FBI điều tra 'nhà tiên tri' của giáo phái đa thê có 20 vợ, hầu hết là trẻ vị thành niên

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Tài liệu của FBI cho thấy ông Samuel Bateman - thủ lĩnh của một giáo phái đa thê nhỏ - đã lấy ít nhất 20 người vợ, hầu hết là trẻ vị thành niên.

Tài liệu Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đệ trình lên tòa án liên bang cho thấy ông Samuel Bateman (46 tuổi) là thủ lĩnh của một giáo phái đa thê nhỏ và đã lấy ít nhất 20 người vợ, hầu hết là trẻ vị thành niên.

Giáo phái của Bateman được cho là hoạt động ở vùng giáp ranh các bang Arizona và Utah (Mỹ), theo hãng tin AP ngày 7-12.

Bateman bị bắt vào tháng 8. Khi ấy, nhà chức trách cho biết họ chặn ông này trên đường cao tốc và phát hiện ông đang chở 3 cô gái trẻ trong xe. Bateman đã phải đối mặt với cáo buộc lạm dụng trẻ em và giả mạo bằng chứng của tiểu bang và liên bang.

Bateman cũng bị cáo buộc đã đưa ra những hình phạt với những người không công nhận ông ta là nhà tiên tri.

FBI điều tra 'nhà tiên tri' của giáo phái đa thê có 20 vợ, hầu hết là trẻ vị thành niên ảnh 1

Ông Samuel Bateman. Ảnh: AP.

Hồ sơ được đệ trình mới nhất của FBI cũng kèm theo cáo buộc bắt cóc và cản trở việc truy tố đối với Naomi Bistline, Donnae Barlow và Moretta Rose Johnson - 3 người vợ của Bateman.

Theo đó, những người phụ nữ này buộc tội bắt giữ 8 cô gái mà Bateman coi là vợ và bỏ trốn cùng họ. Những đứa trẻ bị bắt đã được tìm thấy vào tuần trước.

Theo hồ sơ, Bateman từng cố gắng lấy cô con gái duy nhất của mình làm vợ. Tuy nhiên, cô này đã kể với mẹ mình về kế hoạch của Bateman và hai mẹ con đã chuyển ra ngoài sống. Người mẹ nói trên là người vợ duy nhất của Bateman vào năm 2019, trước khi Bateman bắt đầu lấy thêm vợ.

Theo AP, chế độ đa thê được cho là bất hợp pháp ở bang Arizona nhưng đã được hợp pháp hóa ở bang Utah vào năm 2020.

Tỉ phú người Nga gốc Israel - ông Mikhail Fridman.

Thực hư chuyện tỉ phú Nga bị bắt giữ ở Anh

(PLO)- Tỉ phú Mikhail Fridman khẳng định ông vẫn ổn trước những thông tin cho rằng ông đã bị Cơ quan chống tội phạm quốc gia Anh bắt giữ vì bị cáo buộc rửa tiền và có âm mưu lừa gạt.
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.