'Đừng để sự chậm trễ làm phiền hà người dân'

Nhìn nhận lại chặng đường phát triển kể từ ngày thành lập Sở (18-7-2003 - 18-7-2018), Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Toàn Thắng cho biết bên cạnh những thành tựu đạt được, ngành TN&MT TP là những lĩnh vực rất nhạy cảm, có ảnh hưởng trực tiếp đến người dân và doanh nghiệp. Do đó, áp lực giải quyết công việc ngày càng lớn. 

'Đừng để sự chậm trễ làm phiền hà người dân' ảnh 1
Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Toàn Thắng.

Cạnh đó, ông Thắng cũng thông tin: Hệ thống văn bản pháp luật về tài nguyên và môi trường mặc dù đã được ban hành tương đối đầy đủ nhưng vẫn còn nhiều bất cập, chồng chéo. Nhiều vấn đề còn mới, pháp luật chưa điều chỉnh kịp thời, chưa sát với thực tế cuộc sống.

Liên quan đến lĩnh vực bảo vệ môi trường, người đứng đầu Sở TN&MT cho hay ý thức tuân thủ pháp luật của các doanh nghiệp tuy đã được nâng lên nhưng còn hạn chế. "Vẫn còn nhiều trường hợp cố tình vi phạm dẫn đến bức xúc trong dân" - ông Thắng nói. Đồng thời cho biết hiện nay, liên quan đến việc xử lý những vi phạm về bảo vệ môi trường "vẫn còn một số điểm nóng chưa được xử lý triệt để".

Lĩnh vực đất đai hiện nay vốn có tỉ lệ khiếu nại, tố cáo đứng đầu trong các lĩnh vực, Giám đốc Sở TN&MT nhìn nhận hiện nay việc giải quyết khiếu nại, tố cáo còn chậm, đặc biệt là khiếu nại đông người. 

Từ đó, Sở này đưa ra 10 nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới của ngành TN&MT TP như tham mưu kịp thời các văn bản cụ thể hóa các quy định pháp luật về TN&MT; nâng cao năng lực quản lý; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin... Đặc biệt, Giám đốc Sở cho biết sẽ tổ chức thực hiện tốt quy hoạch - kế hoạch sử dụng đất đến năm 2020. Hoàn thành công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất...

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến đánh giá cao những nỗ lực của Sở TN&MT trong thời gian qua. Ông Tuyến cho hay: Cùng với các giải pháp để thực hiện tốt vai trò quản lý nhà nước thì Sở TN&MT cần đẩy mạnh công tác cải cách hành chính để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

"Cần tập trung giải quyết hồ sơ cho dân, tránh để tình trạng chậm trễ, kéo dài. Nếu có chậm, hay giải quyết được hay không được thì cũng cần phải có trả lời và giải thích cho người dân và doanh nghiệp yên tâm. Không nên để sự chậm trễ làm ảnh hưởng và phiền hà đến người dân" - ông Tuyến nói.

'Đừng để sự chậm trễ làm phiền hà người dân' ảnh 2
Ông Trần Vĩnh Tuyến trao cờ luân lưu cho Ban giám đốc Sở TN&MT.

Trong chương trình kỷ niệm 15 năm thành lập, Sở TN&MT cũng đã được nhận cờ luân lưu của UBND TP.