EU tính đề xuất vòng trừng phạt mới với Nga, lần này nhắm vào gì?

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Ủy ban châu Âu đang đề xuất gói trừng phạt thứ chín đối với Nga với phạm vi rộng hơn, bao gồm các quan chức và sĩ quan quân đội, ngân hàng, các mặt hàng lưỡng dụng và máy bay không người lái.

Hãng AP ngày 7-12 đưa tin Ủy ban châu Âu đang xúc tiến vòng trừng phạt mới nhắm vào Nga liên quan tới chiến dịch quân sự đặc biệt của nước này tại Ukraine, trong đó khối này đề xuất lệnh cấm đi lại và đóng băng tài sản của hơn 200 quan chức và sĩ quan quân đội Nga.

EU tính đề xuất vòng trừng phạt mới với Nga, lần này nhắm vào gì? ảnh 1

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh: Virginia Mayo/AP

Theo đó, các mục tiêu bị đưa vào danh sách trừng phạt mới sẽ bao gồm các bộ trưởng chính phủ, nhà lập pháp, thống đốc khu vực và đảng phái chính trị.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết Liên minh châu Âu (EU) cũng đề xuất các biện pháp trừng phạt mới đối với 3 ngân hàng Nga, trong đó bao gồm lệnh cấm giao dịch hoàn toàn đối với Ngân hàng Phát triển Khu vực Nga, cũng như các biện pháp kiểm soát và hạn chế xuất khẩu khác lên các mặt hàng của Moscow, đặc biệt là các mặt hàng lưỡng dụng như hoá chất thiết yếu, chất độc thần kinh, linh kiện điện tử và công nghệ thông tin.

Bà von der Leyen cho biết EU cũng hy vọng sẽ hạn chế quyền tiếp cận của Nga đối với máy bay không người lái (UAV), đồng thời cấm xuất khẩu động cơ UAV sang Nga và nước thứ ba nếu phát hiện nước này cung cấp loại máy bay trên cho Moscow.

Ngoài ra, Ủy ban châu Âu khuyến nghị các thành viên EU có những hành động chống lại các lĩnh vực khai thác và năng lượng của Nga, bao gồm lệnh cấm đầu tư khai thác mới và ngừng phát sóng các đài truyền hình Nga tại châu Âu.

Biện pháp trừng phạt mới sẽ được các thảo luận trong thời gian tới và phải đạt được sự ủng hộ của toàn bộ 27 thành viên trong Liên minh châu Âu (EU). Đây sẽ là vòng trừng phạt thứ chín theo sau gói trừng phạt thứ tám được thông qua hồi tháng 10 nhắm ngành thép và các sản phẩm công nghệ của Nga.

Theo bà von der Leyen, tám gói trừng phạt mà EU đưa ra cho đến nay đã có tác động mạnh và bây giờ khối này muốn gia tăng áp lực lên Nga bằng vòng trừng phạt thứ chín.

Trong khi đó, ông Cao ủy phụ trách đối ngoại và an ninh EU Josep Borrell cho biết: “Sau thực phẩm, Tổng thống Nga Vladimir Putin quyết định vũ khí hoá mùa đông. Ông ta muốn làm gián đoạn các nguồn cung cấp điện, sưởi ấm và nước của hàng triệu người dân Ukraine. Chúng tôi đang đáp trả những kẻ có vai trò trong cuộc chiến tàn khốc này bằng gói trừng phạt thứ chín”.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.