Gần 12,5 triệu người Việt bị tăng huyết áp mỗi năm

(PLO)- Trung bình cứ mỗi năm sẽ có khoảng 12,5 triệu người bị tăng huyết áp; 3,5 triệu người bị đái tháo đường; 2 triệu người mắc bệnh tim; gần 165.000 ca mắc ung thư mới…
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đó là thông tin được GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ tại cuộc thi “Tôi khoẻ đẹp hơn” do báo Sức khoẻ và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động sáng 11-8.

Tại lễ phát động, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết, hiện nay, dù điều kiện kinh tế tốt hơn nhưng chúng ta đang phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn về sức khỏe.

Theo thống kê của Viện Dinh dưỡng, tại Việt Nam, trung bình cứ mỗi năm sẽ có khoảng 12,5 triệu người bị tăng huyết áp; 3,5 triệu người bị đái tháo đường; 2 triệu người mắc bệnh tim; gần 165.000 ca mắc ung thư mới… Ngoài ra, theo một khảo sát của Bộ Y tế, 28,7% dân số Việt Nam đang phải đối mặt với các nguy cơ về sức khỏe do ít vận động.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cùng các thành viên trong ban tổ chức cuộc thi.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cùng các thành viên trong ban tổ chức cuộc thi.

Đại diện Bộ Y tế cũng thông tin, theo thống kê hàng năm, tỷ lệ tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm tới 74% số ca tử vong ở Việt Nam. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng nhấn mạnh, lối sống không khoa học, chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý và ít hoạt động thể lực là 3 nguyên nhân chính làm gia tăng các bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, đái tháo đường, ung thư và tim mạch…

Để cải thiện tình trạng dinh dưỡng phù hợp với từng đối tượng, địa phương, vùng, miền, dân tộc, góp phần giảm thiểu gánh nặng bệnh tật, nâng cao tầm vóc, thể lực và trí tuệ của người Việt Nam ngày 5-1-2022, Chính phủ đã có Quyết định phê duyệt Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng giai đoạn 2021 – 2030 và tầm nhìn đến năm 2045.

“Những nỗ lực từ ngành y tế, từ các địa phương, từ các cơ sở y tế, từ mỗi người dân… đã có và đang cải thiện những chỉ số sức khỏe quan trọng của người Việt. Khát vọng cải thiện sức khỏe, tầm vóc dân tộc đang dần thành hiện thực. Tôi mong rằng, thông qua cuộc thi ý nghĩa này, mỗi người dân sẽ thấy mỗi ngày chúng ta sống là một ngày vui hơn với cơ thể và tinh thần khỏe mạnh” – ông Trần Văn Thuấn nhấn mạnh.

Tại cuộc gặp mặt báo chí, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi – Nhà báo Trần Tuấn Linh, Tổng Biên tập Báo Sức khỏe & Đời sống cho biết: “Thiếu vận động thường xuyên và ăn uống không lành mạnh là những nguyên nhân chính dẫn đến các xu hướng phổ biến hiện nay như béo phì, tiểu đường và các bệnh tim mạch.

Cuộc thi này nhằm cung cấp cho mọi người những kiến thức cần thiết về dinh dưỡng và thể chất, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của thực phẩm lành mạnh và vận động thể chất”.

Thông tin cần biết về cuộc thi

- Cuộc thi gồm 3 vòng, mỗi vòng kéo dài 1 tháng, bắt đầu từ 11-8-2022 đến hết 20-11-2022 dành cho mọi công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên (trừ các trường hợp đặc biệt cần lưu ý về sức khỏe).

- Người tham gia thực hiện thử thách thay đổi tích cực về thể chất cho bản thân trong 3 tháng dựa trên những kiến thức về dinh dưỡng đã tiếp thu. Cụ thể, những người tham gia được yêu cầu trả lời các câu hỏi về dinh dưỡng, phương pháp luyện tập thể dục thể thao, tương tác với các chuyên gia và chia sẻ các bài tập đã áp dụng để đạt được sự thay đổi tích cực cho cơ thể.

- Cơ cấu chấm điểm để chọn những người chiến thắng gồm: Trắc nghiệm kiến thức, Sự thay đổi về các chỉ số cơ thể (BMI, WHR); Khả năng chia sẻ truyền cảm hứng của người tham gia.

Địa chỉ đăng ký tham gia và hướng dẫn chi tiết: Đăng ký ngay tại đây hoặc truy cập toikhoedephon.vn hoặc Báo Sức khỏe và Đời sống tại địa chỉ https://plo.vn/

Các chỉ số WHR, BMI tham khảo theo tài liệu chính thức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO):

https://bit.ly/3bHYn9e

https://bit.ly/3zHYvxp

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm