Dự án cầu Rạch Miễu 2: Dân có được xây nhà trên đất nông nghiệp còn lại sau khi bị thu hồi đất ?

(PLO)- Nhiều hộ dân ở huyện Châu Thành (Bến Tre) bị ảnh hưởng bởi công trình cầu Rạch Miễu 2 mong muốn được được xây nhà ở trên phần đất nông nghiệp còn lại sau khi bị thu hồi đất. Tuy nhiên vấn đề này chưa được Tổng Cục Quản lý đất đai-  Bộ TN&MT đồng ý.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 8-8, Sở TN&MT tỉnh Bến Tre cho biết, Sở này vừa có báo cáo UBND tỉnh liên quan đến kiến nghị của UBND huyện Châu Thành về việc xem xét, giải quyết các hộ dân có nhu cầu xây dựng nhà liên quan đến công trình cầu Rạch Miễu 2 và đường gom vào cầu này.

Công trình Rạch Miễu 2 và đường gom vào cầu này có khối lượng giải phóng mặt bằng khoảng 62,38 ha (trong đó Tiền Giang: 26,56ha; Bến Tre gần 36ha).

Người dân di dời nhà ở giao mặt bằng cho dự án cầu Rạch Miễu 2. Ảnh: Đ.HÀ

Người dân di dời nhà ở giao mặt bằng cho dự án cầu Rạch Miễu 2. Ảnh: Đ.HÀ

Theo UBND huyện Châu Thành, khi GPMB công trình cầu Rạch Miễu 2 (địa phận huyện Châu Thành, tỉnh Bến tre) và đường gom vào cầu có nhiều hộ dân bị ảnh hưởng muốn xây dựng nhà ở trên phần đất nông nghiệp còn lại hoặc có đất nông nghiệp ở nơi khác thuộc huyện Châu Thành.

Cụ thể: Công trình cầu Rạch Miễu 2 có 13 hộ, công trình đường gom vào cầu có 6 hộ có nhu cầu xây dựng nhà trên phần đất còn lại hoặc có đất nơi khác (đất nông nghiệp, không là đất ở). Các hộ dân kiến nghị ngành chức năng xem xét cho phép xây dựng nhà để sớm ổn định cuộc sống.

Các trường hợp trên UBND huyện nhận thấy, các hộ dân đã chấp hành quyết định thu hồi đất để thực hiện công trình cầu Rạch Miễu 2 và đường gom đường vào cầu; nhu cầu xây dựng nhà ở để ổn định cuộc sống là chính đáng.

Để công tác vận động GPMB, sớm bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư triển khai dự án theo đúng tiến độ, UBND huyện đã đề xuất tỉnh cho phép các hộ dân được xây nhà ở trên phần đất nghiệp còn lại hoặc phần đất nông nghiệp ở nơi khác.

Đồng thời người dân có cam kết chuyển mục đích sử dụng đất theo đúng quy định sau khi quy hoạch sử dụng đất huyện Châu Thành thời kỳ 2021-2030 được phê duyệt và cam kết xây dựng đảm bảo khoảng lùi, chỉ giới xây dựng theo quy hoạch.

Giải phóng mặt bằng cho dự án cầu Rạch Miễu 2. Ảnh: Đ.HÀ

Giải phóng mặt bằng cho dự án cầu Rạch Miễu 2. Ảnh: Đ.HÀ

Liên quan đến kiến nghị trên, Sở TN&MT tỉnh Bến Tre cho biết, Sở đã xin ý kiến Tổng cục Quản lý đất đai – Bộ TN&MT về việc hướng dẫn kiến nghị liên quan công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Tuy nhiên Tổng cục cho rằng việc xây dựng nhà ở trên phần đất nông nghiệp còn lại sau khi bị thu hồi đất hoặc có đất nông nghiệp ở nơi khác là không phù hợp theo quy định pháp luật.

Do đó Sở TN&MT tỉnh không đồng ý, việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất phải đúng theo quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất.

UBND huyện Châu Thành cần khẩn trương bổ sung quy hoạch sử dụng đất 2021-2030, kế hoạch sử dụng đất 2022, làm cơ sở cho việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất theo đúng quy định.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm