Mất tay, chân do bảo quản không đúng phần đứt lìa

Chiều 11-5, BS Võ Hòa Khánh, điều hành phòng Quản lý chất lượng BV Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM, cho biết thông tin trên.

Trước đó, tối 10-5, BV Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM tiếp nhận bệnh nhân NTK (26 tuổi, TP.HCM) bị đứt lìa bàn chân phải do tai nạn lao động. Tuy nhiên, bệnh viện không thể nối lại bàn chân cho bệnh nhân do phần đứt lìa được để chung với nước đá nên bị hoại tử do phỏng lạnh.

"Khi bị đứt lìa tay chân, các phần đứt này phải được nhanh chóng rửa sạch bằng nước sôi để nguội hoặc nước muối sinh lý. Sau đó quấn băng hoặc vải sạch rồi cho vào túi nhựa mỏng, buộc miệng lại, đặt vào thùng đá lạnh hoặc trong túi nhựa khác có chứa đá để nhanh chóng mang tới bệnh viện cùng với nạn nhân" - BS Khánh hướng dẫn.

Mất tay, chân do bảo quản không đúng phần đứt lìa  ảnh 1

Phần đứt lìa khi đã rửa sạch cho vào túi nhựa mỏng.

Mất tay, chân do bảo quản không đúng phần đứt lìa  ảnh 2

Sau đó buộc miệng lại và cho vào thùng hoặc túi nhựa khác.

Mất tay, chân do bảo quản không đúng phần đứt lìa  ảnh 3

Tiếp theo cho đá vào thùng hoặc túi nhựa bên ngoài.

Mất tay, chân do bảo quản không đúng phần đứt lìa  ảnh 4

Rồi mang tới bệnh viện cùng với bệnh nhân.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Cứu nam sinh viên bị vỡ u thận

Cứu nam sinh viên bị vỡ u thận

(PLO)- U cơ mỡ mạch thận là u lành tính thường gặp của thận, tuy nhiên những u lớn cần được điều trị ngay để tránh nguy cơ vỡ gây chảy máu.
10.000 mũi vaccine cúm miễn phí vì cộng đồng được VNVC phối hợp với Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh triển khai

10.000 mũi vaccine cúm miễn phí vì cộng đồng được VNVC phối hợp với Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh triển khai

(PLO)-  Công bố chiến dịch “Năm hành động vì cộng đồng được bảo vệ bởi vaccine”, Hệ thống tiêm chủng VNVC đã ký kết hợp tác chiến lược với Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, trao tặng 10.000 liều vaccine cúm miễn phí đến người bệnh đang khám, điều trị tại bệnh viện. Theo đó, bệnh viện cũng tiêm vaccine cúm với giá chỉ 199.000 đồng/mũi cho người thân đi cùng.