Đứt lìa cánh tay vì 2 xe khách tông nhau

Theo BS Nam, bệnh nhân được chuyển đến BV lúc 5 giờ 20 ngày 13-5 trong tình trạng cánh tay phải đứt rời qua khuỷu, phần cánh tay đứt rời đã được bảo quản trong thùng đá. Ngoài ra, bệnh nhân còn đa chấn thương nặng, gãy xương đùi, mất máu nặng, huyết áp giảm chỉ còn nửa so với bình thường.

Theo lời kể của gia đình bệnh nhân, khoảng 2 giờ ngày 13-5, chiếc xe khách đang chở H. cùng nhiều hành khách về đến địa phận thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) thì va chạm với xe tải đi ngược chiều. Cú va chạm khiến H. bị kẹt vào cửa xe, cánh tay phải bị đứt rời từ đoạn trên khuỷu tay, chân bị gãy. Lập tức H. được chuyển ra Hà Nội cấp cứu.

Khi tiếp nhận bệnh nhân, TS Nam đặt ra hai tình huống: Thứ nhất, bằng mọi cách cứu sống bệnh nhân, chấp nhận tay hoại tử. Thứ hai là vừa cấp cứu, truyền máu vừa cố gắng nối cánh tay cho bệnh nhân.

Theo BS Nam, ở các BV không có kỹ thuật vi phẫu nối mạch máu, chỉ đơn giản là đóng mỏm cụt (cắt cụt mỏm cánh tay) và hồi sức, truyền máu cứu bệnh nhân. Tuy vậy, nếu chỉ hồi sức đơn thuần và truyền máu sẽ làm kéo dài thời gian thiếu máu của cẳng tay đứt rời thì quá sáu tiếng không cứu được do cơ hoại tử. Vì vậy, các bác sĩ đã đưa ra phương án táo bạo “vừa truyền máu hồi sức vừa nối cánh tay”.

Theo đó, hai kíp bác sĩ được thực hiện song song. Một kíp thực hiện nối cánh tay, một kíp vừa truyền máu và hồi sức. Sau 3,5 tiếng thực hiện, ca phẫu thuật đã thành công. Tổng cộng, bệnh nhân đã được truyền 6,2 lít máu.

Đến 11 giờ ngày 13-5, bệnh nhân đã tỉnh táo, huyết áp trở lại bình thường, cánh tay đã sống, máu đã lưu thông.

Theo TS Nguyễn Việt Nam, với trường hợp này, các bác sĩ cần thực hiện 1-2 phẫu thuật nữa thì cánh tay sẽ phục hồi chức năng. Ngoài ra, trong tuần tới, bệnh nhân sẽ tiếp tục được phẫu thuật điều trị xương đùi bị gãy. “Cuối tháng sau bệnh nhân sẽ bảo vệ đồ án tốt nghiệp. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để bệnh nhân hồi phục, tránh phải bảo lưu một năm học” - BS Nam chia sẻ.

Hiện tại cánh tay được nối đã hồi phục, dự kiến trong tuần tới, BV sẽ phẫu thuật điều trị xương đùi bị gãy cho bệnh nhân.

Theo TS Nguyễn Việt Nam, khi bị đứt lìa tay chân, các phần đứt này phải được nhanh chóng rửa sạch bằng nước sôi để nguội hoặc nước muối sinh lý. Sau đó quấn băng hoặc vải sạch rồi cho vào túi nhựa mỏng, buộc miệng lại, đặt vào thùng đá lạnh hoặc trong túi nhựa khác có chứa đá rồi nhanh chóng mang tới BV cùng với nạn nhân.

Bệnh nhân đang được thăm khám tại BV.

Bệnh nhân đang được thăm khám tại bệnh viện.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm