Đưa 47 người Hrê làm thuê từ Khánh Hòa về Quảng Ngãi tránh dịch

Một nguồn tin xác nhận ngày 11-7, UBND huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) đã tổ chức tiếp nhận 47 người đồng bào dân tộc Hrê sống tại địa phương này. Trong số này có 16 nữ, có ba trẻ em dưới 15 tuổi. Những người này sống tại các xã Ba Dinh, Ba Tô, thị trấn Ba Tơ thuộc huyện Bơ Tơ.

Đưa 47 người Hrê làm thuê từ Khánh Hòa về Quảng Ngãi tránh dịch ảnh 1
Một trong hai xe ô tô chở 47 người được Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hòa hỗ trợ đưa về quê. Ảnh: THÁI THỊNH

Ông Phạm Xuân Vinh, Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ đã yêu cầu chính quyền các địa phương hỗ trợ lương thực, thực phẩm thiết yếu đối với những người trên. UBND các xã, thị trấn trên cũng đã ra quyết định cách ly y tế tại nhà đối với 47 người dân vừa trở về. Những người này cũng đang được Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Cũng theo nguồn tin trên, 47 người dân trên vừa được Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hòa hỗ trợ, đưa hai ô tô chở từ thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) về quê nhà Quảng Ngãi. Trước đó, những người này đã đi bộ hai ngày một đêm trong tình trạng thiếu ăn, không có tiền.

Đưa 47 người Hrê làm thuê từ Khánh Hòa về Quảng Ngãi tránh dịch ảnh 2
Người dân huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa hỗ trợ đồ ăn cho đồng bào Hrê trở về quê huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: THÁI THỊNH

Theo ông Nguyễn Vĩnh Thạnh, Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa, đầu chiều 10-7, Công an xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa phát hiện đoàn người trên đang đi bộ qua chốt kiểm soát dịch bệnh trên quốc lộ 1 đoạn trước trụ sở UBND xã Ninh Ích.

Khi được mời vào làm việc liên quan đến phòng dịch COVID-19, những người này cho biết họ đến làm thuê cho ông PTĐ (ngụ xã Xuân Quang 1, huyện Đồng Xuân, Phú Yên) hai tháng nay.

Họ trồng keo tại một đỉnh núi cao ở xã Suối Tân, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa). Tiền công mỗi ngày 200.000 đồng/người nhưng không có việc làm thường xuyên. Hai tháng qua, họ chỉ làm được khoảng 15 ngày.

Do đó, những người này không đủ tiền để mua thức ăn. Khi nghe thông tin dịch bệnh COVID-19 bùng phát, những người trên muốn về quê nhưng không có phương tiện nên họ quyết định đi bộ về quê.

Đưa 47 người Hrê làm thuê từ Khánh Hòa về Quảng Ngãi tránh dịch ảnh 3
Lấy mẫu test nhanh COVID-19 cho đoàn người. Ảnh: THÁI THỊNH

Sáng sớm 8-7, những người trên xuất phát từ xã Suối Tân, đi bộ thành đoàn dài. Hầu hết các quán ven đường đều đã đóng cửa, tạm nghỉ để phòng tránh dịch nên đoàn người không mua được thức ăn.

May mắn, họ mua được vài ổ bánh mì rồi chia nhau. Một số người dân thấy vậy cho nước uống. Do trời nắng nóng, nhiều người lớn tuổi trong đoàn đi được một đoạn thì mệt lả nên cả đoàn dừng lại chờ. Đến đêm, cả đoàn trải bạt ngủ ven đường rồi sáng hôm sau đi tiếp.

Sau hai ngày một đêm đi bộ trên quãng đường hơn 50km từ huyện Cam Lâm đến xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa, đoàn người trên được công an phát hiện. UBND thị xã Ninh Hòa đã hỗ trợ thức ăn, mì ăn liền, nước uống cho họ. Tất cả 47 người trên được Trung tâm Y tế thị xã Ninh Hòa lấy mẫu kiểm tra nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 và đều có kết quả âm tính.

Đưa 47 người Hrê làm thuê từ Khánh Hòa về Quảng Ngãi tránh dịch ảnh 4
Xe chở đoàn người về quê trong đêm. Ảnh: THÁI THỊNH 

 UBND thị xã Ninh Hòa đã trao đổi và được Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hòa đồng ý hỗ trợ hai ô tô đưa 47 người trên về Quảng Ngãi. Ông Nguyễn Vĩnh Thạnh, Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa liên lạc trực tiếp với chủ tịch UBND huyện Ba Tơ để tiếp nhận những người trên. Đến 21 giờ ngày 10-7, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Khánh Hòa đã điều động hai ô tô chở 47 người dân Quảng Ngãi về quê trong đêm.