở rộng đáng kể liên minh kinh tế vốn bao gồm Nga và Trung Quốc.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chia sẻ với tờ Sunday Times, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa tuyên bố Saudi Arabia muốn gia nhập liên minh BRICS - khối kinh tế gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi. Điều này được coi là dấu hiệu cho thấy tiềm năng mở rộng đáng kể của khối trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Saudi Arabia đang ngày một leo thang.

“Thái tử Mohammed bin Salman đã bày tỏ mong muốn của Saudi Arabia về việc trở thành một phần của BRICS. Họ không phải là quốc gia duy nhất mong muốn điều này” - ông nói.

Lãnh đạo 5 nước thành viên nhóm BRICS. Ảnh: SUNDAY TIMES

Lãnh đạo 5 nước thành viên nhóm BRICS. Ảnh: SUNDAY TIMES

Theo đài RT, việc mở rộng BRICS có khả năng cao sẽ được đề cập tại hội nghị thượng định năm 2023 của khối, vì khối đang dự kiến ​​sẽ xem xét bổ sung các quốc gia như Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập và Algeria.

“Các quốc gia BRICS sẽ gặp nhau trong một hội nghị thượng đỉnh vào năm tới dưới sự chủ trì của Nam Phi, và vấn đề này đang được xem xét” -ông nói. Ông cũng cho biết thêm đã nói với các nước muốn gia nhập BRICS rằng nguyện vọng của họ sẽ được 5 nước thành viên của khối thảo luận vào hội nghị thượng đỉnh tới.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm