EU và Mỹ đồng ý cần áp thêm nhiều biện pháp trừng phạt hơn đối với Nga

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Trong cuộc hội đàm trực tuyến hôm 19-4, Mỹ và các nước EU đã đồng ý áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mới để tăng cường sự cô lập quốc tế đối với Nga.

Chính phủ Ý hôm 19-4 cho biết Mỹ và các nước EU (Liên minh châu Âu) đã đạt được “sự đồng thuận về sự cần thiết phải gia tăng sức ép đối với Điện Kremlin” thông qua việc triển khai thêm các biện pháp trừng phạt, đài RT đưa tin.

Theo chính quyền Rome, trong cuộc hội đàm trực tuyến bàn về những diễn tiến mới nhất của cuộc xung đột Nga-Ukraine, Washington cùng các đồng minh châu Âu đã đồng ý về sự cần thiết phải "tăng cường sự cô lập quốc tế đối với Moscow".

“Chúng tôi sẽ gia tăng các biện pháp trừng phạt chống lại Nga một lần nữa” - Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen xác nhận thông tin chính quyền Ý đưa trên trang Twitter của bà sau đó.

Hiện không rõ chính xác Mỹ và EU đang lên kế hoạch áp đặt những biện pháp trừng phạt nào, mặc dù ngành năng lượng được dự đoán là mục tiêu khả dĩ nhất.

EU và Mỹ đồng ý cần áp thêm nhiều biện pháp trừng phạt hơn đối với Nga ảnh 1

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh: RT

Ngoài bà Ursula, buổi hội đàm còn có sự tham dự của Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Anh Boris Johnson, Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Thủ tướng Ý Mario Draghi, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda, Tổng thống Romania Klaus Iohannis, Thủ tướng Nhật Fumio Kishida, Tổng thư ký NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) Jens Stoltenberg và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel.

Theo Rome, tất cả những quan chức tham gia buổi hội đàm đều đồng ý tái khẳng định “cam kết chung của họ trong việc đa dạng hóa các nguồn cung năng lượng để có thể giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung cấp của Nga”.

Đa số các ngành công nghiệp của Nga đều bị các nước phương Tây trừng phạt, tuy nhiên châu Âu đến hiện tại vẫn chưa có bất kỳ động thái nào nhắm vào ngành công nghiệp dầu khí của Moscow vì EU không thể tự cung cấp đủ nguồn năng lượng để bù đắp cho 40% lượng khí đốt mà họ mua từ Nga.

EU hiện đang chi trả phí nhập khẩu dầu và khí đốt khoảng 850 triệu USD (650 triệu EUR) cho Nga mỗi ngày, ngay cả khi họ đang trừng phạt hầu hết các ngành công nghiệp khác của Nga.

Mỹ, quốc gia độc lập về nguồn năng lượng và không phụ thuộc quá nhiều vào Nga, đã nhiều lần thúc giục EU cùng họ chống lại ngành năng lượng của Moscow, hứa hẹn lấp đầy khoảng trống bằng khí đốt tự nhiên hóa lỏng của mình, một loại nhiên liệu có giá thành đắt hơn và hầu hết các nước châu Âu đều thiếu cơ sở hạ tầng để dự trữ với số lượng lớn.

Trong cuộc họp, Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire cho biết ông hy vọng sẽ "thuyết phục được" các nước láng giềng về sự cần thiết của một lệnh cấm vận hoàn toàn đối với nguồn dầu nhập khẩu từ Nga.

Ông cũng lên tiếng chỉ trích các quốc gia “còn do dự" về vấn đề này và phàn nàn rằng có thể mất vài tuần để có được sự đồng thuận về lệnh trừng phạt mới.

Phía Đức nói riêng đã phản đối ý tưởng này của ông Maire, cảnh báo rằng lệnh cấm nhập khẩu dầu khí của Nga sẽ khiến khu vực rơi vào vào một cuộc suy thoái lớn.

Tuy nhiên, các nước EU khác lại tỏ ra khá lạc quan về việc loại bỏ nguồn cung khí đốt từ Nga, tuyên bố sẽ có thể cắt giảm 2/3 mức tiêu thụ nhiên liệu vào cuối năm nay và tìm nguồn nhiên liệu thay thế từ Na Uy, Azerbaijan và Mỹ cũng như tự khai thác thông qua các dự án năng lượng xanh mở rộng.