Đức: Ông Navalny bị ám hại bằng chất độc thần kinh rất mạnh

Tạp chí Der Spiegel ngày 11-9 dẫn nhận định của cơ quan tình báo Đức cho biết, nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny có thể đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok mạnh hơn hẳn so với những loại từng có trước đây.

Người đứng đầu cơ quan tình báo nước ngoài của Đức - ông Bruno Kahl - đã đưa ra nhận định trên tại một cuộc họp kín về nghi án ông Navalny bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok.

Tuy nhiên, các chi tiết khác của cuộc họp không được tiết lộ rõ thêm.

Theo Der Spiegel, một phái đoàn của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) đã tới bệnh viện ở Berlin nơi ông Navalny đang điều trị để tiến hành thêm các cuộc điều tra

Tình hình hiện tại của nhân vật đối lập Nga đã dần ổn định, ông Navalny hiện đã tỉnh táo và có thể nhớ lại những chi tiết trước khi ông bất tỉnh trên chuyến bay ở Nga.

Người đứng đầu cơ quan tình báo nước ngoài của Đức Bruno Kahl. Ảnh: FINANCIAL TIMES

Ông Navalny thuộc phe đối lập, là đối thủ chính trị của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Năm 2018, ông đã lập một mạng lưới các văn phòng tranh cử trên khắp nước Nga và kể từ đó đã đưa ra các ứng cử viên đối lập trong các cuộc bầu cử khu vực, thách thức các thành viên của đảng cầm quyền Nga. 

Trước đó hồi tháng 8, ông được chuyển tới Đức hai ngày sau khi nhập viện ở vùng Siberia vì phát bệnh khi đang trên một chuyến bay nội địa ở Nga.

Người phát ngôn của ông Navalny - bà Kira Yarmysh cho rằng ông Navalny "bị ngộ độc" do chất độc từ tách trà mà ông uống vào buổi sáng trước đó tại quán cà phê sân bay. Sau đó trên chuyến bay, ông Navalny vào phòng tắm và bất tỉnh trong tình trạng nghiêm trọng.

Nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny. Ảnh: REUTERS

Cùng ngày, Nga đã đề xuất gửi nhân viên điều tra đến Berlin để phối hợp với giới chức Đức điều tra vụ việc nghi là chính trị gia đối lập Navalny bị đầu độc, hãng tin Reuters cho hay.

Bộ Nội vụ Nga tiết lộ lực lượng an ninh nước này đang truy vết lịch sử di chuyển của ông Navalny và tiếp tục tìm kiếm một người có khả năng là nhân chứng trực tiếp trong vụ nghi đầu độc này. Nhân chứng này được báo cáo đã rời khỏi Nga.

Bộ Nội vụ Nga còn cho biết cơ quan này đang chuẩn bị gửi cho phía Đức một văn bản chính thức yêu cầu Berlin hỗ trợ pháp lý. Đồng thời, giới chức tại Moscow muốn gửi các điều tra viên đến Đức để làm rõ những gì đã xảy ra với ông Navalny. 

Reuters dự báo yêu cầu của Nga về việc hợp tác điều tra khó có khả năng thành công. Nguyên nhân là Đức đã thể hiện lập trường mạnh mẽ trong vụ việc này, sử dụng ngôn từ mạnh mẽ để cáo buộc ông Navalny bị hạ độc Novichok, yêu cầu Moscow phải giải thích rõ ràng và kêu gọi phương Tây cùng thống nhất phản ứng trước cáo buộc này. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm