Dự án nhà ở đặt tên nghe rất kêu nhưng đa số vi phạm

Tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 14 HĐND TP Cần Thơ ngày 6-12, Giám đốc Sở Xây dựng Mai Như Toàn trả lời đại biểu Thiều Quang Thân về vấn đề các dự án bất động sản (BĐS) huy động vốn chưa đúng quy định, quảng cáo bán nền chưa đúng và Sở Xây dựng có khuyến cáo và lưu ý gì cho người dân.

Kiểm tra chín dự án “có vấn đề”

“Chủ đầu tư (CĐT) tự đặt tên dự án của mình theo tên nước ngoài nghe rất kêu nhưng chúng tôi thật sự không hiểu ý nghĩa của nó là gì. Dự án quảng cáo là khu đô thị như mơ, xây dựng tự do, đáng để đầu tư kiếm lời. Chúng tôi nhìn lên các trang quảng cáo những khu đô thị này, mặc dù là đơn vị quản lý nhà nước liên quan đến quy hoạch và xây dựng trên địa bàn TP nhưng chúng tôi cũng không nhận ra nó ở đâu và như thế nào” - ông Toàn cho biết.

Theo ông Toàn, Sở Xây dựng đã thành lập tổ công tác kiểm tra về giấy phép xây dựng, các điều kiện liên quan đến việc kinh doanh BĐS mà sở thấy “có vấn đề”. Cụ thể, sau kiểm tra có bốn dự án CĐT nhận có huy động vốn bằng hình thức chuyển nhượng lô, nền. Việc thực hiện huy động vốn này CĐT chưa đáp ứng điều kiện của BĐS đưa vào kinh doanh tại Điều 7 Luật Kinh doanh BĐS, tức chưa hoàn thiện công trình hạ tầng theo đúng tiến độ dự án được phê duyệt. “Năm dự án còn lại mặc dù chúng tôi biết có sự diễn ra như tôi vừa nói nhưng CĐT không thừa nhận có việc huy động vốn” - ông Toàn cho hay.

Trong chín dự án trên, một dự án đã hoàn thành hạng mục dự án, tám dự án còn lại gần như chưa hoàn thành cơ sở hạ tầng. Hai dự án đã giải phóng mặt bằng 100%, bảy dự án giải phóng mặt bằng dở dang nhưng đã huy động vốn. Toàn bộ chín dự án không công khai các thông tin về quy mô, thời gian thực hiện, số lượng BĐS đủ điều kiện giao dịch… theo quy định tại Luật Kinh doanh BĐS và Luật Nhà ở.

Mặc dù các CĐT dự án không thừa nhận việc mua bán nhưng thực ra hoạt động này diễn ra rất nhộn nhịp, được che giấu dưới nhiều hình thức như đặt cọc, giữ chỗ.

Giám đốc Sở Xây dựng TP Cần Thơ Mai Như Toàn trả lời chất vấn tại kỳ họp HĐND TP Cần Thơ ngày 6-12. Ảnh: NHẪN NAM

Công khai sai phạm trên trang web

Từ các cơ sở nêu trên, sở sẽ thông báo kết quả kiểm tra đến chín CĐT của chín dự án và yêu cầu CĐT khắc phục các vi phạm về công khai thông tin dự án, chấp hành nghiêm theo luật, không được đưa BĐS vào kinh doanh dưới bất cứ hình thức nào nếu chưa đáp ứng đầy đủ các điều kiện.

Ông Toàn cũng cho biết thời hạn để các CĐT khắc phục lỗi là 30 ngày. Trong thời gian đó, CĐT phải báo cáo kết quả khắc phục bằng văn bản về sở, sở sẽ kiểm tra lại và xử lý theo quy định. Đồng thời Sở Xây dựng cũng đề nghị hai sở liên quan phối hợp với sở rà soát, kiểm tra, xử lý việc quảng cáo bằng áp phích, Internet và các phương tiện thông tin khác liên quan đến kinh doanh BĐS.

Chín dự án được Sở Xây dựng kiểm tra về huy động vốn đó là:

Quận Ninh Kiều có sáu dự án gồm: Khu dân cư 91B - giai đoạn ba, khu đô thị mới (KĐTM) An Bình, KĐTM Đại Ngân, khu nhà vườn Cồn Khương, KĐTM Cồn Khương, trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở.

Quận Cái Răng có dự án khu dân cư Hưng Thạnh (lô số 5C) thuộc KĐTM Nam Sông Hậu.

Quận Bình Thủy có dự án khu dân cư phường Bình Thủy (kho 301).

Quận Ô Môn có dự án khu dân cư phường Phước Thới. 

Ngoài ra, Sở Xây dựng giao Phòng quản lý nhà và thị trường BĐS chủ trì cùng thanh tra sở phối hợp các cơ quan chức năng xác minh năm dự án mà CĐT báo cáo không huy động vốn, xử lý theo quy định nếu phát hiện vi phạm. “Thực ra chúng tôi đã có đủ chứng cứ, nếu CĐT không thừa nhận thì dứt khoát đơn vị môi giới sai phạm và sẽ xử lý đơn vị môi giới” - ông Toàn khẳng định.

Sở sẽ công bố công khai trên trang thông tin một chuyên mục riêng về các dự án BĐS đủ điều kiện đưa vào kinh doanh và công khai các dự án sai phạm. Theo ông Toàn, trách nhiệm của CĐT là phải công khai trên trang thông tin điện tử tại trụ sở ban quản lý dự án của mình về các dự án như địa điểm đầu tư xây dựng, quy mô, quy hoạch chi tiết, tiến độ, số lượng nhà ở, tổng diện tích sàn… Điều này đồng nghĩa với việc người dân khi mua có quyền yêu cầu cung cấp các giấy tờ liên quan đến tính pháp lý của dự án để tránh rủi ro.

“Dự án ngất trời mây xanh mà sao tôi không biết!”

Sau trả lời của giám đốc Sở Xây dựng, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ Phạm Văn Hiểu nói thêm, tình trạng quảng cáo không đúng sự thật của các dự án xảy ra nhiều. Ông Hiểu mong ngành xây dựng hết sức quan tâm, chấn chỉnh tình trạng này. Các quận, huyện cũng phải quan tâm trong thẩm quyền, nếu vượt thẩm quyền phải báo cáo cơ quan chức năng để xử lý.

“Tôi rất bực bội mỗi khi coi báo trên mạng xã hội hay Zalo cũng nhảy ra các quảng cáo này. Có trường hợp gọi cho tôi, tôi nói nếu đúng quảng cáo thì tôi mua ngay còn không thì tôi báo cơ quan chức năng xử lý. Nói thế họ tắt máy luôn… Quảng cáo gì nhà lầu xe hơi, hồ bơi quá trời, nhất thế giới gì đâu mà sao tôi không biết gì hết trơn! Gần sân bay, gần chợ, siêu thị, gần trường đại học, tùm lum gần. Dự án vẽ ngất trời mây xanh mà không biết được thông qua hồi nào?! Cho nên mấy cái này toàn là lừa đảo không. Tôi đề nghị phải xử lý nghiêm” - ông Hiểu nói. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm