FBI kêu gọi doanh nghiệp Mỹ hợp tác để ngăn chặn gián điệp Trung Quốc

Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) hôm 28-10 đã kêu gọi các công ty Mỹ xây dựng quan hệ chặt chẽ hơn với cơ quan này để chống lại nỗ lực của “gián điệp” Trung Quốc nhằm đánh cắp tài sản trí tuệ để “trở thành siêu cường duy nhất trên thế giới”.

Theo tờ South China Morning Post (SCMP), người đứng đầu FBI Christopher Wray đã khuyến khích các thành viên của mình thiết lập quan hệ đối tác với văn phòng địa phương của các công ty, trước khi xảy ra vi phạm bất kỳ vụ tấn công mạng nào nữa.

“Chúng ta đã chứng kiến nhiều vụ tấn công mạng diễn ra quá thường xuyên, kẻ thù của chúng ta đang cố gắng để nhắm mục tiêu vào những thông tin nhạy cảm và độc quyền của chúng ta” - ông Wray nói.

Theo giám đốc FBI, những hacker này “có thể tấn công thông qua một công ty do nước ngoài kiểm soát hoặc sử dụng một giao dịch công ty liên doanh như một cách để truy cập thông tin”.

“Hầu như mọi mối đe dọa của chúng ta đều đến từ chính phủ Trung Quốc hoặc các công ty dưới sự điều hành của họ, chắc chắn họ có nguồn lực tốt để làm việc đó. Trong khi đó, không có công ty nào ở Mỹ được trang bị công cụ để chống lại loại mối đe dọa ấy và đó là lý do tại sao chúng ta phải làm việc cùng nhau” - ông Wray nhấn mạnh.

Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray. Ảnh: AP

Đây là động thái mới nhất trong một loạt những lời cảnh báo nghiêm khắc mà ông Wray đã đưa ra về hoạt động gián điệp của Trung Quốc kể từ khi ông đảm nhận vai trò giám đốc FBI vào năm 2017. 

Trước đó, vào năm 2018, ông đã từng cảnh báo với Ủy ban An ninh Nội địa Thượng viện Mỹ rằng Trung Quốc đặt ra một mối đe dọa an ninh lớn hơn cho Mỹ so với Nga.

Lời cảnh báo của giám đốc FBI được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố bắt giữ một quan chức tình báo hàng đầu của Bắc Kinh với cáo buộc cố gắng đánh cắp bí mật thương mại từ nhà sản xuất động cơ máy bay dân sự và quân sự hàng đầu thế giới của Mỹ - GE Aviation - và các công ty hàng không vũ trụ khác.

Vụ bắt giữ được diễn ra sau khi cơ quan này triển khai “Sáng kiến Trung Quốc” nhằm tăng cường sự phối hợp giữa chính phủ Mỹ để ngăn chặn hoạt động gián điệp của Trung Quốc.

Theo đó, các biện pháp được sử dụng bao gồm xác định và khởi tố các vụ án đánh cắp bí mật thương mại và tài sản trí tuệ, đột nhập, gian lận và gián điệp kinh tế.

Giám đốc FBI đã kêu gọi các công ty Mỹ xây dựng quan hệ chặt chẽ hơn với cơ quan này để chống lại nỗ lực của “gián điệp” Trung Quốc. Ảnh: REUTERS

Động thái này đã gây nên làn sóng phản đối kịch liệt từ phía Bắc Kinh và các nhà hoạt động dân quyền, lo ngại rằng các học giả và nhà nghiên cứu gốc Trung Quốc sẽ bị nhắm mục tiêu và bắt giữ vô cớ, SCMP đưa tin.

Về vấn đề này, giám đốc Wray cũng có lời cảnh báo về các học giả và nhà nghiên cứu có mối liên hệ với Trung Quốc trong bài phát biểu hôm 28-10.

“Trung Quốc đang sử dụng các dịch vụ tình báo để truy tìm tài sản trí tuệ do các công ty tư nhân hoặc các tổ chức học thuật của chúng ta nắm giữ. Họ cũng đang lợi dụng những doanh nhân, các loại nhà nghiên cứu và sinh viên sau đại học , các nhà khoa học, nhân viên các công ty tư nhân có quan hệ với họ để làm việc này” - ông Wray cho hay.

Người đứng đầu FBI nói thêm rằng nhiều cá nhân và tổ chức như vậy đang làm việc cho “Trung Quốc một cách hiệu quả, tất cả đều hướng tới một mục đích chung là cố gắng đánh cắp thông tin của Mỹ để đưa cho chính phủ Trung Quốc và trở thành siêu cường duy nhất trên thế giới”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Israel mua vũ khí từ đâu?

Israel mua vũ khí từ đâu?

(PLO)- Israel sản xuất nhiều loại vũ khí nhưng không có khả năng sản xuất tất cả thiết bị quân sự một cách độc lập, và đã dựa vào mối quan hệ cộng sinh với Mỹ để nhập khẩu vũ khí.

Báo động, tuyết đã biến đi đâu?

Báo động, tuyết đã biến đi đâu?

(PLO)- Tuyết biến mất có thể khiến hiện tượng nóng lên toàn cầu thêm trầm trọng, khiến người dân các khu vực sống phụ thuộc vào tuyết tan gặp khó khăn. 

Israel gọi nhóm đàm phán ở Qatar về nước

Israel gọi nhóm đàm phán ở Qatar về nước

(PLO)- Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo đã triệu hồi nhóm đàm phán của Israel từ Qatar trở về nước, vì đàm phán giữa Israel và Hamas đã đi vào “ngõ cụt”.