Ngày 4-10, trao đổi với PLO, ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ, cho biết hiện nay giá gà công nghiệp đã tăng lên mức 20.000-21.000 đồng/kg bán tại trại. Với mức giá này, ông Ngọc cho biết người nuôi vẫn lỗ khoảng 2.000-3.000 đồng/kg, tính ra với mỗi con gà xuất chuồng nặng 2,5 kg lỗ 5.000-7.500 đồng/con.
Tuy nhiên, theo ông Ngọc, đây là tín hiệu đáng mừng cho ngành chăn nuôi gà trong nước, vì nếu giá không phục hồi thì chắc chắn từ người chăn nuôi heo đến chăn nuôi gà đều bị phá sản. Khi đó, thị trường trong nước sẽ thuộc về sản phẩm chăn nuôi ngoại nhập.
“Giá thịt gà tăng trở lại, nguyên nhân có thể do nhu cầu tiêu thụ tăng, sau khi lượng heo của các trang trại bán ra hết, nhiều vùng chăn nuôi heo treo chuồng. Ngoài ra, theo tôi, có thể phía cơ quan quản lý có sự điều chỉnh về thịt nhập khẩu, kiểm soát lượng nhập về ồ ạt nên có cơ hội cho thịt gà trong nước” - ông Ngọc nói.
Người chăn nuôi gà đang thua lỗ vì giá bán quá rẻ.
Trước đó, PLO đã phản ánh thông tin giá gà trong nước rớt thê thảm. Giá gà công nghiệp lông trắng hiện được thương lái thu mua với giá chỉ khoảng 14.000-15.000 đồng/kg, người nuôi lỗ khoảng 7.000-8.000 đồng/kg.
Với trọng lượng tối đa đủ chuẩn của một con gà xuất bán là 2,5 kg, tính ra mỗi con gà người nuôi lỗ tới 17.500-20.000 đồng. Thậm chí, đối với loại gà có trọng lượng quá khổ trên 3-4 kg/con, giá bán chỉ 11.000 đồng/kg.