Dự án Rusalka lấp lấn vịnh Nha Trang

Ngày 20-9, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Võ Tấn Thái, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa, cho biết Sở cùng các cơ quan chức năng đang kiểm tra dự án khu nghỉ dưỡng Champarama Resort & Spa lấp lấn biển tại phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang.

Dự án trên do Công ty CP Khu du lịch Champarama (gọi tắt là Công ty Champarama) làm chủ đầu tư. Đây là tên gọi mới của dự án khu nghỉ dưỡng Rusalka - “Nàng tiên cá” của Công ty Đầu tư và Phát triển du lịch Rus-Invest-Tur (RIT) trước đây. Dự án này được “hồi sinh” từ đầu năm 2016 sau hơn 15 năm gần như bỏ hoang.

Ồ ạt lấp lấn biển

Theo ghi nhận của PV, tại khu vực Bãi Tiên, một trong những bãi biển đẹp nhất vịnh Nha Trang, vừa xuất hiện một khu đất đá mới rộng hàng trăm mét vuông lấn ra biển, nhô cao khỏi mặt nước. Cạnh đó, nhiều xe tải đang tiếp tục đổ đất đá ào ào xuống biển.

Dọc khắp Bãi Tiên ngổn ngang đất đá từ nơi khác chở đến cùng các đống san hô móc lên từ biển. Nhiều người dân địa phương cho hay gần đây đơn vị thi công dự án Champarama Resort & Spa huy động nhiều phương tiện, thiết bị chở đất đá từ nơi khác đến đổ lấp biển, tạo thành mặt bằng mới. Lượng đất đá đã đổ xuống biển bên trong khu vực dự án ước lượng hàng vạn mét khối. Toàn bộ khu vực dự án được rào chắn khá cao. “Bãi Tiên vốn là danh thắng nổi tiếng với núi đá sừng sững nhô ra biển, dưới chân là những rạn đá đen, san hô rất đẹp. Thế nhưng bây giờ dùng thiết bị đào múc những rạn san hô rất lớn dọc bãi biển này đưa lên bờ chất thành những đống lớn. Cả bãi biển Bãi Tiên đã bị biến dạng, tan hoang hết rồi!” - ông Ngô Thạch Hồ (ngụ phường Vĩnh Hòa) nói.

Một người làm nhiệm vụ chỉ huy thi công cho biết việc đổ đất đá lấn biển là một trong những hạng mục trong hợp đồng thi công với chủ đầu tư dự án. Người này còn khẳng định việc lấn biển với diện tích bao nhiêu, mục đích sử dụng đều có trong hồ sơ thiết kế. Còn theo quan sát thực tế, cùng với việc xây dựng lại các resort, nhà hàng theo phong cách kiến trúc xưa vốn bị bỏ hoang nhiều năm nay, dự án Champarama Resort & Spa cũng đang thi công hạ tầng ở khu vực sát bãi biển. Vẻ đẹp tự nhiên vốn có của Bãi Tiên hầu như không còn.

Dự án Rusalka lấp lấn vịnh Nha Trang ảnh 1

Một khu đất mới lấn ra biển vừa hình thành tại dự án khu nghỉ dưỡng Champarama Resort & Spa. Ảnh: TL

Dự án chỉ được cấp đất liền

Theo Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa, trong giấy chứng nhận đầu tư ngày 6-1-2016 do sở này cấp cho Công ty Champarama, dự án Champarama Resort & Spa được thực hiện trên diện tích 44 ha. Trong đó, gồm 30 ha của khu B nằm ở phía Đông đường Phạm Văn Đồng, tức giáp biển; còn lại là khu C. “Toàn bộ diện tích được cấp cho dự án này đều là đất liền, không có diện tích mặt nước” - một cán bộ Sở KH&ĐT khẳng định.

Lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa cũng xác nhận trong quyết định ngày 5-7-2016 của UBND tỉnh về phê duyệt báo cáo tác động môi trường của dự án Champarama Resort & Spa cũng nêu rõ chỉ trên 44 ha đất liền, không bao gồm diện tích mặt nước biển liền kề. “Theo hồ sơ thì diện tích được cấp cho dự án này đều là đất liền. Do đó, việc san lấp mặt bằng của dự án chỉ được thực hiện trên đất liền” - một cán bộ Sở TN&MT nói. Việc chủ đầu tư dự án cho đổ đất đá lấp lấn vịnh Nha Trang có vi phạm hay không? Giám đốc Sở TN&MT nói: “Chúng tôi đã cử cán bộ các phòng chuyên môn kiểm tra thực tế các vấn đề về môi trường, đất đai của dự án này nhưng anh em chưa báo cáo kết quả cụ thể”.

Trong ngày 20-9, PV đã nhiều lần liên lạc để đăng ký làm việc với ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch HĐQT Công ty Champarama, nhưng điện thoại ông Chi không liên lạc được.

PV cũng đã liên lạc với ông Đào Công Thiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, để tìm hiểu thêm về sự việc trên nhưng ông Thiên nói bận họp.

“Nàng tiên cá” hồi sinh

Khu đất đang thực hiện dự án vốn được tỉnh Khánh Hòa giao cho Công ty Đầu tư và Phát triển du lịch Rus-Invest-Tur (RIT) làm khu nghỉ dưỡng Rusalka. Năm 2005, khi dự án đang triển khai dở dang thì chủ dự án, ông Nguyễn Đức Chi, bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố. Năm 2010, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao ra quyết định hủy kê biên các tài sản tại dự án Rusalka.

Sau khi được trả tự do, tháng 12-2011, ông Chi thành lập Công ty CP Du lịch Trọng Điểm Nha Trang để tiếp tục thực hiện dự án Rusalka với tên gọi mới là khu nghỉ dưỡng Champarama. Tháng 10-2010, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lý dự án Rusalka theo hướng thành lập doanh nghiệp mới, dự án mới để tiếp tục đầu tư trên cơ sở khối tài sản còn lại của dự án cũ.

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

(PLO)- Theo một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng có thể giúp những người bị suy giáp cải thiện chức năng tuyến giáp, ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và cải thiện các triệu chứng suy giáp.