Facebooker Đặng Như Quỳnh bị phạt 2 năm tù

(PLO)- Facebooker Đặng Như Quỳnh bị phạt 2 năm tù vì có hành vi đăng tải thông tin sai sự thật, ảnh hưởng đến lợi ích của người khác.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 27-10, sau nửa ngày làm việc, TAND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) tuyên phạt bị cáo Đặng Như Quỳnh (42 tuổi) hai năm tù về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân.

Facebooker Đặng Như Quỳnh bị phạt 2 năm tù. Ảnh: CACC

Facebooker Đặng Như Quỳnh bị phạt 2 năm tù. Ảnh: CACC

Theo HĐXX, công dân có quyền tự do dân chủ, được thể hiện quan điểm trên cơ sở luật pháp cho phép và không được xâm phạm quyền người khác, gồm nhân thân, quyền lợi chính trị và kinh tế.

Hành vi của bị cáo đã ảnh hưởng đến quyền được pháp luật bảo vệ của công dân, gây hoang mang trong dư luận, ảnh hưởng xấu đến thị trường tài chính, chứng khoán, hình ảnh, uy tín của doanh nghiệp và lợi ích kinh tế của rất nhiều nhà đầu tư.

Đối với yêu cầu của đại diện bị hại về việc ông Quỳnh phải công khai xin lỗi trên phương tiện truyền thông, tòa cho hay bị cáo đang bị tạm giam nên đề nghị này là bất khả thi.

Trước đó, trong quá trình xét xử, bị cáo Đặng Như Quỳnh thừa nhận hành vi phạm tội nhưng cho rằng bị truy tố "hơi nặng".

Facebooker này khẳng định không quen biết hay mâu thuẫn gì với người mà mình đăng tải bài viết, mục đích chỉ để "câu like" chung chung.

Vẫn theo lời khai, các bài viết được bị cáo sao chép từ một tài khoản Facebook khác rồi chỉnh sửa, thêm ảnh. Toàn bộ hành vi do bị cáo thực hiện một mình, không có ai đứng sau. Khi đăng tải, bị cáo không lường trước được các hậu quả xảy ra, sau này mới biết.

Cáo trạng cho thấy, từ cuối năm 2019 đến tháng 4-2022, Đặng Như Quỳnh sử dụng tài khoản mạng xã hội Facebook có tên hiển thị là “Đặng Như Quỳnh” để đăng tải các bài viết do mình soạn thảo hoặc chia sẻ lại bài viết của người khác.

Trong đó, ngày 6-4-2022, ông Quỳnh sử dụng tài khoản Facebook đăng tải hai bài viết có nội dung sai sự thật, kèm theo hình ảnh cá nhân của chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ một công ty cổ phần đồng thời là chủ tịch HĐQT của một tổng công ty khác.

Nội dung các bài viết cho rằng cơ quan tố tụng sẽ tiến hành khởi tố, điều tra, bắt tạm giam đối với ông này và việc ông này sở hữu phức tạp nhiều công ty đại chúng có hoạt động niêm yết trên sàn chứng khoán.

Sau đó, trong các phiên giao dịch ngày 6, 7, 8, 11 và 12-4-2022, mã chứng khoán GEX và nhóm các cổ phiếu có liên quan xuất hiện hiện tượng các nhà đầu tư đặt lệnh bán với số lượng lớn, trị giá và vốn hóa trên thị trường của các mã chứng khoán này bị giảm mạnh.

Bộ TT&TT xác định hành vi của ông Quỳnh đã xúc phạm danh dự, nhân phẩm của một cá nhân. Đồng thời, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng xác định hai bài viết của Đặng Như Quỳnh là một trong những nguyên nhân gây ra hiệu ứng tiêu cực đối với các mã chứng khoán có liên quan đến cá nhân này nói riêng, thị trường chứng khoán nói chung trong giai đoạn từ ngày 6-4 đến ngày 12-4.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm