FARC đưa ra đề xuất mới trong quá trình đối thoại

Đây là đề xuất mới nhất được FARC đưa ra trong quá trình đối thoại với Chính phủ Colombia tại thủ đô Havana (Cuba) về sự tham gia của lực lượng này vào đời sống chính trị, chủ đề thứ hai trong nhóm năm điểm đã được hai bên thống nhất đặt lên bàn đàm phán.

Ngoài ra, FARC cũng yêu cầu phải cải tổ quân đội và cảnh sát thành những lực lượng xây dựng hòa bình, hòa hợp dân tộc và bảo vệ chủ quyền quốc gia nếu hai bên đạt được thỏa thuận về việc chấm dứt hoàn toàn cuộc xung đột vũ trang kéo dài suốt gần nửa thế kỷ qua tại Colombia.

Colombia bắt đầu tăng mạnh chi phí quân sự và quốc phòng vào cuối thập niên 1990, thời điểm hoạt động mạnh mẽ nhất của FARC. Năm 2013, Chính phủ quốc gia Nam Mỹ này đã thông qua khoản ngân sách an ninh và quốc phòng lên tới hơn 10 tỷ USD, tăng hơn ba lần so với cách đây một thập kỷ.

Tiến trình đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Colombia và FARC được khởi động từ tháng 10/2012 với sự tham gia của Cuba và Na Uy với tư cách là các nước bảo trợ, trong khi Venezuela và Chile là các nước đồng hành.

Hai bên thống nhất đàm phán về các vấn đề liên quan chính sách phát triển nông thôn, giải giáp, sự tham gia của FARC vào các hoạt động chính trị, chống ma túy và bồi thường các nạn nhân của cuộc xung đột vũ trang./.

(TTXVN)


Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.