Dùng biển số giả để lưu thông, xử sao?

Xin hỏi, việc dùng biển số tạm như vậy có bị phạt gì không?

Bạn đọc có địa chỉ email huynhminhthong@...gmail.com

Luật sư Trịnh Ngọc Hoàn Vũ, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo điểm b khoản 1, điểm c khoản 3 Điều 17 Nghị định 46/2016 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thì người điều khiển mô tô, xe máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự mô tô và các loại xe tương tự xe máy nếu vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông sẽ bị xử phạt.

Theo đó, phạt tiền 80.000-100.000 đồng đối với người có một trong các hành vi vi phạm sau: Điều khiển xe gắn biển số không đúng quy định; biển số không rõ chữ số; biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng.

Phạt tiền 300.000-400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm là điều khiển xe không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số); gắn biển số không đúng với biển số đăng ký ghi trong giấy đăng ký xe, biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung: Tịch thu biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp (biển số trái phép) và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1-3 tháng.

Như vậy, việc dùng biển số tạm không do cơ quan có thẩm quyền cấp có thể sẽ bị phạt 300.000-400.000 đồng. Người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung: Tịch thu biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp (biển số trái phép) và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1-3 tháng.