Dùng chiêu góp vốn làm ăn, 1 phụ nữ lừa từ đồng nghiệp cũ đến cả họ hàng

(PLO)- Mặc dù ở Phú Yên nhưng vì tin đồng nghiệp cũ kêu gọi góp vốn làm ăn nên bị hại đã ra Đà Nẵng chung tiền kinh doanh để rồi bị lừa.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 25-6, TAND TP Đà Nẵng đưa ra xét xử sơ thẩm đối với Nguyễn Thị Thanh Thủy (41 tuổi, quận Thanh Khê) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, tháng 7-2019, Thủy đưa ra thông tin không có thật với anh Đào Trần Vĩnh Q (35 tuổi, tỉnh Phú Yên) là đồng nghiệp cũ rằng mình có làm thêm việc kinh doanh phế liệu, vật tư công trình tại các công trình do Hoàng Minh N (chồng của Thủy) làm chỉ huy trưởng thi công.

Thủy nói anh Q góp vốn làm ăn thì sẽ chia lợi nhuận theo thoả thuận. Khi anh Q ra Đà Nẵng kiểm tra thực tế có phải là chồng của Thủy làm công trình hay không thì Thủy nói dối với chồng rằng anh Q muốn làm nghề xây dựng nên nhờ chồng đưa đi thực tế, học hỏi kinh nghiệm.

góp vốn làm ăn
Tổng số tiền Thủy lừa của các bị hại là 3,8 tỉ đồng. Ảnh: MT.

Khi được đi xem thực tế các công trình xong, anh Q tin tưởng và đồng ý góp vốn làm ăn. Ngoài ra, anh Q còn kêu gọi bạn của mình là anh Th cùng góp tiền cho Thủy.

Khi anh Q và anh Th chuyển tiền góp vốn đầu tư cho Thủy thì Thủy chiếm đoạt số tiền này để trả nợ cho những người khác. Đến hạn thanh toán lợi nhuận, thì Thủy lại dùng thủ đoạn tương tự để lừa người khác lấy tiền thanh toán lại cho anh Q, anh Th nhằm tạo lòng tin.

Đến khoảng tháng 11-2019, Thủy mất khả năng thanh toán nên viện nhiều lý do để không thanh toán lợi nhuận. Từ tháng 8-2019 đến tháng 11-2019, Thủy đã chiếm đoạt tổng số tiền gần 3,3 tỉ đồng của anh Q và anh Th.

khai-nhan-gop-von-lam-an.jpg
Thủy khai nhận hành vi lừa đảo của mình. Ảnh: MT.

Ngoài ra, Thủy còn lừa đồng nghiệp làm cùng công ty là anh Hứa Huy H (30 tuổi, quận Cẩm Lệ). Thủy rủ anh H góp vốn làm ăn và trả tiền gốc cộng lợi nhuận cho anh H đúng hẹn. Từ tháng 5-2019 đến tháng 11-2019, Thủy đã chiếm đoạt của anh H số tiền hơn 300 triệu đồng.

Qua điều tra, công an cũng xác định chị em họ hàng của Thủy cũng bị Thủy lừa đảo với số tiền hơn 140 triệu đồng. Tổng số tiền Thủy lừa đảo chiếm đoạt của các bị hại là hơn 3,8 tỉ đồng.

Khai nhận tại toà, Thủy nói do đầu tư thua lỗ nên nợ nần nhiều người. Để có tiền chi trả thì Thủy đưa ra thông tin không có thật để lừa đảo.

HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Thủy mức án 13 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm