Gần 80% DN không rành chính sách

Ông Nguyễn Trọng Hiệu, Cục phó Cục Phát triển DN, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cho biết khi trao đổi với báo chí bên lề diễn đàn các giải pháp hỗ trợ DN năm 2014 vào sáng 7-1.

Lý giải về tình trạng trên, ông Hiệu cho rằng trong đó có mặt yếu của cơ quan quản lý. Cụ thể là các sở, ban, ngành, địa phương chưa thực hiện tốt việc giúp DN tiếp cận các thông tin. Bên cạnh đó còn do năng lực tiếp cận thông tin của DN hạn chế.

Hơn nữa bản thân các DN ít coi trọng việc đào tạo, hỗ trợ năng lực quản trị DN… Hiện nay, DN thành lập thì dễ nhưng điều hành để phát triển thì rất khó. Vốn không còn là vấn đề khó khăn của DN mà vấn đề nằm ở quản trị điều hành DN để đồng vốn sinh lợi. “Qua khảo sát một số DN nhỏ và vừa ở một số tỉnh phía Bắc thì chúng tôi thấy rằng nhiều ngân hàng đến mời DN vay vốn với lãi suất 8%-9% nhưng DN không vay. Bản thân DN còn chưa biết “xài tiền” của mình thế nào. Phần lớn DN nhỏ mang tính chất gia đình nên các vấn đề về quản trị DN, báo cáo tài chính… ít được chú trọng” - ông Hiệu nói.

Tại diễn đàn, ông Hiệu đưa ra hàng loạt giải pháp, chính sách hỗ trợ phát triển DN nhỏ và vừa trong thời gian tới. Điển hình như việc hoàn thiện khung pháp lý, chính sách phát triển DN. Trong đó có đề án xây dựng Luật Xúc tiến phát triển DN nhỏ và vừa năm 2014, sửa đổi và thực hiện hàng loạt các luật liên quan đến DN (Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp…), cải cách thủ tục hành chính. Kèm theo đó là những giải pháp giúp DN nhỏ và vừa tiếp cận tài chính, tín dụng. Đồng thời tăng cường tiếp cận đất đai cho DN nhỏ và vừa, cung cấp thông tin hỗ trợ, xúc tiến mở rộng thị trường cho DN nhỏ và vừa.

TS Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, cho rằng về lâu dài, các DN Việt Nam có thể học hỏi nhiều từ cách quản lý, kinh doanh và sử dụng nhân lực của các DN nước ngoài. Thêm vào đó là việc cải cách và tái cấu trúc sẽ khiến nguồn tiền lớn từ Nhà nước chuyển dần sang tư nhân. Đây chính là cơ hội cho DN khu vực tư nhân vươn lên.

T.HẰNG

Đưa gia vị Việt ra chợ thế giới

Đưa gia vị Việt ra chợ thế giới

(PLO)- Các sản phẩm gia vị như muối tôm, muối ớt… của Việt Nam đã có mặt ở Nhật Bản, Mỹ, Đức, Nga và nhiều thị trường khác.
Giá USD tăng sốc lên 24.000 đồng mỗi USD

Giá USD tăng sốc lên 24.000 đồng mỗi USD

(PLO)- Tỉ giá USD/VND giao dịch trên thị trường “chợ đen” đã có phiên tăng giá thứ 7 liên tiếp khiến chênh lệch giá giữa thị trường chính thức và phi chính thức ngày càng nới rộng.